5G มีดีอะไร

5th Generation

ทำความรู้จัก 5G

ถ้าพูดถึง 3G/4G คนส่วนใหญ่คงคุ้นเคยกับคำๆ นี้ เพราะเป็นเรื่องสัญญาณโทรศัพท์ สัญญาณอินเตอร์เน็ตที่เราใช้อยู่ในปัจจุบััน (พ.ศ. 2560) แต่ถ้าพูดถึง 5G อาจเป็นคำที่ไม่ค่อยคุ้น แต่ก็พอเดาได้ว่า คงเป็นเรื่องเดียวกัน แต่เป็นอีกขั้นของเทคโนโลยีนี้ แต่แน่นอน ย่อมต้องมีอะไรดีๆ เพิ่มเติมอย่างแน่นอน

5G สัญญาณโทรศัพท์รุ่นที่ 5

Why 5G

ถึงแม้ว่าปัจจุบัน สัญญาณ 5G จะยังไม่ได้มีการประกาศใช้งานอย่างเป็นทางการ แต่อยู่ในขั้นทดสอบและการวางมาตราฐาน อย่างไรก็ตาม เราในฐานะคงใช้เทคโนโลยี ก็คงต้องทำความรู้จักเอาไว้สักหน่อย และถ้าสามารถเตรียมความพร้อมไว้ก่อนก็จะเป็นการดี เพราะอย่างน้อยบางบริษัทอาจมีความเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้

ความเร็วของสัญญาณ 5G

 • รองรับการส่งข้อมูลได้สูงถึง 20 Gbps
 • เร็วกว่า 4G ถึง 10 เท่า

คำทำนาย หลังมีการใช้ 5G

เราลองมาคิดดูเล่นๆ ว่า ถ้ามีการใช้สัญญาณ 5G ซึ่งเป้นอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้างของโลกใบนี้ ธุรกิจหลายๆ ประเภท อาจต้องมีการพัฒนาสินค้าและบริการกันใหม่

 • อินเตอร์เน็ตตามบ้าน
  ไม่ว่าจะเป็น FTTX ก็ตาม อาจไม่จำเป็นแล้ว เพราะสามารถใช้สัญญาณจากมือถือ
 • อินเตอร์เน็ตตามโรงแรม
  อาจใช้อุปกรณ์ในการกระจายสัญญาณแทน (Pocket Wi-Fi) แทนการติดตั้ง หรือไม่ก็ให้ลูกค้าใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านมือถือแทนไปเลย เพราะเร็วกว่าในโรงแรม
 • ซอฟต์แวร์
  อินเตอร์เน็ต ถ้าเร็วและมีความเสถียรมาก เราสามารถติตดั้งซอฟต์แวร์ต่างๆ บนระบบ Cloud แทนการมีห้อง server หรือซื้อคอมพิวเตอร์ server
 • วีดีโอ 4K
  วีดีโอความละเอียดสูงอย่าง 4K ก็จะไม่เป็นปัญหาเกี่ยวเนื่องกับความเร็วอินเตอร์เน็ต Youtube / Vimeo ก็คงจะมีแต่วีดีโอความละเอียดสูง
 • การสื่อสารผ่านทางอินเตอร์เน็ต
  เดิมอาจมีข้อจำกัดในการส่งข้อมูลขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะผ่านอีเมลหรือเว็บ แต่ถ้าอินเตอร์เน็ตมีความเร็วสูงขึ้้น งานทุกอย่างจะสามารถทำงานสำเร็จได้เร็วขึ้น ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการทำงานดีขึ้น
 • การสื่อสารทางไกลผ่านวีดีโอ
  ถึงแม้ว่าปัจจุบัน เราจะสามารถสื่อสารทางไกลไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลกได้ แต่ความเร็วของสัญญาณอินเตอร์เน็ต ความเสถียรของระบบ ก็ยังคงเป็นปัญหาอยู่ แต่ถ้าใช้ 5G ปัญหาเหล่านี้น่าจะหมดไป
 • iOT (Internet Of Thiings)
  ทุกๆ อย่างบนโลกนี้ คงจะสามารถเชื่อมต่อกันได้โดยสมบูรณ์มากขึ้น ไม่ใช่แค่คอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟนเท่านั้น แต่อุปกรณ์ไฟฟ้าอย่าง แอร์ หม้อหุงข้าง ตู้เย็น เครื่องซักผ้า และระบบไฟภายในบ้าน ก็คงจะสามารถสั่งการผ่านออนไลน์ได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น

เทคโนโลยีที่เร็ว สามารถตอบโจทย์การทำงาน ตอบโจทย์ในเรื่องของการสื่อสารได้เป็นอย่างดี แต่จะทำอย่างไรให้สามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีให้คุ้มค่า และยังคงรักษาธรรมชาติ ลดโลกร้อนที่นับวันจะทวีสร้างปัญหาให้เราชาวโลกอย่างต่อเนื่อง

อัพเดทล่าสุด พย. 2561 สัญญาณโทรศัพท์ 5G เริ่มทดสอบและใช้แล้วในปี 2561 แล้ว