ทำความรู้จักไฟล์ .APK

application package file

APK คืออะไร และไว้ทำอะไร

โดยปกติ เวลาเราติตดั้งโปรแกรมหรือแอพฯ บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ทาง Google เองก็ได้เตรียม Play Store ซึ่งก็คือแอพฯ ที่เก็บรวบรวมแอพฯ ที่ใช้กับอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้กับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 

เราสามารถดาวน์โหลดฟรี หรือบางแอพฯ อาจเสียเงิน ทั้งนี้เวลาเราดาวน์โหลดจาก Play Store โปรแกรมจะทำมีหัวข้อให้เลือก download, install หรือเลือก Open หลังจากติดตั้งแล้วให้ทันที

สำหรับไฟล์นามสกุล APK นั้น ย่อมาจาก Android Application Package File อธิบายให้สั้นๆ ง่ายๆ ก็คือ APK คือ นามสกุลไฟล์ประเภทหนึ่ง ซึ่งไฟล์นี้ก็คือ แอพฯ ตัวหนึ่งที่ใช้สำหรับการติตดั้งบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ นั่นเอง เปรียบเสมือนกับไฟล์ .EXE .COM  หรือ .MSI บนระบบปฏิบัติการ Windows ที่เราคงคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว

อย่างนี้กล่าวข้างต้น โดยปกติเวลาเราเลือกดาวน์โหลดแอพฯ เรามักมีการดาวน์โหลดจาก Play Store ของ Google โดยตรง ซึ่งก็ถือว่าได้รับความสะดวกและน่าเชื่อถือในเรื่องของความปลอดภัยได้ระดับหนึ่ง แต่บางครั้ง เราอาจจำเป็นจะต้องไปดาวน์โหลดจากเว็บไซต์อื่นๆ ดังนั้นเราอาจจำเป็นจะต้องเข้าใจเลือการติดตั้งแอพฯ ผ่าน APK ด้วยเช่นกัน

วิธีการติดตั้งแอพฯ จากไฟล์นามสกุล APK

application package file

 1. ดาวน์โหลดแอพฯ จากเว็บไซต์หรือจากแหล่งที่เชื่อถือได้
 2. นำไฟล์นามสกุล APK เข้ามาในอุปกรณ์ของเรา อาจโอนย้ายโดยใช้สาย USB / Bluetooth ก็ได้ แล้วแต่ถนัด
 3. เข้าไปยังโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์นี้
 4. แตะเพื่อเลือกติดตั้ง
 5. จะพบหน้าต่างยืนยันให้เข้าใจในเรื่องของความเสี่ยงและความปลอดภัย
 6. เลือกยืนยัน และยอมรับ
 7. จากนั้นแอพฯ ก็ติดตั้งให้ทันที

ข้อดีของการติดตั้งแอพฯ โดยตรง

 • ติดตั้งได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต หรือติดตั้งแบบ Offline
 • ติดตั้งได้โดยไม่ผ่านการคัดกรอง

ข้อเสียของการติดตั้งแอพฯ โดยตรง

 • ไม่รองรับการ อัพเดทจากผ่าน Google (ต้องลงจาก Play Store เท่านั้น)
 • ไม่รับประกับการทำงานว่าจะสามารถใช้งานได้อย่างถูกต้องหรือไม่

สิ่งหนึ่งที่ขอย้ำก็คือ การเลือกติดตั้งแอพฯ จากภายนอก อาจมีความเสี่ยงค่อนข้างสูงกับภัยที่อาจแฝงมากับไฟล์ ดังนั้น ต้องพิจารณาให้ถ้วนถี่ก่อนเลือกตัดสินใจที่จะติดตั้งแอพฯ นั้นๆ  ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยในข้อมูลบนอุปกรณ์ที่เราใช้งาน