แสดง Numeric key pad คีย์บอร์ดหน้าจอ

numeric-key-pad windows7

ทำความรู้จัก On-Screen Keyboard

ถ้าพูดถึงแป้นพิมพ์ข้อความบนหน้าจอสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต คงไม่ต้องอธิบายว่าใช้งานอย่างไร เพราะใครที่มีสมาร์ทโฟนต้องรู้จักเป็นอย่างดี แต่ถ้าบนหน้าจอคอมพิวเตอร์หล่ะ หลายคนอาจยังไม่รู้จัก เพราะอาจยังไม่เคยประสบปัญหาแป้นพิมพ์ไม่ทำงาน  เอาเป็นว่า แป้นพิมพ์บนคอมพิวเตอร์เราเรียกว่า  On-Screen Keyboard นั่นเอง  โดยปกติ On-Screen Keyboard จะไม่แสดงปุ่ม Numeric Key Pad แต่จะซ่อนไว้

Numeric Key Pad ก็คือปุ่มคีย์ด้านขวามือของคีย์บอร์ดทั่วไปที่เราเห็นได้จาก คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ

ประโยชน์ของ On-Screen Keyboard

on-screen keyboard

on-screen keyboard

แถบไม่ต้องอธิบายว่า On-Screen Keyboard ใช้ทำอะไร แต่แน่นอนจะมีประโยชน์อย่างยิ่งในกรณีที่คีย์บอร์ดที่ใช้งานอยู่จริงมีปัญหา อาจสืบเนื่องมาจากพอร์ต หรือปุ่มบางปุ่มบนแป้นพิมพ์ไม่ทำงาน เราสามารถเรียกคำสั่ง On-Screen Keyboard มาใช้งานทดแทนได้ 100%  แต่บทความนี้ ไม่ได้มาแนะนำ On-Screen Keyboard เพราะดูจะธรรมดาไป แต่เราจะมาแนะนำว่า จะทำอย่างไรให้ On-Screen Keyboard แสดง Numeric key pad ซึ่งก็จะทำให้เราสามารถใช้งานได้เหมือนคีย์บอร์ดบนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะทั่วไปเลยทีเดียว

ทิปสั่งให้ Numeric key pad แสดงออกมา

numeric key pad

  1. เปิดเข้า On-Screen Keyboard
  2. คลิกปุ่ม Options
  3. จะพบหน้าต่าง Options แสดงออกมา
  4. คลิกเลือก Turn on numeric key pad

เพียงเท่านี้ On Screen Keyboard เราก็จะได้แป้นพิมพ์ด้านข้าง ที่แสดงครบถ้วนเหมือนคีย์บอร์ดที่เราใช้งานบนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเลย ก็แค่คลิกเลือกเปิดการใช้งานเท่านั้นเอง