คอมพิวเตอร์ที่ไม่ธรรมดา

computer tips

ทำความรู้จักคอมพิวเตอร์ให้มากขึ้น

การพัฒนาคอมพิวเตอร์ประกอบด้วย 2 ส่วนหลักๆ นั่นก็คือ ส่วนของฮาร์ดแวร์ ซึ่งจะเป็นการพัฒนาในเรื่องของความเร็วในการประมวลผล ส่วนซอร์ฟแวร์ จะพัฒนาในเรื่องของการทำงานที่เร็ว ใช้งานง่าย หรือภาษาคอมพิวเตอร์มักใช้คำว่า User Friendly ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่หลายๆ คนปรารถนา รวมทั้งความสามารถในการประยุกต์ในการใช้งานต่างๆ

บทความนี้ จะมาแนะนำเกี่ยวกับส่วนของฮาร์ดแวร์ หรืออุปกรณ์ที่จับต้องได้ว่า มีอะไรพิเศษ หรือมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้างนอกเหนือจากคอมพิวเตอร์ที่สั่งงานโดยใช้ คีย์บอร์ด (Keyboard) และเม้าส์ (Mouse)

คอมพิวเตอร์โดยทั่วไปจะแบ่งออกได้ 2 ประเภท

คอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ (Desktop Computer)

  • จุดเด่นคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะจะมีส่วนประกอบที่แยกกัน คือ หน้าจอ ตัวเครื่อง เม้าส์ และคีย์บอรด์

คอมพิวเตอร์แบบกระเป๋าหิ้ว (Notebook Computer)

  • จุดเด่นของคอมพิวเตอร์แบบกระเป๋าหิ้ว คือ คีย์บอรด์จะติดกับหน้าจอ จะมีทัชแพด สำหรับการสั่งการแทนเม้าส์ แต่อย่างไรก็ตาม สามารถนำเม้าส์มาต่อพ่วงได้เช่นกัน

All-in-One คอมพิวเตอร์

  • ยุคแรก ของพัฒนาของคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ จะมีการรวมเอาหน้าจอและตัวเครื่องเป็นหนึ่งเดียวกัน แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังคงแยกเม้าส์ และคีย์บอรด์อยู่ดี แต่ที่น่าสนใจคือ สามารถใช้แบบไร้สายได้
  • ยุคหลัง นอกเหนือจากการพัฒนาโดยการรวมอุปกรณ์เข้าด้วยกัน ต่อมา ยังพัฒนาให้สามารถสั่งการผ่านหน้าจอได้โดยตรง หรือที่เราเรียกว่า หน้าจอระบบสัมผัส (Touch Screen)

คอมพิวเตอร์แบบแยกส่วนประกอบ (Hybrid)

all-in-one and hybrid computer
น่าจะถือได้ว่าเป็นพัฒนาการมาจากคอมพิวเตอร์แบบกระเป๋าหิ้ว ผสมผสานกับความต้องการในรูปแบบ แท็บเล็ต เลยกลายมาเป็นคอมพิวเตอร์แบบ Hybrid คำว่า Hybrid หลายๆ คนอาจคุ้นเคย เพราะเป็นชื่อที่ใช้เรียกรถยนต์ที่ใช้ระบบไฟฟ้า และน้ำมันร่วมกัน สำหรับคอมพิวเตอร์แบบ Hybrid ก็คือ คอมพิวเตอร์ที่สามารถแยกหน้าจอ ออกจากคีย์บอรด์ได้ และใช้งานได้เช่นเดียวกับแท็บเล็ต การสั่งงานจะต้องทำผ่านหน้าจอ และจะต้องเป็นระบบสัมผัสอย่างแน่นอน

แท็บเล็ต คืออะไร

แท็บเล็ต คืออุปกรณ์ประเภทคอมพิวเตอร์อย่างหนึ่ง มีขนาดหนาประมาณสมุดปกอ่อนหนึ่งเล่ม มีหน่วยประมวลผล หน่วยความจำเช่นเดียวกับคอมพิวเตอร์ ขนาดโดยปกติคือ 10.1 นิ้ว (มาตราฐาน) มีแบตเตอรี่ในตัว และมีโปรแกรมที่ใช้สำหรับการทำงานที่เรียกว่า แอพฯ (App) ซึ่งน่าจะมาจากคำว่า Applications ปัจจุบันแท็บเล็ตเป็นอุปกรณ์เทคโนโลยีที่นิย,มากที่สุดตัวหนึ่ง เพราะด้วยขนาดเบา พกพาสะดวก แถมยังสามารถใช้งานอินเตอร์เน็ต อีเมลได้อย่างไม่มีปัญหา อ้อที่สำคัญแท็บเล็ตสามารถสั่งงานด้วยระบบสัมผัส แบบมัลติทัช (Multi-Touch) นั่นคือสั่งการพร้อมกันได้หลายนิ้ว