80 Plus ประหยัดไฟได้อย่างไร

80 plus power-supply energy saving

ประหยัดพลังงานกับ 80 Plus

วิธีการประหยัดพลังงานของประเทศไทย อย่างหนึ่งที่หลายๆ คนคงทราบกันดี นั่นคือ การซื้อและใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่มีฉลากประหยัดไฟ เบอร์ 5 ซึ่งถือได้ว่าเป็นวิธีการประหยัดไฟที่ไม่ต้องมีความรู้ความเข้าใจอะไรมากมาย แต่สำหรับอุปกรณ์เทคโนโลยีอย่างคอมพิวเตอร์เอง ไม่มีฉลากประหยัดไฟ สืบเนื่องจากการประกอบกันเป็นคอมพิวเตอร์นั้น จะต้องใช้อุปกรณ์จากหลายค่าย ซึ่งผลก็คือ ไม่สะดวกและไม่สามารถที่จะวัดค่าได้

แล้วอย่างนี้้ เราจะมีวิธีการประหยัดพลังงานจากการใช้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ได้อย่างไร

80 Plus คืออะไร

sample 80-plus power supply

sample 80-plus power supply

80 Plus อ่านว่า แปดสิบพลัส หมายถึง มาตราฐานในเรื่องของประสิทธิภาพในการแปลงไฟจาก 220 โวลต์ (ไฟบ้าน) มาเพื่อใช้สำหรับจ่ายไฟให้กลับคอมพิวเตอร์ผ่านอุปกรณ์ที่เรียกว่าเพาเวอร์ซัพพลาย (Power Supply) ลักษณะหน้าตาของเพาเวอร์ซัพพลาย ก็มีลักษณะเป็นกล่องสี่เหลี่ยม และมีสายเพื่อใช้สำหรับการเชื่อมต่อกับเมนบอร์ดบนคอมพิวเตอร์  โดยปกติอัตราการสูญเสียระหว่างการแปลงไฟของเพาเวอร์ซัพพลาย จะมีตัวเลขค่อนข้างสูง (สูญเสียมาก)  แต่ถ้าเป็นเพาเวอร์ซัพพลาย ที่มีเครื่องหมาย 80 Plus จะประหยัดไฟได้มากกว่า

80 Plus เป็นมาตราฐานของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยหน่วยงานที่ชื่อว่า U.S. Energy Information Administration (EIA) เป็นหน่วยงานหนึ่งของกระทรวงพลังงาน (DOE) ทำหน้าที่ในการช่วยการทดสอบ การประหยัดพลังงานของเพาเวอร์ซัพพลาย เป็นองค์กรที่ได้ชื่อว่า เข้มงวดที่สุดของโลกแห่งหนึ่งเลยทีเดียว

เปรียบเทียบ 80 Plus กับประเทศไทย

  • มอก (มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม)
  • ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5

ข้อดีของการใช้เพาเวอร์ซัพพลาย 80 Plus

  • ค่อนข้างชัดเจนมากในเรื่องของประโยชน์ เพราะการประหยัดไฟ ก็คือประหยัดเงินนั่นเอง แถมยังได้ช่วยลดการใช้ทรัพยากรในการผลิตไฟฟ้า และท้ายสุดช่วยลดโลกร้อนได้อีกส่วนหนึ่ง

ข้อเสียของการใช้เพาเวอร์ซัพพลาย 80 Plus

  • เห็นจะมีอยู่ข้อเดียว นั่นคือ ราคาที่สูงขึ้น แต่ถ้ามองระยะยาวแล้วก็ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากเลยทีเดียว

ระดับการประหยัดพลังงานของ 80 Plus

type 80 plus

type 80 plus

  • 80 Plus ป้ายขาว  – 80%
  • 80 Plus Bronze ป้ายทองแดง – 82%
  • 80 Plus Silver ป้ายเงิน – 85%
  • 80 Plus Gold ป้ายทอง – 87%
  • 80 Plus Platinum ป้ายทองขาว – 89%

ตัวเลขเปอร์เซ็นต์ที่กล่าวถึงข้างต้น หมายถึง เปอร์เซ็นต์ของพลังงานที่มีการแปลงไฟจากไฟฟ้าปกติ และสามารถใช้งานได้เต็มที่เท่าไหร่ ส่วนต่างของ 100% ก็คือค่าการสูญเสียระหว่างการแปลงไฟ   ขอเน้นย้ำว่า ตัวเลขยิ่งสูง แสดงว่า ยิ่งประหยัดไฟมาก  ตัวอย่างการคิดค่าสูญเสียพลังงาน 100% – 89% = 11% หมายถึง  สูญเสียพลังงานไปเพียง 11% เท่านั้น

สินค้าแบรนด์ไหนได้รับรอง 80 Plus

  • บริษัททางด้านคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ ก็มีผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองจาก EIA  สำหรับรายละเอียดและรุ่นต่างๆ ของเพาเวอร์ซัพพลาย สามารถตรวจสอบได้จากลิงค์ https://www.plugloadsolutions.com/80pluspowersupplies.aspx

การรับรองมาตราฐานประหยัดไฟ 80 Plus จะเป็นการรับรองเฉพาะรุ่น เท่านั้น  เช่น เพาเวอร์ซัพพลายของ  Dell รุ่น  H255E-00 ได้รับการรับรองมาตราฐาน 80 Plus ระดับป้ายทองแดง 82% (Bronze) สูญเสียพลังงานไป 18% เป็นต้น อย่าลืม ซื้อคอมพิวเตอร์ครั้งต่อไป ตรวจสอบให้ดีก่อนว่า ได้รับการรรับรอง 80 Plus หรือไม่