เปลี่ยนทีวีธรรมดา เป็นสมาร์ททีวี

android TV box

ทำความรู้จักสมาร์ททีวี

เชื่อว่าคุณคงเคยเห็นโฆษณาบนทีวีหรือป้ายคัทเอ้าท์ตามถนน หรือบนทางด่วนมาบ้างแล้ว กับทีวีที่สามารถทำอะไรได้มากกว่าแค่ดูหนัง ดูละคร เพราะปัจจุบันนี้ ทีวีสามารถเชื่อมต่อโลกออนไลน์ได้แล้ว ทำให้สามารถเล่นอินเตอร์เน็ต เช็คอีเมล เล่นเกมส์ออนไลน์ หรือแม้กระทั่งติดตั้งแอพฯ เพิ่มเติมได้อีกดวย 

สำหรับชื่อที่เป็นทางการของทีวีประเภทนี้ว่า สมาร์ททีวี (Smart TV)

สำหรับใครที่อยากจะเปลี่ยนทีวีธรรมดาของเรา เป็นสมาร์ททีวี โดยไม่จำเป็นต้องซื้อทีวีเครื่องใหม่ ก็สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติม แถมราคาก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว สนใจแล้วใช่ไหมครับ ลองมาดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลย 

หนึ่งในวิธีการเปลี่ยนทีวีเป็นสมาร์ททีวี นั่นคือ การติดตั้งอุปกรณ์ที่เรียกว่า Android Box

ความสามารถของ สมาร์ททีวี

Android Box

  • เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi หรือ LAN
  • รองรับการเล่นอินเตอร์เน็ต
  • รองรับการเช็คอีเมล
  • รองรับการติดตั้งแอพฯ เพิ่มเติม เช่นเดียวกับ สมาร์ทโฟน
  • รองรับการเล่น social network ที่หลายๆ ติดกันงอมแงม

ทำยังไง ถ้าไม่อยากเปลี่ยนทีวีใหม่

สำหรับผู้ใช้งานทีวีที่เป็น LCD | LED ซึ่งทีวี รุ่นดังกล่างจะสามารถเชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB | HDMI ได้อยู่แล้ว ดังนั้น เราสามารถช่องทางนี้ ในการทำให้ทีวีของเรา เป็นสมาร์ททีวีได้ง่าย เพียงซื้ออุปกรณ์เพิ่มเติม

ANDROID BOX ทางเลือกของคุณอยากได้ Smart TV

ชื่อก็บอกแล้วว่าเป็น “แอนดรอยด์” สำหรับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน คงพอรู้จักกันดีอยู่แล้ว กับโทรศัพท์สมาร์ทโฟนในท้องตลาดที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ซึ่งเจ้า Android Box นี้ก็มีหลักการทำงานเช่นเดียวกัน ดังนั้น ถ้าคุณเคยมีประสบการณ์การใช้ Smartphone ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ Samsung, Huawei, OPPO, HTC, SONY หรือแม้กระทั่ง Nokia ก็จะสามารถเรียนรู้การใช้งาน Android Box ได้อย่างง่ายดาย

ซื้อ Android Box ได้ที่ไหน

เราสามารถเลือกซื้อ Android Box ได้เช่นเดียวกับอุปกรณ์ Gadgets ทั่วไป โดยสามารถหาซื้อกล่อง Android ได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วๆ ไป โดยเฉพาะในแผนกเครื่องใช้ไฟฟ้า | คอมพิวเตอร์ ส่วนราคาเท่าที่เห็นในปัจจุบันก็จะอยู่ในราคาประมาณ 3,000 – 5,000 บาท

สำหรับการติดตั้งกล่อง Android Box ก็ไม่ได้มีความยุ่งยากแต่อย่างไร เพียงแค่ต่อสายไฟ และสาย HDMI เข้ากับสมาร์ททีวี จากนั้น ก็เปิด ทีวี เปิด Android Box ผ่านทาง Remote จากนั้น ก็เริ่มทำการติดตั้งและใช้งานได้ทันที อ้อ สิ่งหนึ่งที่ต้องทำเป็นอันดับต้นๆ ก็คือ การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต เข้ากับกล่อง Android Box

หวังว่า บทความข้างต้น น่าจะเป็นประโยชน์กับใครๆ อีกหลายคน แต่อย่างที่บอกไปข้างต้น การเปลี่ยนทีวีธรรมดา เป็นสมาร์ททีวี ยังมีอีกหลายวิธี ซึ่งคุณสามารถหาอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากบทความที่มีอยู่เว็บไซต์เทคโนอินเทรนด์แห่งนี้เช่นกัน

ภาษาอังกฤษวันละคำสองคำ

  • Smart TV หมายถึง ทีวีที่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ รวมทั้งมีความสามารถอื่นๆ เพิ่มเติมจากการใช้งานเป็นทีวีธรรมดา
  • HDMI ย่อมาจาก High Definition Multimedia Interface หมายถึง พอร์ตในการเชื่อมต่อสัญญาณภาพและเสียงกับอุปกรณ์ภายนอก ซึ่งให้ความคมชัดสูง