เทคโนโลยี Air Mouse

สั่งการได้ง่ายๆ ไม่ต้องพึ่ง Mouse Pad

และแล้วเทคโนโลยีของการใช้เม้าส์ก็เปลี่ยนไป  เมื่อก่อนการเชื่อมต่อต้องใช้สายผ่านพอร์ต PS2 / USB ต่อมาก็เชื่อมต่อแบบไร้สายได้ แต่การใช้งานทั้งหมด ก็ยังคงต้องใช้ เม้าส์แพด หรือการสั่งการโดยมีพื้นที่ในการรองรับการสั่งการ  แต่ปัจจุบัน เราสามารถสั่งการบนอากาศได้ ไม่เชื่อต้องลองติดตามกันดูกับเทคโนโลยี Air Mouse

ปัจจุบัน เท่าที่เห็นจะมี 2 ประเภท คือ Air Mouse ที่ใช้สำหรับคอมพิวเตอร์โดยตรง กับ Air Mouse ที่ใช้กับ Android Box

เทคโนโลยี Air Mouse คืออะไร

air mouse keyboard

ถ้าจะอธิบาย Air Mouse ก็คือ เม้าส์ แต่เพิ่มความสามารถให้สั่งการโดยการโบก (เหมือนเครื่องเล่นเกมส์ Wii) แต่ที่เห็นส่วนใหญ่จะใช้ในอุปกรณ์ Android Box สำหรับการควบคุมสมาร์ททีวีของเรา นอกจากนี้ Air Mouse บางรุ่นยังมีคุณสมบัติเพิ่มเติมคือ มีปุ่มที่ทำงานในลักษณะของคีย์บอร์ดได้อีกด้วย  เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใช้งานควบคู่กับ Android Box

สำหรับราคา Air Mouse ของ Android อยู่ประมาณ 600 บาท เท่านั้นเอง

ปัจจุบัน ค่าย Logitech ก็ได้มีการออกเม้าส์สำหรับการสั่งบนคอมพิวเตอร์ทั่วไปได้ อย่างเช่น รุ่น  Logitech MX Air ที่มีการพัฒนาให้เม้าส์สั่งการบนอากาศได้ โดยเรียกเทคโนโลยีนี้ว่า Freespace

logitec mx air mouse

การทำงานทั้งในส่วนของ  Air Mouse และ Freespace นั้น จะมีลักษณะการใช้งานคล้ายรีโมทคอนโทรลเสียมากกว่า ใครสนใจก็ลองหาซื้อมาใช้ได้ตามร้านค้าอุปกรณ์ไอทีทั่วไป

สำหรับราคาก็คงต้องพิจารณากับเอาเอง เพราะถือได้ว่ายังเป็นเทคโนโลยีใหม่มากพอสมควร  ใหม่ขนาดที่ผมยังไม่เห็นตัวจริงหรือยังไม่เคยได้ทดลองใช้ของจริงเลย สำหรับราคาที่เห็นบนหน้าเว็บก็อยู่ที่ 4,940 บาท เอาเป็นว่า 5,000 บาท (Logitech MX Air) ก็แล้วกัน  จริงๆ แล้ว เทคโนโลยีนี้ จัดได้ว่าเป็นของเก่าเพราะมีมาหลายปีมากแล้ว แต่ดูเหมือนว่า ยังไม่ค่อยได้รับความนิยมสักเท่าไหร่..

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม