ทำความรู้จัก Apple Pay บน iPhone 6

apple-pay credit card

Apple Pay คืออะไร

Apple Pay คือการรวมตัวของสมาร์ทโฟนไอโฟน เข้ากับบัตรเครดิต และทำให้ iPhone สามารถชำระเงินแทนการพกบัตรเครดิตได้ ซึ่งจริงๆ แล้วไอโฟน ก็สามารถชำระเงินแทนบัตรเครดิตได้อยู่แล้ว อย่างที่หลายๆ คนใช้สำหรับการซื้อแอพฯ นั่นแหละครับ แต่สำหรับ Apple Pay จะใช้เทคโนโลยี NFC เข้าช่วยในการจัดการ และผูกกับบัตรเครดิตโดยตรง

NFC (Near Field Communication) ใช้การแตะในระยะใกล้ๆ เพื่อยืนยันการสั่งการ ปัจจุบัน NFC มีในอุปกรณ์หลายๆ อย่าง โดยเฉพาะลำโพงระบบไร้สาย

วิธีชำระเงินด้วย Apple Pay

apple pay

 1. ต้องมีการยืนยันบัตรเครดิต/เดบิต ถ้าผ่านก็จะเห็นรูปบัตรเครดิตบนแอพฯ  Passbook
 2. ติดต่อชำระเงินที่เคาเตอร์ขอชำระเงิน
 3. เครื่องชำระเงินต้องเป็นระบบ Tab & Go
 4. เปิด Apple Pay พร้อมกับวางนิ้วเพื่อสแกนลายนิ้วมือพร้อมกัน เพื่อเป็นการยืนยันการชำระเงิน
 5. การชำระด้วย Apple Pay จะไม่มีสลิปให้เหมือนบัตรเครดิต

กรณีไอโฟน หาย แล้ว Apple Pay หล่ะจะทำอย่างไร

ถึงแม้ว่าการชำระเงินด้วย Apple Pay จะต้องใช้ลายนิ้วมือร่วมกัน แต่ในความเป็นจริงก็อาจถูกแฮ็กได้ง่ายๆ เช่นกัน เนื่องจากหน้าจะไอโฟนเป็นระบบสัมผัส ดังนั้น จึงอาจมีลายนิ้วมือติดมาด้วย ดังนั้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา เราสามารถป้องกันได้ง่ายๆ ด้วยการปิดการใช้งานได้ โดยมีขั้นตอนดังนี้

 1. เข้าเว็บไซต์ icloud.com
 2. Login เข้าด้วยบัญชี Apple ID
 3. เลือกหัวข้อ Find My iPhone
 4. เลือกไอโฟน ที่หาย
 5. เลือกหัวข้อ Lost Mode  และใส่เบอร์โทรศัพท์เพื่อติดต่อกลับ
 6. สั่ง Lock Screen

เพียงเท่านี้ ระบบก็จะทำการปิดระบบ  Apple Pay ให้ทันที และจะใช้งานได้ก็ต่อเมื่อมีการปลดล็อกอีกครั้งหนึ่งด้วย Apple ID ของเราเท่านั้น อย่างไรก็ตามปัจจุบัน (ปี 2014)  Apple Pay ยังไม่สามารถใช้งานได้ในประเทศไทยน่ะครับ

คุณทราบหรือไม่ว่า การชำระเงินผ่าน Apple Pay นี้ ทางค่าย Apple จะได้ค่าบริการคิดเป็น 0.15%  ถ้าชำระเงิน 1,000 บาท Apple จะได้ 1.5 บาท และถ้า 10,000,000 บาท จะได้เท่าไหร่ ได้แบบชิวๆ