ทดสอบ AI บน Google Sheets

AI Google Sheets

Google Sheets คืออะไร

สำหรับใครที่ยังไม่ทราบ Sheets หรือ Google Sheets ก็คือแอปที่พัฒนาโดย Google ที่สามารถใช้งานไดฟรีผ่านทาง Docs สำหรับรายละเอียดลึกๆ ให้ลองกลับไปอ่านบทความที่ผ่านมา เพียงแค่พิมพ์คำค้นหาว่า Google Sheets

Sheets มีหลักการทำงานเช่นเดียวกับ Microsoft Excel แต่ Sheets ของ Google จะทำงานบนคลาวด์ โดยจะบันทึกข้อมูลของไฟล์งานบนคลาวด์ชื่อ “Drive” (ส่วนของทางค่าย Microsoft ถ้าอยากใช้งาน Excel บนคลาวด์ ก็ต้องไปใช้บริการ Office 365 ซึ่งมีค่าบริการรายเดือนรายปี)

AI บน Google Sheets

AI ย่อมาจาก “Artificial Intelligence” หรือ คนไทยเรียกว่า ปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งขออธิบายแบบสั้นๆว่า AI ก็คือ คอมพิวเตอร์ที่สามารถคิดแทนคนได้ นั่นเอง

สำหรับ AI ของ Google Sheets คือ ความสามารถในการสื่อสารกับ AI ของ Google ที่ทำให้เราสามารถสร้างสรรค์ข้อมูล หรือสร้างชาร์ทได้ โดยไม่ต้องเสียเวลาในการสร้างเอง เรียกว่า “แค่สั่ง” เท่านั้นเอง เอาเป็นว่า มาทดสอบการทำงาน AI ของ Google Sheets กันเลยว่า จะมีวิธีการขั้นตอนการสั่งการอย่างไร

วิธีใช้งาน AI บน Google Sheets

  1. เปิด Sheets บน Google Docs
  2. เลือก Blank เพื่อสร้างตารางใหม่
  3. พิมพ์ข้อความ ตัวเลขที่ต้องการ
  4. เริ่มทดสอบ AI ให้คลิกหัวข้อด้านล่าง ขวามือที่ชื่อว่า “Explore” หรืออาจกดปุ่ม Alt+Shift+X
  5. คลิกในช่อง Ask about this data
  6. พิมพ์ข้อความที่ต้องการ จากตัวอย่างพิมพ์คำว่า “bar chart revenue and expense by month” จากนั้นกดปุ่ม enter
  7. จะพบหน้าต่างแสดง bar chart ให้คลิก “Insert Chart”
  8. จะพบ Chart แทรกลงในเอกสาร Sheet

ตัวอย่างของ Sheets ที่สร้างจาก Google Sheets โดยใช้ AI ในการช่วยสร้างตาราง

จากการทดสอบ ก็ได้ผลลัพธ์ที่เป็นน่าพอใจ ใครที่ใช้ Google Sheets ก็อย่าลืมทดสอบการใช้งานน AI กันดูนะครับ AI ไม่ได้ทำได้แค่สร้าง Sheets เท่านั้น แต่ถ้าต้องการให้มีการคำควณ หรือหาค่าเฉลี่ยของตาราง ก็สามารถทำได้เช่นกัน