ทิปการชาร์จแบตเตอรี่โน๊ตบุ๊ค

battery tips

แบตเตอรี่ชาร์จไฟได้กี่ครั้ง

แบตเตอรี่ คือชิ้นส่วนสำคัญที่ทำให้คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คของเราทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ดังนั้น เราจึงควรศึกษาการดูแลรักษาแบตเตอรี่ด้วยว่า จะทำอย่างไรก็ให้แบตฯ ของเราใช้ได้งานที่สุด แต่คุณทราบหรือไม่ว่า แบตเตอรี่โน๊ตุบ๊คทั่วไป สามารถชาร์จได้กี่ครั้ง แต่ถ้าเกินจะมีผลอย่างไร บทความนี้จะมาแนะนำให้เข้าใจถึงรอบของการชาร์จแบตฯ ที่ถูกต้อง

แบตเตอรี่โน๊ตบุ๊ค ทั่วไปชาร์จไฟได้ประมาณ 500 รอบ  ไม่ใช่ 500 ครั้ง  อ้าว ! แล้วมันแตกต่างกันอย่างไร

วิธีนับจำนวนรอบของการชาร์จแบตฯ

วิธีการคิดจำนวนรอบของการชาร์จไฟโน๊ตบุ๊ต 1 รอบ จะหมายถึง การชาร์จไฟครบ 100% นั่นหมายความว่า ถ้าเรามีการชาร์จไฟขณะทีพลังงานแบตฯ ยังค้างอยู่ 20% และเรามีการชาร์จไฟ 80% นั่นหมายความว่า จำนวนรอบยังไม่นับเป็น 1 รอบ ต้องรอให้เราชาร์จจนกระทั่งเต็ม 100% ในครั้งต่อไป ดังนั้น พอสรุปได้คร่าวๆ ว่า จำนวนรอบของการชาร์จนี้ ย่อมต้องเกิน 500 รอบอย่างแน่นอน เพราะเชื่อว่า คนส่วนใหญ่ คงไม่รอให้แบตฯ หมด 0% ก่อนจึงชาร์จไฟใหม่

ควรชาร์จแบตเตอรี่เมื่อไหร่

โดยปกติแล้ว ไม่แนะนำอย่างยิ่งให้รอจนกระทั่งพลังงานไฟแบตฯ หมดเกลี้ยงหรือเหลือ 0% แต่แนะนำให้ชาร์จไฟเมื่อพลังงานเหลือไม่น้อยกว่า 35% ทั้งนี้จะช่วยให้แบตฯ มีอายุการใช้งานที่นานขึ้น

และที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ การชาร์จไฟ ควรชาร์จในสถานที่ที่มีอุณหภูมิพอเหมาะ ไม่ร้อน ถ้าให้ดีก็ชาร์จในห้องแอร์ไปเลยจะดีกว่า เพราะการชาร์จไฟและมีความร้อนสูง อาจทำให้อุปกรณ์อื่นๆ ได้รับความเสียหาย หรืออายุการใช้งานสั้นอีกด้วย

คุณทราบหรือไม่ว่า แบตเตอรี่โน๊ตบุ๊ค จะมีอายุไม่เกิน 2-3 ปี และอาการที่สามารถตรวจพบได้ก็คือ การชาร์จไฟไม่เข้า หรือแบตฯ หมดเร็วผิดปกติ