มือใหม่หัดใช้กล้อง ต้องอ่าน!

กล้องดิจิตอล อุปกรณ์ยอดฮิต

อุปกรณ์ถ่ายภาพ หรือถ่ายวีดีโอที่เราเรียกว่า กล้อง นี้ ถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญอย่างหนึ่งที่สามารถพบเห็นได้ทุกๆ บ้าน ทุกๆ บริษัท หรือทุกๆ ประเทศเลยทีเดียว แต่เดิม กล้อง ถูกทำมาเพื่อใช้เป็นกล้องถ่ายภาพโดยเฉพาะ แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีมีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ทำให้กล้องถูกผนวกเข้าไปกับอุปกรณ์ต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะกับโทรศัพท์มือถือที่เราคุ้นเคยกันดี

นอกจากนี้ยังมีการนำกล้องไปประยุกต์ใช้สำหรับการบันทึกการทำงานหรือบันทึกในสถานที่ต่างๆ ที่เราเรียกว่า กล้องวงจรปิด หรือแม้กระทั่งผู้ใช้งานคอมพิวเดอร์ทั่วไป ก็มักมีการติดกล้องบนคอมพิวเตอร์ของเรา ที่เรียกว่า Web Cam หรือชื่อเต็มๆ ว่า Web Camera

อะไรๆ ก็เรียกว่า กล้อง

ปัจจุบันจะเห็นได้ชัดว่าแค่คำว่า “กล้อง” อย่างเดียวก็มีชื่อเรียกแตกต่างกันมากมาย งั้น ! เรามาลองดูสิว่า กล้องแต่ละอยางนั้น มีชื่อเรียกอย่างไรบ้าง และมีการนำไปใช้อย่างไรกันบ้าง

 • กล้องถ่ายภาพ
  กล้องที่เราใช้สำหรับถ่ายภาพทั่วไป กล้องประเภทนี้จะถูกแยกออกมาต่างหาก ไม่รวมกับอุปกรณ์อย่างใด อย่างหนึ่ง ปัจจุบันกล้องถ่ายภาพส่วนใหญ่เป็นกล้องดิจิตอลที่ไม่ใช้ฟิล์ม
 • กล้องวงจรปิด
  กล้องที่ใช้สำหรับบันทึกการทำงานหรือติดตั้งในสถานที่ต่างๆ เช่น บ้าน สถานที่ทำงาน ทางเข้าออกห้างสรรพสินค้า เป็นต้น ทั้งนี้ เน้นเรื่องของระบบรักษาความปลอดภัยเป็นหลัก สามารถบันทึกลงเครื่องบันทึกที่เรียกว่า DVR (Digital Video Recorder) หรือบันทึกลงในคอมพิวเตอร์ก็ได้เช่นกัน
 • กล้องเว็บแคม (Web Cam)
  กล้องที่เชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ แต่ถ้าเป็นโน๊ตบุ๊คมักจะติดตั้งมาพร้อมจากโรงงานเลยทีเดีย กล้องประเภทนี้ สามารถนำมาประยุกต์ใช้เป็น กล้องสำหรับการประชุม การพูดคุยผ่านทางอินเตอร์เน็ต เป็นต้น
 • กล้องโทรศัพท์มือถือ
  กล้องที่ติดตั้งมาพร้อมกับโทรศัพท์มือถือทั่วไป แต่เดิมส่วนใหญ่มีคุณภาพต่ำกว่ากล้องถ่ายภาพโดยเฉพาะ แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีมีการพัฒนามากขึ้น ทำให้กล้องมือถือ สามารถถ่ายภาพได้คมชัดใกล้เคียงมากขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับกล้องระดับมืออาชีพอย่าง กล้อง DSLR
 • กล้องสปาย
  กล้องที่ผลิตมาให้มีขนาดเล็ก และนำไปติดตั้งรวมกับอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อการซ่อนเร้นหรือเพื่อแอบถ่าย ได้แก่ กล้องในนาฬิกา กล้องบนปากกา เป็นต้น
 • กล้องติดรถยนต์
  ถือได้ว่าเป็นพัฒนาการ การนำไปใช้ของกล้อง โดยเข้ามาติดตั้งภายในรถยนต์ เพื่อบันทึกภาพเหตุการณ์ในขณะขับขี่ ปัจจุบัน ถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญอย่างหนึ่ง หรือเป็นของคู่ใจของคนขับรถไปแล้ว

กล้องแต่เดิมจะถูกบันทึกลงบนแผ่นฟิล์ม แต่ปัจจุบันมีการบันทึกในรูปแบบของดิจิตอลแทน ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มาก โดยเฉพาะกับการทดสอบการถ่ายภาพ ไม่ต้องใช้ฟิล์ม ไม่ต้องล้างฟิล์ม และไม่ต้องพิมพ์ลงบนกระดาษอีกด้วย ช่วยประหยัดทรัพยากรธรรมชาติได้มากเลยทีเดียว

กล้องดิจิตอลนอกเหนือจากการถ่ายภาพนิ่งแล้ว ปัจจุบันกล้องส่วนใหญ่สามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหว หรือถ่ายในรูปแบบวีดีโอได้ด้วย  นอกจากกล้องประเภทต่างๆ ข้างต้นแล้ว คุณทราบหรือไม่ว่า กล้องดิจิตอลในปัจจุบัน ยังมีการแบ่งออกได้เป็น

 • กล้องดิจิตอลคอมแพค Compact Camera
 • กล้องดิจิตอล SLR หรือ กล้อง DSLR

แล้วคุณทราบหรือไม่ว่าต่างกันอย่างไร  คำตอบมีอยู่แล้วบนเว็บไซต์แห่งนี้..

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม