Android 9

Android OS

ทำความรู้จัก แอนดรอยด์ 9

มาแล้วกับระบบปฏิบัติการบนมือถือ ที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในโลก นั่นคือ แอนดรอยด์ สำหรับเวอร์ชั่น 9 นี้ มีชื่อเล่นว่า “Pie” ซึ่งจะมาพร้อมกับ AI (Artificial Intelligence ) หรือถ้าแปลเป็นไทย ก็คือ ปัญญาประดิษฐ์  นั่นหมายถึงว่า  แอนดรอยด์ 9 จะมีความชาญฉลาดมากขึ้น สามารถคิดอะไรได้เองมากขึ้น นั่นเอง

ที่พูดเช่นนั้น เป็นเพราะว่าเว็บไซต์หลักของ แอนดรอยด์  มีการระบุไว้ชัดเจนเลยว่า Introduction Android 9 Pie “Powered by AI

AI ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะค่ายสมาร์ทโฟนอื่น ก็มีการโฆษณาประชาสัมพันธ์ว่า สมาร์ทโฟนของตนเองนั้น มีความอัจฉริยะในเรื่องของ AI แต่สำหรับ แอนดรอยด์ 9 จะมีอะไรที่น่าสนใจ มาร่วมหาคำตอบพร้อมกันเลย

สิ่งแรกที่พูดถึงใน Android 9

 • มีความชาญฉลาดมากขึ้น
 • ทำงานได้รวดเร็วมากขึ้น
 • สามารถปรับตัวให้เหมาะสมแก่ผู้ใช้งานแต่ละคน

คุณสมบัติใหม่ของ แอนดรอยด์ 9

Android 9 features

ไม่ว่าระบบไหนที่มีการใช้ AI สิ่งแรกที่ AI มักจะทำคือ การสำรวจ ตรวจสอบ เก็บข้อมูลการใช้งาน จากนั้น ก็นำข้อมูลที่ได้มาประมวลผล และนำเสนอแก่ผู้ใช้งาน เพื่อให้ตรงใจมากที่สุด มาดูตัวอย่างการพัฒนาของ  แอนดรอยด์ 9  ที่จะทำให้คุณประทับใจ

 • พลังงานแบตเตอรี่
  หัวใจของอุปกรณ์ไฟฟ้าอย่างหนึ่ง นั่นคือ แบตเตอรี่ ด้วย AI จะทำการตรวจสอบและแก้ไขปัญหาเก่าๆ นั่นคือ การกินแบตฯ ของบรรดาแอปฯ ทั้งหลาย ที่ชอบแอบใช้พลังงานแบตฯ ทำให้หมดเร็วมากกว่าปกติ
 • ความสว่างของหน้าจอ
  อีกปัจจัยสำคัญที่กินพลังงานแบตฯ อย่างเห็นได้ชัดเช่นกัน การปรับหน้าจอในเรื่องความสว่างให้เหมาะสม จะช่วยประหยัดพลังงานได้มากขึ้น เช่นกัน
 • จัดเตรียมแอปให้เหมาะสม
  ด้วยความฉลาดของ AI ไม่ว่าคุณจะทำอะไร ฟังเพลง แอปที่เกี่ยวข้อง ก็จะถูกแสดงออกมา เพื่อให้สามารถตอบโจทย์การใช้งานของคุณได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น
 • ปรับเปลี่ยนการใช้งานแอป
  แต่เดิมการใช้งาแอป แต่เดิมก็จะสั่งการโดยการกดปุ่ม แต่สำหรับ แอนดรอยด์ 9  จะใช้หลักการที่เรียกว่า Gestures  (ท่าทาง) แทนการกดปุ่มแทน เพื่อให้การสั่งการดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น
 • สถิติการใช้งาน
  มีระบบตรวจสอบสถิติการใช้งานสมาร์ทโฟน แอปไหนใช้เวลาในแต่ละวันมากที่สุด หรือคุณใช้เวลาในการใช้งานแต่ละวันมากน้อยแค่ไหน
 • ระบบแจ้งเตือนเมื่อถึงเวลา
  โดยปกติเราจะมีการตั้งแจ้งเตือนโดยเฉพาะ การสั่งปลุกในเวลานอน ซึ่งเป็นเรื่องปกติ แต่จะดีไหมถ้า แอนดรอยด์ 9 สามารถแจ้งเตือนได้ในทุกๆ กรณี โดยเฉพาะการใช้เวลาที่งานเกินควรในเรื่องใด เรื่องหนึ่ง
 • รองรับการตั่งค่า Do Not Disturb
  เพื่อไม่ให้ระบบอื่นๆ มารบกวนในเวลาพักผ่อน เรายังสามารถตั่งค่า “อย่ามารบกวน” ได้ในเวลาส่วนตัวของเรา ทำให้ไม่มีแอปไหน มากวนใจได้อีกต่อไป
 • กล้องดิจิตอล
  รองรับการใช้งานกล้องมากกว่า 2 กล้องขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็น 2 กล้องหน้า หรือ 2 กล้องด้านหลัง นอกจากนี้ ยังรองรับการถ่ายภาพในระดับ Bokeh ได้อีกด้วย
 • Bluetooth
  รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth ได้พร้อมกันถึง 5 อุปกรณ์ สามารถสลับการใช้งานไปมาในแต่ละอุปกรณ์ได้อีกด้วย และระหว่างนั้น ก็ยังสามารถรับสายโทรศัพท์ได้เช่นกัน

สิ่งต่างๆ ข้างต้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 9 สามารถทำได้ และยังมีความสามารถอื่นอีกมากมายให้เราได้ทดสอบใช้งานกัน สำหรับผู้ใข้งานระบบปฏิบัติการ iOS และสนใจอยากจะลองเปลี่ยนมาใช้ Android ทาง Android ก็ได้มีการจัดผู้ช่วยในการโอนย้ายข้อมูล ซึ่งสามารถทำได้ไม่ยาก โดยมีขั้นตอนหลักๆ เพียง 3 ขั้นตอน ดังนี้

3 ขั้นตอนการย้ายข้อมูลจาก iOS สู่ Android

 1. ติดตั้ง Google Drive บน iOS
 2. Backup ข้อมูลในสิ่งที่ต้องการ
 3. กลับไป Android จากนั้นก็ใช้บัญชีเดียวกับตอนติดตั้งบน iOS เพื่อ login