ทำเว็บแบบไหน ที่ควรหลีกเลี่ยง

web low quality

ข้อควรทราบก่อนทำเว็บ

ในบทความที่ผ่านๆ มาได้กล่างถึงตัวอย่างเว็บที่ดี ที่เราควรจะทำตามเพื่อให้เว็บประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น ส่วนบทความนี้จะกล่าวถึงข้อห้าม ข้อผิดพลาดที่บางคนทำเว็บ ยังทำกันอยู่ แต่อาจสืบเนื่องมาจากความไม่รู้ ไม่เข้าใจการทำเว็บพื้นฐาน บทความนี้จะมาแนะนำ ตัวอย่างเว็บที่ไม่ดี และควรระวังหรือหลีกเลี่ยงในการพัฒนาเว็บ

ข้อควรหลีกเลี่ยงในการทำเว็บ

 • ใส่เนื้อหามากจนเกินไป
  เนื้อหาเว็บเป็นส่ิงสำคัญมากที่สุดในการทำเว็บ แต่การใส่เนื้อหาที่ไม่มีการจัดเรียง หรือวางตำแหน่งให้ถูกต้อง กลับส่งผลร้ายให้เว็บ เพราะจะทำให้ผู้เยี่ยมชม ตาลาย หรือเบื่อที่จะอ่านข้อความยาวๆ เราอาจใช้รูปภาพประกอบบางส่วน เพื่อเป็นการอธิบายแทนคำพูดยาวๆ ได้ หรืออาจแบ่งเนื้อหาออกเป็นหลายๆ แทน
 • เนื้อหา พิมพ์ผิดๆ ถูกๆ
  เรื่องนี้ต้องระวัง ซึ่งสามารถผิดพลาดได้ง่าย โดยเฉพาะกับเว็บที่ดีเนื้อหามากๆ เช่นเดียวกับเว็บนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ทีมงานของเราก็พยายามอย่างยิ่ง ที่จะตรวจทานและพยายามลดการพิมพ์เนื้อหาผิดพลาดให้น้อย หรือไม่มีเลย
 • ขนาดตัวอักษรเล็กหรือใหญ่เกินไป
  สิ่งสำคัญที่มักมีการมองข้าม เพราะขนาดที่เล็กหรือใหญ่เกินไป ก็อาจทำให้เว็บขาดความสวยงาม และไม่สะดวกในการอ่านบทความได้ เรื่องนี้คงต้องพิสูจน์และทดสอบกันสักนิดว่า ขนาดไหนเหมาะกับสายตาของเรา
 • ใส่รูปภาพขนาดใหญ่
  ปัญหาของการใส่รูปภาพขนาดใหญ่เกินไป ทำให้เวลาเปิดเข้าหน้าเว็บ ช้า และถ้าช้ามากๆ อาจทำให้คนอื่นหันไปเข้าเว็บอื่นๆ กันหมด ข้อนี้ สำคัญมากๆ เจอมาเยอะมาก ขนาดรูปภาพที่พอเหมาะ แนะนำไม่ควรเกิน 200 kb ต่อภาพ แต่ก็อย่าใส่ภาพมากเกินไปในหนึ่งหน้าน่ะครับ
 • ใส่ข้อความลงบนภาพ
  เรื่องนี้เห็นมามาก หลายเว็บไซต์ในเมืองไทย ไม่ได้มีการแยกข้อความ และรูปภาพออกจากกัน อาจทำสะดวกในการทำเว็บ แต่ลองคิดดูเล่นๆ คอมพิวเตอร์ไม่สามารถอ่านข้อความบนรูปภาพได้ ดังนั้น ทำให้การค้นหาหรือการทำดัชนี (index) ของ search engine มีปัญหาได้ เว็บของคุณก็จะถูกค้นหายากขึ้น
  การใส่ข้อความบนภาพ สามารถใส่ได้บ้างน่ะครับ ไม่ได้ถึงกับห้ามทั้งหมด แต่คำอธิบายควรแยกครับ
 • สร้าง Flash ทั้งหมด
  ไม่แตกต่างจากการใส่ข้อความบนภาพ เพราะการสร้างวีดีโอเคลื่อนไหวแบบ Flash อาจดูสวยงาม แต่ถ้าคุณไม่สามารถบอกให้ search engine ทราบว่า เว็บของเราคืออะไร การค้นหาหรือเข้าถึงเว็บของเราก็ทำได้ยาก
 • ใส่คำค้น หรือ keyword ซ้ำๆ
  คนที่พอเข้าใจเรื่องคำค้น หรือ keyword มักเข้าใจวามีคำซ้ำๆ มากๆ เป็นการบอก search engine ว่า เว็บไซต์ของเราขายอะไร เพื่อให้การผลลัพธ์ในการค้นหาดีขึ้น แต่ในความเป็นจริง คุณอาจทำให้เว็บของถูกแบนได้ง่ายๆ เพราะถือว่าวิธีการนี้ เป็นวิธีที่ไม่ถูกต้อง ไม่ควรทำอย่างยิ่ง
 • เปิดหน้าต่างเว็บใหม่แบบอัตโนมัติ (pop-up windows)
  หลายๆ เว็บมีการเขียนคำสั่งให้เปิดหน้าต่างใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นป้ายโฆษณา สิ่งนี้อาจทำให้เกิดความรำคาญได้มากสำหรับผู้เยี่ยมชม ไม่จำเป็นไม่ควรใช้ แต่ถ้าจำเป็นต้องมี แนะนำให้มีปุ่มปิดได้ด้วย และไม่ควรมีหลายป้ายเปิดพร้อมๆ กัน
 • ลิงค์ไม่ทำงาน (bad links)
  สร้างลิงค์เพื่อไปยังหน้าอื่นๆ แต่กลับไม่ทำงาน เรื่องนี้ต้องระวังมากๆ เพราะเป็นการสร้างความรู้สึกไม่ดีให้กับผู้เยี่ยม โดยเฉพาะกับการทำลิงค์ไปเว็บอื่นๆ ที่เราไม่สามารถควบคุมได้ว่า เว็บนั้นๆ จะเปิดหรือปิดตัวลงเมื่อไหร่

ข้อมูลดังกล่าวเป็นเพียงส่วนหนึ่งของข้อห้ามในการทำเว็บที่สำคัญ แต่ยังมีส่วนรายละเอียดปลีกย่อยอีกมากมายที่ไม่ควรทำ ดังนั้น การหลี่กเลี่ยงปัญหาหลักๆ ดังกล่าว จะช่วยให้เว็บของเราสามารถประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก ลองนำไปใช้และปรับปรุงเว็บของคุณดูกันครับ