Android Q

Android Q

อีกหนึ่งพัฒนาการของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์

ถ้าพูดแอนดรอยด์ (Android) เชื่อว่า ทุกคนคงรู้จักกันดี เพราะเป็นระบบปฏิบัติการที่ถูกใช้กับสมาร์ทโฟนเป็นส่วนใหญ่ ไม่รวมค่าย Apple การใช้งานของสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์นั้น จะไม่ค่อยแตกต่างกันมากนัก ยกเว้น การใช้งานที่ต่างเวอร์ชั่นกัน

Google มีการพัฒานาแอนดรอยด์อย่างต่อเนื่อง ในทุกๆ เวอร์ชั่นก็มีการพัฒนาให้มีความสามารถมากขึ้น แก้ไขปัญหาการใช้งาน รวมทั้งมีการพัฒนาให้รองรับการเทคโนโลยีใหม่ๆ มากขึ้นด้วยเช่นกัน

Android Q อีกขั้นของพัฒนาการของระบบปฏิบัติการในปี 2019 ที่มีการพัฒนาความสามารถที่โดดเด่น น่าสนใจมากกว่าเวอร์ชั่นที่ผ่านมา (โดยความคิดส่วนตัวนะครับ) และเพื่อให้เพื่อนๆ ได้เข้าใจง่ายยิ่งขึ้น จะขอสรุปรายละเอียดเป็นข้อๆ ดังนี้

ความสามารถของ Android Q

Android Q Features
  • Privacy & Security ระบบความปลอดภัย โดยเฉพาะการเข้าถึงข้อมูล ซึ่งแต่ก่อนพอเราติดตั้งแอปใดๆ ก็ตาม จะมีการขออนุญาติเข้าถึงข้อมูลได้ตลอดเวลา แต่ถ้าเป็น Android Q จะมีตัวเลือกให้เข้าถึงข้อมูล “เฉพาะเวลาใช้งาน” เท่านั้น ข้อนี้ถูกใจให้ห้าดาวเลย
  • Dark Theme หมายถึง การปรับหน้าต่างให้เป็นสีเข้ม ซึ่งหน้าจะส่งผลดีอย่างมากกับสุขภาพตาของทุกๆ คน น่าจะช่วยลดความพร่าของสายตาได้เป็นอย่างดี รวมทั้งจะส่งผลดีกับการใช้พลังงานแบตเตอรี่ที่ค่อนข้างจำกัดด้วยเช่น
  • Family Link ควบคุมการใช้งานสมาร์ทโฟนให้เหมาะสม รองรับการตรวจสอบการใช้งาน การติดตั้งแอปใหม่ๆ รวมทั้งการตั้งเวลาการใช้งานในแต่ละวันได้อีกด้วย เรื่องนี้คงเป็นพ่อแม่น่าจะถูกใจ แต่ลูกๆ อาจเปลี่ยนใจหันไปซื้อเครื่องใหม่แทน..
  • Smart Reply ตัวช่วยในการสื่อสารผ่านโปรแกรมแชท ประมาณว่า ถ้าถามว่าจะไปเที่ยวด้วยกันไหม ก็จะตัวช่วยแสดงให้อัตโนมัติว่า “ไป” หรือ “ไม่ไป” เสมือนมี AI ในการตอบคำถามเลยทีเดียว อนาคตแต่ละคนคงมี AI ช่วยตอบในทุกๆ เรื่องก็เป็นได้
  • Dynamic Depth ตัวช่วยในการถ่ายภาพหน้าชัด หลังเบลอ ในตัวตรวจสอบระดับความลึกของพื้นหลัง ถ้าทำได้ดี กล้องถูกๆ ก็น่าจะได้ประโยชน์จากความสามารถนี้ เพราะปัจจุบัน ต้องเป็นสมาร์ทโฟนระดับ Flagship ที่จะทำได้ด
  • Navigation Bar vs Gesture อีกหนึ่งทางเลือกในการสั่งงานสมาร์ทโฟน ซึ่งแต่เดิม Android จะมีปุ่มให้เลือก เดินหน้า โฮม ถอยหลัง ถ้าเป็นของใหม่ ก็จะมีให้เลือกสั่งการแบบปัดหรือไถหน้าจอแทน (เพื่อให้การแสดงผลเต็มหน้าจอ)

นอกจากนี้ Android Q ยังรองรับการใช้งาน 5G ซึ่งคาดหวังว่า คงจะได้เห็นผลและมีให้เริ่มใช้จริงในประเทศไทยในอีก 1-3 ปีข้างหน้า เรื่องนี้ คงต้องรอดูกันต่อไป

Android Q มีชื่อเป็นทางการอีกชื่อหนึ่งว่า Android 10

อีกอย่างที่สำคัญและขาดไม่ได้คือ Android Q รองรับการใช้งานหน้าจอแบบพับได้ หรือที่เรียกว่า Foldable Phone ซึ่งจนถึงตอนนี้ ก็ยังรอดูอยู่ว่า เมื่อไหร่ Samsung จะเปิดตัวเป็นทางการจริงๆ จังๆ และขายในท้องตลาดสักที

ภาษาอังกฤษวันละคำสองคำ

  • Dynamic แปลว่า เคลื่อนที่
  • Foldable แปลว่า สามารถพับได้
  • Navigation แปลว่า เส้นทาง
  • Privacy แปลว่า ความเป็นส่วนตัว