เจาะลึกเรื่องของเครื่องพิมพ์

all-printers

เรียนรู้ประเภทต่างๆ ของเครื่องพิมพ์ที่คุณ (อาจ) ยังไม่รู้จัก

เครื่องพิมพ์ หรือภาษาคอมพิวเตอร์เรียกว่า Printer คืออุปกรณ์ต่อพ่วง (หมายถึงต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์)  เพื่อสั่งให้พิมพ์ข้อมูล รูปภาพจากโปรแกรมหรือซอร์ฟแวร์คอมพิวเตอร์ มายังกระดาษ หรือวัสดที่สามารถพิมพ์ได้อื่นๆ เช่น แผ่น CD เป็นต้น เครื่องพิมพ์มีกี่ประเภท

เครื่องพิมพ์อาจไม่ได้มีการพัฒนาอะไรมากนัก เพราะคุณสมบัติในปัจจุบัน ก็สามารถพิมพ์รายละเอียดได้อย่างครบถ้วนแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ประเภทของเครื่องพิมพ์ก็มีการแบ่งตามลักษณะการพิมพ์ได้ 3 ประเภทดังนี้

type of printers

type of printers

 1. เครื่องพิมพ์แบบหัวเข็ม (Dot Matrix Printer)
  เครื่องพิมพ์ประเภทนี้ เวลาพิมพ์จะมีเสียงดังมากที่สุด เวลาพิมพ์จะใช้หัวเข็มกระแทกลงบนผ้าหมึก และออกมาเป็นตัวอักษรหรือรูปภาพตามคำสั่งของโปรแกรมที่ใช้งาน? เหมาะสำหรับงานพิมพ์ที่ต้องการสำเนา
 2. เครื่องพิมพ์แบบพ่นหมึก (Inkjet Printer)
  เครื่องพิมพ์ที่ใช้หลักการพ่น เหมือนการฉีดพ่นน้ำ ผ่านรูของหัวพิมพ์? โดยปกติ จะมีน้ำหมึกจะมีการแยกออกเป็น 4 สี คือ ดำ แดง เขียว น้ำเงิน ซึ่งก็คือแม่สี นั่นเอง การพิมพ์สีที่แตกต่างกัน ก็จะมีการผสมสี เพื่อให้ตรงกับสีที่เราต้องการพิมพ์ ปัจจุบัน เครื่องพิมพ์แบบพ่นหมึกนี้ เป็นที่นิยมมากที่สุด โดยเฉพาะตามบ้าน เพราะมีราคาถูก และที่สำคัญคือ ความสามารถของการพิมพ์สีที่ให้ภาพคมชัดอย่างมาก ซึ่งสามารถใช้ทดแทนการอัดรูปจากร้านถ่ายรูปได้เลย
 3. เครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ (Laser Printer)
  เครื่องพิมพ์ชนิดนี้ ใช้เทคโนโลยีเลเซอร์ในการพิมพ์ ใช้ผงหมึกในการพิมพ์ ผลลัพธ์ที่ได้ค่อนข้างเร็วมากที่สุดในบรรดาเครื่องพิมพ์ข้างต้น เสียงเงียบเวลาพิมพ์ และคุณภาพที่ได้ถือว่าดีมาก

เครื่องพิมพ์ประเภทอื่นๆ ที่น่าสนใจ

 • เครื่องตัดกระดาษ ตัดสติกเกอร์
  เครื่องพิมพ์ที่มีใบมีด สามารถสังตัดตัวอักษร หรือรูปภาพได้โดยตรง สะดวกและรวดเร็วมาก ช่วยลดการทำงานของบุคคลที่ต้องตัดสติกเกอร์บ่อยๆ
 • เครื่อง Plotter
  สำหรับงานพิมพ์ที่ต้องการขนาดใหญ่ ประเภท โปสเตอร์ ป้ายคัทเอาท์ เป็นต้น
 • เครื่องพิมพ์ 3 มิติ
  เครื่องพิมพ์ชนิดนี้ จะต้องใช้ควบคู่กับโปรแกรมประเภท 3D หรือ 3 มิติ ซึ่งการพิมพ์สามารถใช้วัสดุพิเศษ อย่างเช่น พลาสติก มาขึ้นเป็นรูป หรือโมเดลได้ทันที ราคาเครื่องพิมพ์ประเภท ก็ถือว่า ไม่แพงมาก เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องพิมพ์เลเซอร์สี คุณภาพดีๆ