ทำความรู้จัก Action Center บน Windows 8

windows 8.1 update

ตัวช่วยผู้ใช้งาน Windows 8

ถ้าพูดถึงการใช้งานคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการ Windows เวอร์ชั่นใดๆ ก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้งานจำเป็นต้องทราบ นั่นคือ การดูแลและปรับปรุง Windows ให้ทันสมัยอยู่เสนอ ทั้งนี้ เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพสูงสุด และลดปัญหาไวรัสและสปายแวร์ แต่สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป และไม่มีความรู้มากนัก อาจประสบปัญหาว่า ไม่มีเวลาศึกษา และไม่ทราบวิธีการดูแล ด้วยสาเหตุนี้ Microsoft จึงได้มีเครื่องมือช่วยในการตรวจสอบและแนะนำการดูแลรักษาที่เรียกว่า Action Center

Action Center คือ จุดศูนย์รวมของการให้คำแนะนำแก่ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ เพื่อเป็นการแจ้งเตือนให้ทำการอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อเป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ ตัวอย่างเช่น ให้ทำการสแกนไวรัส ให้ยกเลิการตั้งค่าอัพเดทแอพฯ เป็นต้น  ซึ่งตัวอย่างต่อไปนี้ เป็นการทดสอบด้วย Windows 8.1

วิธีการเข้าถึง Action Center

control_panel settings

  1. สำหรับหน้าจอทัชสกรีน ให้ตวัดหน้าจอที่ด้านขวา เพื่อเรียกเมนู Charms  ถ้าเป็นหน้าจอปกติ ให้ลากเม้าส์ไปที่หน้าจอมุมบนขวา และลากเม้าส์ลงมา จะพบหน้าจอเมนู Charms เช่นกัน
  2. หรือ ใช้ ShortCut ในการเรียกเมนู Charms ให้กดปุ่ม Windows Logo + C
  3. คลิกเรียกเมนู Settings
  4. คลิกเลือก Control Panel
  5. คลิกเลือก Action Center

วิธีใช้งาน Action Center

action center reviews windows 8

  1. หลังจากเปิดโปรแกรม Action Center แล้วจะพบหน้าต่างประมาณนี้
  2. จะมีคำแนะนำ Review recent messages and reslove problems และจะมีคำอธิบายพร้อมปุ่มให้ทำตาม
  3. จากภาพตัวอย่าง ในหัวข้อ Security แนะนำให้ทำการสแกนไวรัส
  4. ทดสอบกดปุ่ม Scan Now

สรุปส่งท้าย คำแนะนำในหัวข้อต่างๆ ใน Action Center ส่วนใหญ่สามารถปฏิบัติตามได้แทบทั้งสิ้น ซึ่งเป็นข้อดีที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์มือใหม่ และไม่มีความรู้ ความเข้าใจในการจัดการคอมพิวเตอร์มากนัก สามารถจัดการได้อย่างมืออาชีพ และที่สำคัญสามารถช่วยลดปัญหาของระบบต่างๆ บน Windows เองได้โดยตรง รวมทั้งจะเป็นการเพิ่มระบบรักษาความปลอดภัยให้ดีขึัน

Action Center จะมีสัญลักษณ์เป็นรูปธง ซึ่งถ้าปรากฏที่ Taskbar ขวามือ ด้านล่าง ของ Windows แนะนำให้คลิกเข้าไปอ่านรายละเอียดและปฏิบัติตาม รับประกันปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับคอมฯ ของเรา จะสามารถลดปัญหาได้อย่างมากเลย..