โทรทัศน์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android

Android TV

ทำความรู้จักสมาร์ททีวี

คุณทราบหรือไม่ว่า ทีวีในท้องตลาดบ้านเรา สามารถแบ่งออกได้ 2 ประเภทคือ ทีวีดิจิตอล กับ ทีวีที่เป็นสมาร์ททีวี แล้วแต่ละอย่าง แตกต่างกันอย่างไร คำตอบคือ ทีวีดิจิตอล สำหรับดูทีวีอย่างเดียว แต่สมาร์ททีวี สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ สามารถดูยูทูปผ่านทีวีได้โดยตรง

แล้วระบบปฏิบัติการบนสมาร์ททีวี มีอะไรบ้าง

คำตอบคือ แล้วแต่ค่ายผู้ผลิตทีวี แต่ละค่ายก็พยายามนำเสนอความสามารถของสมาร์ททีวีของตัวเอง โดยพัฒนาระบบปฏิบัติการบนทีวีเป็นของตนเอง ไม่ว่าจะเป็น Sony, Samsung, LG หรือแม้แต่ Sharp แต่ท้ายสุด ปัญหาใหญ่ๆ ก็คือ ต้องพัฒนาแอพฯ ให้รองรับกับทีวีของตนเองอีกด้วย ซึ่งไม่ง่ายสักเท่า่ไหร่ ถ้าไม่ใหญ่จริง

  • Samsung มี OS ชื่อ  Tizen และ Orsay
  • LG ใช้ OS ชือ WebOS และ NetCast

ทางแก้ปัญหานี้ หลายค่ายก็เลยหันมาใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ที่เราคุ้นเคยกันดีกับการใช้ในสมาร์ทโฟนของเรา เพราะค่ายใหญ่ๆ ก็ใช้แอนดรอยด์เกือบทั้งโลก ยกเว้น Apple

Android TV

วันนี้ เราคงได้เห็นแล้วว่า มีหลายค่ายที่ได้เปิดตัว สมาร์ททีวี ที่เป็นระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์อย่างเต็มตัว ไม่ว่าจะเป็นค่าย Sharp, Sony, Philips หรือ TCL (โปรดตรวจสอบกับผู้ขายก่อนซื้อนะครับว่า รุ่นของทีวีที่เราสนใจ ใช้ ระบบปฏิบัติการ หรือ OS เป็น Android หรือไม่ เพราะปัจจุบัน ยังมีหลายรุ่นที่ขายปะปนกันอยู่)

  • Sharp AQUOS
  • Sony Bravia
  • Philips
  • TCL

ด้วยความสามารถของแอนดรอยด์ที่เราๆ รู้จักกันดี ก็คงจะทราบแล้วว่า Android TV จะมีความสามารถอย่างไร โดยเฉพาะความต้องการหลักๆ ของคนทั่วไป นั่นคือ ดูยูทูปผ่านทีวี หรือแม้กระทั่งอย่างติดตั้งแอพฯ เพิ่มเติมบนทีวี ซึ่งแอนดรอยด์ก็มีพันธมิตรที่พัฒนาแอพฯ มากมายให้เราได้เลือกนำไปใช้

Android กับความสามารถสั่งการด้วยเสียง

เชื่อว่า หลายๆ คนคงได้คุ้ยเคยกับการสั่งการด้วยเสียงมาแล้วในสมาร์ทโฟนของเรา ไม่ว่าค่ายๆ ไหนๆ ก็สามารถทำได้ และจะดีไหม ถ้าทีวีของเรา สามารถสั่งการด้วยเสียงได้ ไม่ว่าจะเป็นการเปิด ปิด หรือการเปลี่ยนช่องทีวี และความสามารถที่สำคัญอีกอย่างคือ การค้นหา หรือ search ซึ่งที่ผ่านการ การใช้รีโมทในการพิมพ์ เป็นอะไรที่ไม่สนุกแน่นอน ผิดๆ ถูกๆ เสียเวลาไปค่อนข้างมาก  ดังนั้น การค้นหาผ่านเสียง น่าจะเป็นคำตอบในปัจจุบัน และอนาคต..

Android Remote TV

Android remote TV

เมื่อทราบอย่างนี้แล้ว ก็เลือกซื้อทีวีครั้งต่อไป ก็ลองพิจารณา Android TV หรือจะไปสอบถามผู้ขายร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าถึงความสามารถของสมาร์ททีวี Android ว่า มีการติดตั้ง ChromeCast หรือรองรับ Netflix หรือเปล่า หรือมีอะไรที่น่าสนใจมากกว่านี้บ้าง บทความนี้ก็ขอจบลง ณ ที่นี้ ขอให้สนุกกับเทคโนโลยีนะครับ