วิธีตรวจสอบแอพฯ ไหนใช้แบตฯเปลืองบน Windows 10

Windows logo

ทิปสำหรับผู้ใช้งาน Notebook

สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ประเภทกระเป๋าหิ้ว หรือ Notebook หัวใจสำคัญที่ทำให้เราสามารถใช้งาน Notebook ได้ นั่นคือ แบตเตอรี่ โดยเฉพาะเวลาใช้งานนอกสถานที่ หรือที่ๆ ไม่สะดวกในการชาร์ตไฟ 

ดังนั้น กรณีการใช้งานนอกสถานที่ ถ้าเราต้องการตรวจสอบแอพฯ หรือโปรแกรมไหน ใช้แบตฯ เปลืองสุดๆ บทความนี้จะมาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ตรวจสอบด้วยตัวเอง

ลองมาเดาเล่นๆ ก่อนไหมครับว่า แอพฯ อะไรใช้แล้วสิ้นเปลืองแบตฯ มากที่สุด

battery usage by app

วิธีตรวจสอบแอพฯ ไหนใช้แบตเตอรี่เปลืองบน Windows 10

  1. คลิกขวาที่ปุ่ม Windows
  2. คลิกเข้าไปที่หัวข้อ Settings
  3. คลิกไอคอน System
  4. คลิกเลือก Battery
  5. คลิก “Battery usage by app”
    battery_menu Windows 10
  6. จะพบหน้าต่างแสดงรายชื่อแอพฯ และเปอร์เซ็นต์การใช้เบตเตอรี่ ยิ่งเปอร์เซ็นสูง แสดงว่าแอพฯ หรือโปรแกรมนั้นกินไฟ หรือกินแบตเตอรี่สูง
  7. ถ้าลองคลิกไปที่แอพฯ นั้น ๆ ก็จะพบว่า In use % และ Background % ซึ่ง In use หมายความว่า เปอร์เซ็นต์การใช้แบตฯ ขณะเปิดใช้โปรแกรมนั้นๆ ส่วน Background หมายความว่า เปอร์เซ็นต์ การใช้แบตฯ ขณะที่ยังไม่มีการใช้งาน แค่เปิดค้างไว้
  8. ถ้าต้องการเปิด ก็คลิก x ที่บริเวณมุมบนขวามือของหน้าจอได้เลย

เมื่อทราบวิธีการตรวจสอบแอพฯ ที่ใช้แบตเตอรี่แบบเปลืองสุดๆ แล้ว เวลาฉุกเฉินเราจะได้เข้าใจว่า แอพฯ ไหนที่ไม่ควรใช้ เพื่อให้เราสามารถสามารถคอมพิวเตอร์ของเราได้ยาวนานที่สุด หวังว่าทิปนี้ คงมีประโยชน์กับเพื่อนๆ ไม่มากก็น้อย สุดใจ อย่าลืม Like และ Share ให้เพื่อนๆ ของคุณได้ทราบกับด้วยนะครับ

ทิปเพิ่มเติม ถ้าเราต้องการเข้าถึงหน้า Settings -> Battery ได้โดยตรง สามารถกดปุ่ม Windows Logo + S (เพื่อค้นหา) จากนั้นก็พิมพ์คำว่า Battery จากนั้นก็เลือกหัวข้อ Battery Saver เพื่อเข้าถึงได้ทันที