ตรวจสอบปัญหาแบตเตอรี่ด้วยตัวเอง

คุณมีปัญหาแบตฯ กับโน๊ตบุ๊คของคุณหรือเปล่า

สำหรับผู้ใช้งาน Windows 7 บนคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค ปัญหาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้คือ ปัญหาแบตเตอรี่ที่หมดเร็ว และไม่ทราบว่าจะแก้ไขอย่างไร คนส่วนใหญ่ก็เข้าใจว่าเป็นเพราะแบตฯ เสื่อม ซึ่งจริงๆ แล้วอาจไม่ใช่ปัญหานี้ก็ได้ จะหาคนปรึกษา ก็ไม่รู้ว่าจะปรึกษาใครดี ดังนั้น ก่อนด่วนสรุปว่าแบตเตอรี่หมดเร็วมาจากปัญหาแบตฯ เสื่อม มาลองตรวจสอบการใช้งานแบตฯ กันก่อนด้วยตัวเอง ซึ่งใครๆ ก็สามารถทำได้ไม่ยากครับ ไม่เชื่อต้องลองทำดูครับ ส่วนตัวผมได้ทดสอบกับ Windows 7 ซึ่งก็ได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจ ใครใช้ Windows เวอร์ชั่นอื่นๆ ก็ลองดูได้ครับ

ตรวจสอบปัญหา Notebook ด้วยตัวเอง ใครๆ ก็ทำได้!

ตรวจสอบแบตเตอรี่ด้วยคำสั่ง PowerCFG

คำสั่ง PowerCFG เป็นคำสั่งที่น่าจะพูดได้ว่า เป็นคำสั่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบ เพราะไม่มีคู่มือไหนๆ เขาเขียนกัน เข้าใจว่าผู้พัฒนาจะเก็บไว้ใช้สำหรับการทดสอบปัญหาแบตฯ ของตัวเอง จริงเท็จแค่ไหนก็ไม่ทราบเหมือนกัน เอาเป็นว่า มาดูขั้นตอนการตรวจสอบแบตฯ กันเลยดีกว่า

ขั้นตอนที่ 1 สั่งรันโปรแกรม PowerCFG

powercfg  energy
powercfg energy
  1. เข้าไปยังโปรแกรม CMD โดยการกดปุ่ม Logo Windows + R
  2. พิมพ์คำว่า cmd และกดปุ่ม Enter
  3. จะพบหน้าต่าง Command (หน้าจอดำ)
  4. พิมพ์คำว่า powercfg -energy
  5. รอสักครู่ โปรแกรมจะทำการตรวจสอบการตั้งค่าเกี่ยวกับแบตฯ
  6. เราจะได้ไฟล์ energy-report.html

ขั้นตอนที่ 2 เปิดอ่านไฟล์ energy-report.html

energy sample report
energy sample report

ไฟล์?energy-report.html คือไฟล์ประเภทเว็บไซต์ ดังนั้น แค่ดับเบิลคลิกไฟล์ก็จะถูกเปิดด้วยโปรแกรมประเภท Browser ได้ทันที จากนั้นก็หารายละเอียดและคำแนะนำในการแก้ไข เพียงเท่่านี้ เราก็จะพบปัญหาของแบตเตอรี่ว่า ทำไมถึงหมดเร็ว พร้อมแนวทางแก้ไข

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม