3 เครื่องมือระดับโลกในการจัดการ MySQL

top3-database-tools-290x150

เว็บปัจจุบันส่วนใหญ่มีระบบฐานข้อมูล

เว็บไซต์ปัจจุบัน ต้องการระบบฐานข้อมูล เพื่อการจัดเก็บและค้นหา ลักษณะของเว็บจะมีแนวโน้มเป็น CMS หรือ Content Management System เหตุผลเว็บไซต์ส่วนใหญ่จะต้องการระบบการจัดการที่ง่าย สะดวกในการเพิ่มเติมและแก้ไข แต่คุณทราบหรือไม่ว่า เครื่องมือ สำหรับการจัดการระบบฐานข้อมูลที่คนส่วนใหญ่ใช้กันมีอะไรบ้าง  บทความนี้จะมาแนะนำ โปรแกรมจัดการระบบฐานข้อมูลที่คนนิยมใช้กันทั่วโลก 

โปรแกรมจัดการระบบฐานข้อมูลที่จะกล่าวต่อไปนี้ มีทั้งแบบฟรี และเสียเงินน่ะครับ ใครสนใจก็ลองไปศึกษาดาวน์โหลดมาทดสอบกันก่อนได้ครับ เพราะถึงอย่างไรก็ตาม การจะบริหารจัดการข้อมูลให้ได้อย่างมืออาชีพ  จำเป็นจะต้องใช้เครื่องมือช่วยอย่างแน่นอน

แนะนำโปรแกรมจัดการฐานข้อมูล MySQL

 

เนื่องจากระบบฐานข้อมูล MySQL เป็นระบบฐานข้อมูลที่มีผู้นิยมใช้กันมาก เรียกว่า น่าจะมากที่่สุดในโลกก็เป็นได้ เว็บไซต์ส่วนใหญ่ก็ใช้ระบบฐานข้อมูลนี้ รวมทั้งนักพัฒนาโปรแกรมก็มีการพัฒนาโปรแกรมและใช้ระบบฐานข้อมูล MySQL เช่นกัน  สาเหตสำคัญก็คือ เป็นของฟรี นั่นเอง

เอาเป็นว่า มาลองดูกันสักนิดว่า ซอฟแวร์อะไรบ้างที่นักพัฒนานิยมใช้งานและนำมาใช้สำหรับการจัดการกับระบบฐานข้อมูล MySQL ของตัวเอง

 • MySQL Workbench
  ซอฟแวร์ที่เป็นของ MySQL โดยตรง สามารถดาวน์โหลดและใช้งานได้ฟรี  สำหรับความสามารถ ประกอบด้วย

  • Database Design & Modeling
  • SQL Development (replacing MySQL Query Browser)
  • Database Administration (replacing MySQL Administrator)
  • Database Migration
  • ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
   https://dev.mysql.com/downloads/workbench/
 • Navicat
  ซอฟแวร์ที่มีนักพัฒนาดาวน์โหลดไปใช้งานมากว่าล้านครั้งแล้ว เห็นว่ามากกว่่าา 2.5 ล้านเลยทีเดียว ดังนั้น จึงเชื่อมั้่นได้ระดับหนึ่งว่า Navicat เป็นเครื่องมือที่มีผู้นิยมใช้งานกันมาก และที่สำคัญ ได้รับรางวัลต่างๆ มากมายอีกด้วย
  Navicat ยังมีหลากหลายเวอร์ชั่นให้เลือกนำไปใช้งาน แถมรองรับระบบฐานข้อมูลต่างๆ อีกมาก ไม่ว่าจะเป็น MySQL, Oracle, SQL Server ซึ่งระบบฐานข้อมุลเหล่านี้ เป็นที่นิยมใช้งานกันทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยด้วย
  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  https://www.navicat.com/
 • SQLyog
  อีกหนึ่งซอฟแวร์ที่นักพัฒนาชื่นชอบที่จะนำมาใช้สำหรับการจัดการระบบฐานข้อมูลของตัวเอง การทำงานจะเป็นลักษณะ GUI ที่ง่าย โดยไม่จำเป็นต้องเขียนโค๊ตให้ยุ่งยาก (แต่ก็ควรเป็นนิดหน่อย) SQLyog รองรับระบบฐานข้อมูล MySQL,  MariaDB เป็นต้น
  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  https://www.webyog.com/

สรุปก็คือ 3 ซอฟแวร์ข้างต้น เป็นที่นิยมค่อนข้างมาก และเพื่อให้นักพัฒนามือใหม่ได้มีเครื่องมือและรู้จักว่าจะใช้อะไรในการบริการจัดการ แก้ไขระบบฐานข้อมูลของตัวเอง หวังว่า คงจะทำให้เพื่อนๆ ที่กำลังมองหาเครื่องมือจัดการฐานข้อมูล MySQL ได้มีอะไรให้เรื่องนำไปทดลองใช้มากขึ้นน่ะครับ ขอให้สนุกกับการใช้เครื่องมือดังกล่าวน่ะครับ