วิธีแสดงผลหน้าจอสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ บนทีวี

android on tv

เล็กๆ ไม่ ใหญ่ๆ สิดีกว่า

ปัจจุบันอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตก็ตาม กำลังเป็นที่นิยมใช้งานกันมากในปัจจุบัน และน่าจะครองตลาดส่วนใหญ่บนอุปกรณ์โมบายเลยทีเดียว การใช้งานอุปกรณ์ดังกล่าว ก็ยังติดที่ขนาดหน้าจอที่เล็ก โดยเฉพาะสำหรับคนที่ชอบดูทีวี วีดีโอ หรือเล่นเกมส์ ย่อมตั้งการหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ขึ้นอย่างแน่นอน

และนี่คือที่มาของบทความนี้ ที่จะมาแนะนำเทคนิคต่างๆ ที่จะช่วยให้เราสามารถนำหน้าจอแอนดรอยด์ไปแสดงบนทีวีขนาดใหญ่ของเราได้อย่างง่ายๆ

วิธีการแสดงผลหน้าจออุปกรณ์แอนดรอยด์บนทีวี

mobile connection technology

mobile connection technology

  1. HDMI
    อุปกรณ์แอนดรอยด์บางรุ่น จะมีพอร์ต HDMI ให้โดยตรง เราสามารถนำสายมาเชื่อมต่อจากอุปกรณ์เข้าทีวีได้โดยตรง แต่อย่าลืม เปลี่ยนช่องในการรับสัญญาณบนทีวีด้วยว่า จะให้รับผ่านช่องสัญญาณไหน  อุปกรณ์บางรุ่นอาจมี HDMI ที่แตกต่างกันเช่น HDMI, mini-HDMI, Micro HDMI เป็นต้น
  2. MHL (Mobile High-Definition Link)
    คือมาตราฐานพอร์ตแบบใหม่ที่พัฒนามาจาก HDMI  ซึ่งเพิ่มความสามารถในการชาร์จไฟได้ในตัว  ซึ่งทีวีที่จะใช้จะต้องรองรับมาตราฐาน MHL ด้วยเช่นกัน  ถ้าไม่มี ก็สามารถใช้อุปกรณ์ในการแปลงจาก MHL เป็น HDML ได้เช่นกัน
  3. DLNA (Digital Living Network Alliance)
    เป็นการเชื่อมต่อผ่านสัญญาณ Wi-Fi แบบไร้สาย โดยทีวีที่ต้องการเชื่อมต่อจะต้องรองรับเทคโนโลยี DLNA ด้วยเช่นกัน (ส่วนใหญ่มีเห็นได้จาก Smart TV ทั่วไป)  ในส่วนของสมาร์ทโฟนสามารถดาวน์โหลดแอพฯ เพื่อให้สามารถใช้งาน DLNA ได้ฟรีจาก Play Store  สรุปก็คืออุปกรณ์แอนดรอยด์สามารถใช้งาน DLNA ได้ทั้งหมด

นอกจากนี้ ยังมีวิธีการในการเชื่อมต่ออุปกรณ์แอนดรอยด์ผ่านเข้าสู่ทีวี ผ่านอุปกรณ์ที่ชื่อว่า Media Link HD ของค่าย HTC หรือ Allshare Dongle จากค่าย Samsung เป็นต้น