ซ่อมแซม Windows ด้วยตัวเอง ใครๆ ก็ทำได้

windows maintenance

ใช้คอมฯ ได้ ก็ควรซ่อมเองได้

การใช้งานคอมพิวเตอร์ ไม่นานก็อาจเกิดปัญหาได้ ไม่ว่าจะเป็นส่วนของระบบ Windows เอง ที่จู่ๆ ก็อาจแฮ้งค์ หรือโปรแกรมค้างซะงั้น และถ้าเกิดปัญหาแล้ว เราจะมีแนวทางแก้ไขอย่างไร จะซ่อมเองก็ไม่มีความรู้ จะส่งซ่อมก็ไม่อยากเสียสตางค์ แนะนำอย่างนี้ครับ มาตรวจสอบคอมพิวเตอร์ด้วยตัวเองกันก่อน ถ้าไม่ได้ค่อยส่งซ่อม โอเครไหม

เริ่มต้น มาทำความเข้าใจปัญหาของคอมพิวเตอร์กันก่อน

ปัญหาของคอมฯ ส่วนใหญ่มักมาจากตัวโปรแกรมที่เราติดตั้งเสริมเข้าไป ถ้าใช้โปรแกรม Windows ล้วนๆ มักไม่ค่อยเกิดปัญหา และที่สำคัญปัญหามาจากภายนอก ไม่ว่าเราจะเล่นเน็ต เช็คอีเมล ก็อาจได้รับของแถมเป็นไวรัส หรือไฟล์ที่ไม่พึงประสงค์อื่นๆ อีก แล้วปัญหานี้จะแก้อย่างไร

ใช้ Windows ตรวจสอบ Windows

Control Panel Windows 10

สำหรับผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows โดยเฉพาะ Windows 10 ตัวโปรแกรมเอง จะมีเครื่องมือช่วยเหลือแถมมาให้อยู่แล้ว ซึ่งเราสามารถทำการทดลองแก้ไขได้ด้วยตัวเอง ในเมนู Troubleshoot (เมนูย่อยในหัวข้อ Security and Maintenance, หัวข้อหลักก็คือ Control Panel) จะพบเมนูหัวข้อหลักๆ ที่เราให้เลือกแก้ไขได้ด้วยตัวเอง โดยการคลิกเลือกหัวข้อที่เราคิดว่าเป็นปัญหา โปรแกรมก็จะตรวจสอบให้

Security and Maintenance

อีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญของ Windows 10 นั่นคือ Maintenance ซึ่งเป็นโปรแกรมที่จะทำการตรวจสอบคอมพิวเตอร์ของเราเป็นรายวัน ผู้ใช้ส่วนใหญ๋อาจไม่ทราบ เพราะโปรแกรมนี้จะทำงานด้านหลังของ background เพื่อคอยตรวจสอบหัวข้อหลักๆ ดังต่อไปนี้

  • Software Updates
  • Security Scanning
  • System Diagnostic

วิธีการเข้าถึงโปรแกรม Security and Maintenance

windows maintenance

  1. เข้าไปเมนู Control Panel
  2. เลือก System and Security
  3. เลือกหัวข้อย่อย Security and Maintenance
  4. เลือก Maintenance
  5. ที่บรรทัดข้อความ Automatic Maintenance ให้คลิกเลือกหัวข้อ Change maintenance settings เพื่อดูรายละเอียดว่า โปรแกรมนี้ทำอะไรบ้าง
  6. เลือก Start Maintenance ถ้าต้องการให้ระบบตรวจสอบคอมฯ แบบทันที (ไม่ต้องรอ)

เครื่องมือนี้ จะทำหน้าที่ตรวจสอบและอัพเดทโปรแกรมหลักๆ ให้ทันสมัยอยู่เสมอ เพื่อให้คอมฯ ทำงานได้เสถียร ช่วยลดปัญหาของ Windows ได้มาก ใครที่คิดว่า ตอนนี้คอมฯ ของเรามีปัญหาการใช้งานบ่อยๆ ก็ลองรันโปรแกรมตัวนี้ดูครับ Windows จะทำการตรวจสอบและแก้ไขปัญหาให้อัตโนมัติให้เอง โดยที่เราไมต้องจัดการแต่อย่างใด