เรื่องน่ารู้ Autorun และ Autoplay

Autorun, Autoplay สองคำนี้จำให้แม่น

การใช้คอมพิวเตอร์คนส่วนใหญ่คงอาจคุ้นเคยกับคำว่า Autoplay มากพอสมควร  ตัวอย่างเช่น เวลาเราเสียบ Flash Drive เราจะพบหน้าจอที่่มีรายละเอียดให้เราเลือกว่า จะเลือกเปิดดูไฟล์นั้นๆ ทันทีหรือไม่  ตัวอย่างเช่น ถ้าภายใน Flash Drive มีไฟล์วีดีโอ เราจะพบว่า หน้าต่าง Autoplay ที่เปิดขึ้น แสดงโปรแกรมเพื่อให้เล่นไฟล์วีดีโอ ได้ทันที  เช่นกัน

คุณทราบหรือไม่ว่า คำสั่ง Autoplay เริ่มมีให้เห็นกับ Windows XP ขึ้นไป

แล้วคำว่า Autorun คืออะไร

autorun inf screen
autorun inf screen

โดยปกติเราสามารถเห็นไฟล์ Auotrun ได้จากแผ่นติดตั้งโปรแกรม ไม่ว่าจะเป็น Windows เวอร์ชั่นไหนๆ ไฟล์ที่เห็นจะมีชื่อและนามสกุล  Autorun.inf สามารถเปิดเข้าไปดูรายละเอียดได้โดยใช้โปรแกรม Notepad ซึ่งหาได้จากทุกเวอร์ชั่นของ Windows ซึ่งเจ้าไฟล์นี้เรา จะเป็นตัวสั่งการว่าจะให้ทำอะไร เช่น เวลาใส่แผ่นติดตั้ง Windows เข้าไป เราจะพบหน้าต่างเปิดว่าให้ติดตั้ง Windows แบบอัตโนมัติ โดยไม่จำเป็นต้องคลิกไฟล์ setup.exe หรือ install.exe เป็นต้น สำหรับ Autorun นี้ มีมาตั้งแต่ Windows 95 แล้วครับ  น้องๆ อายุน้อยๆ คงเกิดหรือไม่เคยเห็นมาก่อนอย่างแน่นอน

จุดเด่นของ Autorun คือ เราสามารถเขียนคำสั่งเพิ่มเติมตามที่เราต้องการได้

ทิปเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Autoplay

autoplay screen

แนะนำว่า เวลาเราเสียบ Flash Drive และพบหน้าต่างให้รันหรือทำงานอย่างใดอย่างหนึ่ง แนะนำว่าให้คลิกยกเลิกเสียก่อน สาเหตุเพราะอาจมีไวรัสแฝงอยู่ได้ ดังนั้น ทางที่ดีที่สุด เวลาใช้งาน Flash Drive โดยเฉพาะมีการใช้งานหลายๆ เครื่อง ควรมีการตรวจสอบไวรัสก่อนใช้งานทุกครั้ง ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยจากภัยร้ายของไวรัสคอมพิวเตอร์

Autoplay สามารถเกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะเป็นการ

  • เสียบ Flash Drive
  • ใส่แผ่น CD/DVD   
Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม