ล็อคข้อมูลแบบกู้ไม่ได้

BitLocker คืออะไร

BitLocker

ระบบรักษาความปลอดภัย

ถ้า computer ของเรา ถูกขโมย และข้อมูลสำคัญๆ ของเราก็อยู่ในดิสก์ในคอมพิวเตอร์ของเรา แค่ใครก็ตามที่เปิด Windows เข้าไปได้ ก็สามารถเห็นข้อมูลทั้งหมด แต่จะดีไหม เปิดได้ แต่ไม่สามารถอ่านได้

BitLocker คืออะไร

อีกหนึ่งเทคโนโลยีในการเข้ารหัสข้อมูลในฮาร์ดดิสก์จาก Microsoft ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows 10 Pro (ถ้าเป็น Windows 10 Home จะไม่มีความสามารถนี้) เน้นใช้สำหรับองค์กร แต่สำหรับบุคคลทั่วไปก็ใช้ได้ เพียงแค่เลือกซื้อ Windows ให้ถูกเวอร์ชั่น เท่านั้น

Widnows ต่ำกว่า Windows 10 Pro (Windows 7, Windows 8) ก็มีความสามารถนี้ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นรุ่นระดับ Enterprise

วิธีการติดตั้ง BitCloker ก่อนอื่นแนะนำให้ตรวจสอบ Windows ของเราก่อนว่า เป็นรุ่นไหน ถ้ามี BitLocker ก็สามารถเปิดใช้งานได้ เพียงแค่คลิกขวาที่ Drive เช่น Drive D: จากนั้นก็เลือก Turnon BitLocker เพียงเท่านี้ เราก็มีระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูลเพิ่มมากขึ้นแล้ว

ส่วนการใช้งาน ถ้าเรา Login เข้าคอมพิวเตอร์ของเรา จะสามารถใช้งาน Drive ได้ตามปกติ โดยไม่จำเป็นต้องมีรหัสผ่าน ยกเว้นกรณีที่ Windows ตรวจสอบว่า อาจมีภัยกำลังเข้ามาคุกคาม ก็อาจมีหน้าจอแสดงให้ใส่ Key ในการปลดล็อค (รายละเอียดจะอธิบายเพิ่มเติมด้านล่าง)

ทำความรู้จัก BitLocker ให้มากขึ้น

กรณีที่คอมพิวเตอร์ของเรา มีการเข้ารหัส BitLocker แล้ว การจะเข้าถึงข้อมูล หรือบางครั้ง เราจะพบหน้าต่างแสดงให้เราใส่ “Recovery Key” เราก็ไม่ต้องตกใจ และ Key นี้ ไม่ใช่ Windows Key นะครับ แต่จะเป็นของ BitLocker โดยเฉพาะ และ Key ที่ใส่ จะต้องชุดตัวเลขยาวเหยียด 48 หลัก เพื่อปลดล็อค

BitLocker Recovery Key หาได้จากที่ไหน

ถ้าเราใช้ Microsoft Account ในการ Login Windows (ขอแนะนำ) เราจะสามารถหา BitLokcer Recovery Key ได้โดยตรง เพียงแค่ Login ผ่าน website Microsoft เราก็จะเห็นหัวข้อที่สามารถแสดง Recovery key ได้ทันที จากนั้น ก็สามารถนำมาพิมพ์ใส่เพื่อปลดล็อคเพื่อใช้งานได้ นอกจากนี้ BitLocker ยังสามารถหาได้จาก

  • กระดาษที่มีการพิมพ์ Recovery key (ปกติ เวลาสร้าง BitLocker จะมีข้อความแสดงให้สั่งพิมพ์)
  • USB Flash Drive อาจมีการบันทึกรหัสลง Flash Drive
  • กรณีที่เป็นองค์กร หรือโรงแรม รหัสผ่าน BitLocker อาจถูกเก็บใน server หรือกับทีมงานไอที

ข้อควรระวังการใช้งาน BitLocker

จากประสบการณ์ที่ทำงานในองค์กร พบว่า กรณีเครื่องมีปัญหาเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการ Windows ไม่สามารถเปิดใช้งานได้ และต้องการลง Windows ใหม่ อาจประสบปัญหาคือ ไม่สามารถ Format disk ได้ ถ้าเราไม่มี Recovery key แต่ถ้าต้องการ Format จริงๆ และ Recovery key ไม่มีหรือหาย สามารถแก้ไขโดย โดยอาจจะต้อง Format disk ผ่านระบบปฏิบัติการ Linux แทน แต่ขอไม่อธิบายในบทความนี้ เพราะมีขั้นตอนค่อนข้างยุ่งยากและไม่เหมาะกับผู้ใช้งานทั่วไป