กล้องบนสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุด

best-camera-smartphone

คุณซื้อสมาร์ทโฟนเลือกอะไรเป็นหลัก

ลองสังเกตหรือเปล่าครับว่า ปัจจุบันการโฆษณาขายสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน ส่วนใหญ่จะเน้นเรื่องความสามารถของกล้องเป็นอันดับต้นๆ ไม่ว่าค่ายไหนๆ ก็ตาม สรุปคือ จะขายสมาร์ทโฟนหรือขายกล้องกันแน่ แต่เอาเป็นว่า ก็ถูกใจผู้บริโภคอย่างเราๆ

ปัจจุบัน แทบที่สรุปได้ง่ายๆ ว่า ถ้าต้องการเลือกกล้องคุณภาพระดับเทพ ก็ให้เลือก 3 เจ้ายักษ์ใหญ่ของวงการสมาร์ทโฟน นั่นคือ Samsung / Huawei และ Apple

ลองมาเดากันไหมว่า ปัจจุบันปี 2019 นี้ ใครเป็นเจ้าแห่งกล้องบนสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดในโลก คำตอบอาจเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ทั้งนี้ ขึ้นกับว่า เจ้าไหนจะออกสมาร์ทโฟนมาก่อนหลัง

ประมาณต้นปี 2019 มีการประกาศและหลายๆ สื่อ ก็ลงความเห็นว่า กล้องบนสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดเป็นของค่าย Huawei ในรุ่น “Huawei P30 Pro” โดยเน้นเรื่องของการซูมที่ซูมได้ไกลที่สุด รวมทั้งความสามารถในการถ่ายภาพในเวลากลางคืนให้สว่าง อีกอย่างหนึ่งที่เป็นการรับประกันความสามารถนั่นคือ การได้รับคะแนน จาก dxomark.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่จัดอันดับเรื่องนี้โดยตรง

ปลายปี 2019 ค่าย Samsung ได้มีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ในชื่อ Samsung Galaxy Note10+ 5G ซึ่งถือได้ว่า เป็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องที่ดีที่สุดในโลกอีกตัวหนึ่ง และได้คะแนะแซง Huawei P30 Pro ไปเล็กน้อย โดย Samsung Galaxy Note10+ 5G ได้คะแนน 117 ขณะที่ Huawei P30 Pro ได้คะแนน 116

สำหรับคะแนนในส่วนของการรูปแบบ Selfie ได้คะแนนค่อนข้างดีกว่า นั่นคือ 99 ต่อ 89 แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังไม่เห็นคะแนนของค่าย Apple ซึ่งอาจเป็นเพราะเพิ่งมีการเปิดตัวไปไม่นาน ยังไง ก็คงต้องดูและติดตามกันต่อไป

สรุป ณ วันนี้ 20 กันยายน 2019 สมาร์ทโฟน Samsung Galaxy Note10+ 5G เป็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องดีที่สุดในโลก ส่วนตัวก็ขอแสดงความยินดีจากใจจริงด้วย

นี่อาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของใครที่กำลังมองหา “กล้อง” หรือ “สมาร์ทโฟน” ดีๆ สักตัวหนึ่ง แต่สำหรับเรื่องราคา ก็คงต้องไปพิจารณากันเอาเองอีกครั้ง เพราะราคาก็ค่อนข้างแพง อยู่ในระดับเราคา Notebook คุณภาพดีๆ เลยทีเดียว