AI เรื่องที่ทุกคนควรรู้จัก

AI ไม่พูดถึง ไม่ได้แล้ว

คำว่า AI (อ่านว่า เอ ไอ) มาจากภาษาอังกฤษว่า Artificial Intelligence หรือถ้าแปลเป็นไทยก็คือ ปัญญาประดิษฐ์ คือถ้าจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ การสร้างสมองเทียมให้กับสิ่งไม่มีชีวิต เพื่อให้สามารถจดจำ สามารถคิด คำนวณได้ด้วยตัวมันเอง AI ยังเป็นเรื่องที่หลายๆ องค์กรและธุรกิจเริ่มให้ความสำคัญอย่างต่อเนื่อง

ถ้าคุณไม่เข้าใจ ลองกลับไปดูภาพยนตร์เรื่อง AI จักรกลอัจฉริยะ เป็นภาพยนตร์ไซไฟ ที่กำกับโดยสตีเวน สปีลเบิร์ก ออกฉายในปี พ.ศ. 2544 ในประเทศไทย  เชื่อว่าจะทำให้คุณเข้าใจเรื่อง AI มากขึ้น ในอนาคตไม่ว่าจะเป็นหุ่นยนต์ หรืออุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ จะสามารถรับรู้และตอบสนอง การสั่งการของคนเราได้โดยตรง

AI movie

Apple / Google / Samsung กับ AI

หลายๆ คนก็คงเคยใช้ Siri จากค่าย Apple  Google Assistant จาก Google และ Bixby จากค่าย Samsung ซึ่งทั้งสามอย่างนี้ คือผู้ช่วยในการตอบคำถาม ที่เราคุ้นเคยกันมานานพอสมควร เป็นระบบการสั่งงานด้วยเสียงหรือข้อความ และนี่น่าจะเป็นตัวอย่างของการใช้ AI ได้เป็นอย่างดี

Clova AI จาก LINE

บริษัท LINE ได้มีการเปิดตัว AI ของตนเองในนาม Clova และได้มีการติดตั้งในอุปกรณ์ของ LINE เองแล้วด้วย ไม่ว่าจะเป็น Smart Speaker Wave , Face และ Champ ในรูปแบบของตุ๊กตา LINE อย่าง Brown และ Sally สามารถสั่งการด้วยเสียงว่าจะให้เปิดปิดเพลงได้โดยตรง

LINE-Smart-Speaker Brown & Sally

นอกจากนี้ LINE ยังมีการพัฒนา API เพื่อให้นักพัฒนาสามารนำไปต่อยอดการใช้ Clova ได้อีกด้วย แถมยังมีการแคมป์นักพัฒนา เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์

smart speaker waveSmart Speaker “WAVE” สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็น แอร์ ทีวี ตู้เย็น หรือแม้กระทั่งไฟ เพื่อให้สามารถควบคุมและสั่งการด้วยเสียงได้ ถ้าอุปกรณ์เหล่านั้นรองรับ

AI ในประเทศไทย

เริ่มมีหลายบริษัทเปิดตัว และใช้ AI ในทางธุรกิจ อย่างเช่น การตอบปัญหาในระบบ CHAT แบบอัตโนมัติ เพราะหลายๆ คำถามก็มักจะถามซ้ำกัน ดังนั้น ระบบ AI ก็จะมีการจัดเก็บคำถาม และคำตอบ จนถึงจุดๆ หนึ่งก็จะเป็นระบบ AI ที่สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ดังนั้น อนาคตของพนักงานในส่วนของ call center ก็จะถูกลดบทบาทลง และอาจจะเป็นจักรกลในการตอบคำถามแทน