ทำความรู้จักระบบ Wireless แบบละเอียด

Wireless Symbol

ไวเลสแลน (Wireless LAN)

Wireless LAN สามารถเขียนแบบย่อได้ คือ WLAN เป็นระบบเครือข่ายแบบไร้สายที่่ใช้คลื่นวิทยุในการับส่งสัญญาณ และข้อมูล นิยมใช้งานกันมากไม่ว่าจะเป็นสำนักงานขนาดเล็ก ขนาดกลาง หรือแม้แต่ขนาดใหญ่  และโดยเฉพาะผู้ใช้งานตามบ้านก็มีการนำใช้งานเช่นกัน เหตุผลเป็นเพราะสะดวก ไม่ต้องเดินสายให้ยุ่งยาก แถมประหยัดค่าใช้จายได้อีก

คุณทราบหรือไม่ว่า เจ้าอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน เราเรียกว่า Access Point หรือเรียกย่อๆ มาก AP อ่านมา เอพี

ทำความรู้จักมาตราฐานความระบบ Wireless

wire wireless icon

 • IEEE 802.11a
  มีความเร็วสูงสุด 54 Mbps ที่ย่านความถี่ 5 GHz
 • IEEE 802.11b
  มีความเร็วสูงสุด 11 Mbps ที่ย่านความถี่ 2.4 GHz
 • IEEE 802.11g
  มีความเร็วสูงสุด 54 Mbps ที่ย่านความถี่ 2.4 GHz
 • IEEE 802.11n
  มีความเร็วสูงสุด  72.2 / 150 Mbps ที่ย่านความถี่ 2.4/5 GHz
 • IEEE 802.11ac
  มีความเร็วสูงสุด 866 Mbps ที่ย่านความถี่ 5 GHz

แต่ละมาตราฐานก็มีข้อจำกัดต่างกัน โดยเฉพาะในเรื่องของการระยะทางในการเชื่อมต่อ เช่น IEEE 802.11b สามารถเชื่อมต่อได้ในระยะทางไม่เกิน 100 เมตร ส่วนถ้าเป็น IEEE 802.11g ก็จะได้เพียงแค่ 50 เมตร เท่านั้น

ดังนั้น เวลาเราจะเลือกซื้อ Access Point (AP) ก็ควรตรวจสอบมาตราฐานให้ดี แนะนำให้เลือกซื้อรุ่นใหม่ เพื่อให้รองรับกับการใช้งานในอนาคต และอย่างไรก็ตาม กรณีมีการใช้งานหนัก โดยเฉพาะสำนักงานและองค์ที่ทำงาน 24 ชั่วโมงอย่างธุรกิจโรงแรม ยี่ห้อหรือ Brand ของ Access Point ยิ่งมีความสำคัญมากขึ้นอีกด้วย

อีกอย่าง แต่ละ Access Point (AP) ก็จะมีข้อจำกัดอีกอย่างหนึ่ง คือ จำนวนอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อพร้อมๆ กัน ถ้ามีจำนวนมาก เราจำเป็นจะต้องเลือก AP ที่มีความสามารถสูงมากขึ้น

ข้อควรทราบ ถึงแม้ว่าเราจะใช้อุปกรณ์ประเภท Wireless แต่ในความเป็นจริง เราก็ยังจำเป็นจะต้องใชสาย LAN เพื่อเชื่อมต่อจากบริษัทที่ให้บริการอินเตอร์เน็ต สายอาจเป็นสายทองแดง หรือสายแบบใยแก้วนำแสง