ทำความรู้จักกล้องบนมือถือ

camera smartphone

ซื้อมือถือ หรือซื้อกล้องบนมือถือกันแน่

ใครบางคนเลือกซื้อสมาร์ทโฟน อาจจะดูที่ความละเอียดของภาพที่ได้จากการถ่ายภาพ เช่น 2 ล้าน 5 ล้านพิกเซล หรือ 12 ล้านพิกเซล เป็นต้น หรือความสามารถอื่นๆ ของกล้องเป็นหลัก แต่บางคนอาจเลือกซื้อเพราะแบรนด์หรือยี่ห้อของผู้ผลิต

เหตุผลอาจเป็นเพราะมีความเชื่อมั่นในแบรนด์นั้นๆ ปัจจุบัน ไม่อาจปฏิเสธได้ว่า นอกเหนือจากการใช้สมาร์ทโฟนเป็นโทรศัพท์แล้ว ยังใช้งานเป็นกล้องถ่ายรูป

ทำความรู้จักกล้องถ่ายภาพบนมือถือ

ถ้าจะเปรียบเทียบกล้องบนมือถือ กับกล้องดิจิตอลที่ใช้สำหรับถ่ายภาพจริงๆ ปัจจุบันสามารถเปรียบเทียบกล้องบนมือถือ ได้กับกล้องดิจิตอลประเภท Compact (คุณภาพยังไม่ถึงกล้องระดับมืออาชีพอย่าง DSLR) ซึ่งความสามารถหรือ features หลัก มีความใกล้เคียงกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการถ่ายภาพในระบบ Auto คือ ไม่ต้องตั้งค่าอะไรทั้งสิ้น กล้องจะทำการปรับแต่งแบบอัตโนมัติให้ ซึ่งแน่นอน ย่อมทำได้ดีในระดับหนึ่ง เท่านั้น ผลลัพธ์อาจไม่ได้ตามที่เราต้องการสักเท่าไหร่

อย่างไรก็ตาม กล้องบนมือถือปัจจุบัน ก็มีการพัฒนาความสามารถต่างๆ เพิ่มเติมเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพในเวลากลางคืน ภาพเคลื่อนไหว ภาพวิว ภาพ 360 องศา หรือถ่ายภาพคน แค่กดถ่ายปุ๊บ หน้าใสสวยแบบไม่ต้องแต่ง เป็นต้น

ข้อมูลเพิ่มเติม กล้องบนสมาร์ทโฟน จะมีแฟลช แถมมาให้ด้วยเสมอ

คำแนะนำการเลือกซื้อกล้องมือถือ

basic phone camera

มาลองดูความสามารถล้ำๆ ของกล้องมือถือในปัจจุบันว่า มีอะไรที่น่าสนใจ และถ้าเราจะเลือกซื้อ หัวข้อเหล่านี้ น่าจะเป็นตัวเลือกในการเลือกซื้อกล้องมือถือได้เป็นอย่างดี แต่ก็เป็นสเปคระดับพรีเมี่ยม ราคาก็แพงขึ้นเป็นเงาตามตัวเช่นกัน

  • จำนวนเลนส์ที่มากกว่า 1 เลนส์ เป็นช่วยสำคัญในการถ่ายภาพให้มีความแตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะการถ่ายหน้าชัด หลังเบลอ ซึ่งเป็นความต้องการพื้นฐานในการถ่ายภาพของใครอีกหลายๆ คน ปัจจุบันและอนาคต คงได้เห็น สมาร์ทโฟนที่กล้องเต็มด้านหลังไปหมด
  • ซูม ซูม เป็นความสามารถทำให้ถ่ายภาพในระยะไกล ได้ชัดขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม แนะนำว่าเลือกซูมแบบ Optical จะดีกว่า Digital เพราะให้คุณภาพที่ดีกว่ามาก
  • ความละเอียดของภาพ ถ้าจะให้ดีขั้นต่ำสัก 5 ล้านพิกเซลขึ้นไป ปัจจุบันที่เห็นในปี 2019 ก็มีกล้องที่มีความละเอียดระดับ 100 ล้านพิกเซลแล้ว (ไม่รู้จะละเอียดไปถึงไหนกัน เพราะในความเป็นจริง คนส่วนใหญ่ไม่ได้ต้องการความละเอียดสูงมากขนาดนั้น)
  • ค่า f หรือรูรับแสง ยิ่งเล็ก ยิ่งถ่ายในที่มืดได้ดีกว่า ตัวอย่างค่ารูรับแสง f/1.4, f/2, f/2.8 หรือ f/5.6 จากค่าดังกล่าว รูรับแสงขนาด f1/4 จะสามารถถ่ายในที่มืดได้ที่สุด
  • ค่า ISO ค่าความไวแสง เป็นอีกหนึ่งความสามารถของกล้องที่ต้องตรวจสอบก่อนซื้อ ยิ่งกล้องที่สามารถปรับค่า ISO ได้มากเท่าไหร่ จะทำให้กล้องสามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ แต่ผลเสียก็คือ ภาพอาจไม่คมชัด

สำหรับคนชอบถ่ายภาพตัวเอง หรือ ชอบ Selfie กล้องหน้าบนมือถือหรือสมาร์ทโฟน ยิ่งสามารถถ่ายภาพความละเอียดมากเท่าไหร่ ก็ช่วยให้ภาพสวยงามได้ในระดับหนึ่ง ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องเสมอไป ทั้งนี้ ต้องขึ้นกับคุณภาพของ Image Sensor ของกล้องเป็นสำคัญอีกด้วย

หลังการถ่ายภาพ เรายังสามารถปรับแต่งรูปภาพที่เราถ่ายไว้ ได้ง่ายๆ เพียงแค่ดาวน์โหลดฟรีแอพฯ ซึ่งมีมากมายให้เลือกสรรบน แอพฯ สโตร์ ไม่ว่าจะเป็น การปรับภาพให้สว่าง การทำภาพให้มืดขึ้น การใส่กรอบรูป การเขียนข้อความบนภาพ และอื่นๆ อีกมากมาย เป็นต้น