ปัดฝุ่นสมาร์ทโฟนเก่า นำมาใช้ให้เป็นประโยชน์

old-smartphone

ยุคนี้อะไรๆ ก็ต้องอินเทรนด์

สมาร์ทโฟนในปัจจุบันมีหลากหลายแบรนด์ แต่ละแบรนด์ก็มีการออกรุ่นใหม่ทุกปี โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธง คนกลุ่มหนึ่งก็มีการเปลี่ยนสมาร์ทโฟนทุกปี

ดังนั้น โลกของเราก็คงมีขยะเกิดใหม่เกิดขึ้นตลอดทุกปีเช่นกัน แต่ว่าสมาร์ทโฟนเก่า ทำอะไรได้บ้างไหม

บทความนี้จะมาแนะนำการใช้โทรศัพท์เก่าที่เป็นสมาร์ทโฟน รวมทั้งแท็บเล็ต มาประยุกต์ใช้งานแทนการขายต่อ ซึ่งอาจไม่ได้ราคาถูกใจ หรือเจ้าของอาจเสียดายไม่อยากทิ้งหรือขาย

ไอเดียการใช้สมาร์ทโฟนมาใช้งาน

  • Pocket Wi-Fi บางคนอาจเคยใช้สมาร์ทโฟนในการแชร์สัญญาณเน็ต ให้กับ notebook ตัวเอง หรือ แชร์ให้กับคนอื่นๆ มาแล้ว ดังนั้น การประยุกต์ใช้เป็นตัวแชร์สัญญาณ ก็ถือได้ว่ามีประโยชน์ไม่น้อย โดยเฉพาะเวลาเดินทางไปสถานที่ที่ไม่มีบริการอินเตอร์เน็ต
  • CCTV เพียงแค่ติดตั้งแอปประเภท Webcam เราก็สามารถประยุกต์ใช้ สมาร์ทโฟนแทนการใช้กล้อง CCTV ได้เช่นกัน อยากได้ก็ช่วยประหยัดได้ไม่นานเลยทีเดียว
  • Digital Photo Frame ก่อนหน้านี้หลายปีก่อน ประเทศไทยนิยมใช้อุปกรณ์ที่มีลักษณะคล้ายแท็บเล็ตมาใช้เป็น Digital Photo มาติดในห้องนั่งเล่น ห้องนอน แทนการใช้กรอบรูปแบบปกติ อุปกรณ์นี้ก็จะทำหน้าที่เปลี่ยนรูปภาพไปมา ต่อมาก็นิยมมาใช้ในร้านค้า ห้องอาหาร เพื่อนำเสนอรูปภาพต่างๆ ที่ต้องการ
  • Digital Camera เรื่องนี้แทบไม่ต้องแนะนำ ซึ่งถ้าเราไม่ได้อยากใช้สมาร์ทโฟนรุ่นเก่าๆ นี้แล้ว ก็ยังสามารถนำไปใช้สำหรับการถ่ายภาพโดยตรง และโดยเฉพาะสำหรับใครที่มีลูกหลาน จะให้ลูกหลานใช้เป็นกล้องก็น่าจะดีกว่าการซื้อเครื่องใหม่ๆ ให้
  • Emergency Call เราสามารถใช้เป็นโทรศัพท์กรณีฉุกเฉินได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีการเชื่อมต่อกับค่ายโทรศัพท์ใดๆ แต่อย่าลืม ชาร์จไฟให้เต็มอยู่ตลอดเวลา
  • E-reader นำมาใช้สำหรับการอ่านหนังสือ e-book แทนการใช้อุปกรณ์ประเภท Google Play Book, Amazon Kindle ซึ่งมีราคาแพง
  • GPS ใช้เป็นอุปกรณ์สำหรับการติดตามตัวบุตรหลาน หรือ จะใช้สำหรับวางไว้ในรถยนต์ เพื่อใช้สำกรณีเกิดการศูนย์หาย ก็น่าจะเป็นประโยชน์อีกทางหนึ่ง ใครสนใจก็อาจนำไปประยุกต์ใช้งานกันดู ส่วนตัวเห็นว่า มีประโยชน์จริงๆ สำหรับเรื่องนี้
  • Translator อีกหนึ่งความสามารถของสมาร์ทโฟน นั่นคือ การใช้เป็นเครื่องแปลภาษาในขณะที่เราสนทนากับชาวต่างชาติ โดยการติดตั้งแอป Google Translate ส่วนวิธีการใช้งาน แนะนำให้ลองกลับไปอ่านบทความที่ผ่านๆ มา รับประกัน มีประโยชน์มากๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนตัว หรือน้องๆ ที่ยังเป็นนักศึกษาอยู่
  • Gaming Device ไหนๆ จะไม่ใช้แล้ว ก็นำไปให้ลูกหลานใช้แทนการซื้อเครื่องเล่นเกมส์ก็ได้ แถมยังสามารถติดตั้งและถอดถอนเกมส์ได้ตลอดเวลา

ท้ายที่สุด ถ้ายังคิดไม่ออกมา จะเอาสมาร์ทโฟนตัวเก่าของเราไปทำอะไร อย่างน้อยให้คิดอีกข้อหนึ่งก็คือ การนำไปบริจาค หรือ “Donation” ก็ถือว่าเป็นอีกทางหนึ่งในการทำบุญเช่นกัน