ช่วยด้วย แอนดรอยด์รีสตาร์ทเอง

Android logo big

การรีสตาร์ทหรือปิดเครื่อง จำเป็นไหม

การใช้งานอุปกรณ์แอนดรอยด์โดยเฉพาะสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต คนส่วนใหญ่มักไม่ค่อยมีการปิดเครื่อง ยกเว้นกรณีมีปัญหา แต่ถ้าเราลองเปรียบเทียบกับการใช้งานคอมพิวเตอร์ ซึ่งเรามักจะปิดเครื่องหรือ shutdown ทุกวัน ซึ่งส่งผลดีในหลายๆ อย่าง

คุณทราบหรือไม่ว่า การปิดอุปกรณ์แอนดรอยด์บ้าง ช่วยยืดอายุอุปกรณ์ให้ยาวนานขึ้น และลดปัญหาแอปทำงานค้างได้อีกด้วย

สาเหตุของแอนดรอยด์รีสตาร์ทเครื่องเอง

 • พื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลไม่เพียงพอ
  ไม่ว่าแอปไหนๆ ที่ทำงานภายใต้แอนดรอยด์ สิ่งหนึ่งที่จำเป็นจะต้องมีนอกเหนือจากการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแล้ว นั่นคือ พื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูล ถ้ามีน้อย ก็อาจทำให้เครื่องมีปัญหาได้ อย่างน้อย แนะนำให้มีพื้นที่อย่างต่ำ 10% ก็จะดีมาก สำหรับแนวทางในการเพิ่มพื้นที่ให้อุปกรณ์แอนดรอยด์
  ลบแคชในส่วนของโปรแกรมต่างๆ ลองเข้าไปดูในส่วนของ Settings หัวข้อ App นอกจากนี้ ก็อาจจำเป็นต้องถอดถอนแอปที่ไม่ได้ใช้ออก นอกเหนือจากรูปภาพและวีดีโอที่เราได้บันทึกไว้
 • ถอดถอนแอปล่าสุด
  ปัญหาส่วนใหญ่มาจากแอปที่ติดตั้งเพิ่มเติมเข้าไป อาจแฝงด้วยไวรัสหรือโฆษณาที่อาจทำให้แอนดรอยด์มีปัญหา การถอดถอนแอปล่าสุด จะเป็นแนวทางในการทดสอบปัญหาได้ดีมากวิธีหนึ่ง
 • ถอดเคสตัวเครื่อง หรือแบตเตอรี่ออก
  อีกหนึ่งสาเหตุที่อาจเป็นไปได้ คือ “เครื่องร้อน” เกินกำหนด ทำให้แอนดรอยด์รีสตาร์ทเพื่อรักษาตัวเครื่องไม่ให้เกิดปัญหา ตัวเคสเป็นปัญหาหลักที่มักทำให้เครื่องร้อน

สำหรับแนวทางในการแก้ไขสุดท้าย หลังจากได้ทดสอบแต่ละข้อข้างต้นแล้ว ก็ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ นั่นคือ การ Reset เพื่อลบทุกอย่างให้เหลือแอปที่มาพร้อมกับตอนซื้อเครื่อง วิธีนี้ รับประกันแก้ไขได้แน่นอน ยกเว้น กรณีเดียว คือ ปัญหามาจากตัวอุปกรณ์ หรือตัวฮาร์ดแวร์เอง..