สาเหตุของแบตเตอรี่ ระเบิด

battery explosion

มือถือระเบิด เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

เชื่อว่า เพื่อนๆ คงได้เคยเห็นหรืออ่านข่าวเกี่ยวกับปัญหาโทรศัพท์มือถือระเบิด ซึ่งมีให้เห็นได้ทุกแบรนด์ ไม่ว่าจะดังขนาดไหน ลองคิดดูเล่นๆ ว่า เราพกอุปกรณ์โมบายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต กล้องดิจิตอล หรือแม้แต่คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค ซึ่งล้วนแล้วแต่มีแบตฯ ในตัวทั้งสิ้น  ดังนั้น โอกาสที่อาจจะเกิดระเบิดเหมือนกับข่าวที่เราได้ยินก็คงอาจเกิดขึ้นได้เสมอ บทความนี้ ไม่ได้ว่าสร้างกระแสให้เกิดความกลัว แต่จะมาแนะนำวิธีป้องกันและทำความเข้าใจถึงสาเหตุของปัญหา

อะไรคือสาเหตุที่ทำให้แบตฯ ระเบิดได้

battery explosion

battery explosion

 • ความร้อนจากแสงแดด
  ปัญหานี้ คือปัญหาใหญ่ที่เราต้องระวังและหลีกเลี่ยง ไม่ว่าจะเป็นการวางอุปกรณ์โมบายในที่ๆ มีความร้อนสูงเช่น ในรถยนต์ที่ตากไว้กลางแดด หรือวางในสถานที่แดดส่องถึง ก็ต้องระวังเป็นอย่างยิ่ง เป็นต้น
 • การชาร์จไฟ
  อ้าว ชาร์จไฟอาจเกิดระเบิดได้ด้วยหรือ สิ่งหนึ่งที่เราควรระวังอย่างยิ่งก็คือ การชาร์จแบบข้ามคืน ซึ่งอาจเกิดปัญหากับแบตฯ ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการชาร์จจนเต็มแล้วยังมีการปล่อยชาร์จทิ้งไว้  ถึงแม้ว่าระบบแบตฯ สมัยใหม่แต่จะมีระบบตัดไฟเมื่อชาร์จเต็มก็ตาม แต่ในความเป็นจริง ขั้นตอนการผลิตที่ผิดพลาด ก็อาจทำให้ปัญหานี้เกิดขึ้นได้
 • การชาร์จไฟ (ตอน 2)
  ยังไม่จบกับปัญหาการชาร์จไฟและอาจมีปัญหากับแบตฯ โดยเฉพาะอุปกรณ์ชาร์จไฟแบบด่วนๆ หรือ Quick Charge ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาได้เช่นกัน ดังนั้น ควรเลือกอุปกรณ์ในการชาร์ไฟแบบได้มาตราฐาน ของถูก ของดี ไม่มีในโลก เรื่องนี้คงต้องพิจารณาให้ดีๆ
 • แบตฯ สำรอง
  อย่างที่บอก ของถูก ของดี ไม่มีในโลก ดังนั้น การเลือกซื้อแบตฯ สำรอง หรือเปลี่ยนแบตฯ แนะนำให้เลือกซื้อแบตฯ ที่มีการรับรองและน่าเชื่อถือ อย่าหลงเชื่อกับผู้ขายทีแจ้งว่า มีรับประกันเพียงอย่างเดียว
 • เรื่องของขั้วแบตเตอรี่
  ระวังการซื้ออุปกรณ์เสริมมาใช้งานร่วมกับอุปกรณ์โมบาย ถ้าเป็นการเชื่อมต่อภายนอกก็คงไม่น่าจะมีปัญหาอะไรมากนัก แต่ถ้าต้องเปิดเครื่องและนำอุปกรณ์เสริมมาเชื่อมต่อผ่านแบตฯ ด้วย ต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะสาเหตุหลักอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้แบตฯ ระเบิดได้ นั้นคือ การที่ขั้วแบตฯ ลบและบวก ติดกัน ทำให้เกิดปัญหานี้ได้อย่างง่ายดาย

นอกจากนี้ เวลาใช้อุปกรณ์สมาร์ทโฟนข้างต้น ถ้ารู้ว่า มีความร้อนผิดปกติ แนะนำให้หยุดใช้ ทันทั ทั้งนี้ เพื่อป้องกันปัญหาความร้อนสูงผิดปกติ รู้อย่างนี้แล้ว ก็ควรใช้งานอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์อย่างผู้รู้จริงด้วยน่ะครับ ด้วยความปรารถนาดีจากทีมงาน เทคโนฯ อินเทรนด์ดอทคอม ครับผม

โอกาสหน้าจะหาทิปเด็ดๆ มาแนะนำกับอีกน่ะครับ