หน้าจอดำ ประหยัดแบตฯ จริงหรือ

ios8 grayscale

วิธีประหยัดพลังงานแบตฯ

สำหรับผู้ใช้งานอุปกรณ์ Mobile Device ไม่ว่าจะเป็น SmartPhone / Tablet สิ่งหนึ่งที่เราต้องตรวจสอบสม่ำเสมอในเวลาใช้งาน นั่นคือ แบตเตอรี่ เพราะถ้าหมดกลางทาง แถมไม่มี Power Bank ที่ใช้สำหรับการชาร์จไฟละก็ คงทำให้หลายๆ คนหงุดหงิดมากพอสมควร ดังนั้น การหาหนทางในการประหยัดแบตฯ ในกรณีฉุกเฉินก็เป็นสิ่งจำเป็นไม่น้อยเหมือนกัน แล้วคุณหล่ะ มีวิธีการประหยัพพลังงานแบตฯ ได้อย่างไร 

หลากหลายวิธีการประหยัดแบตฯ ไม่ว่าจะเป็นการปิดแอพฯ ที่ไม่ใช้งาน ปิด Wi-Fi / 3G เมื่อไม่ต้องการใช้ รวมทั้งลดความสว่างของหน้าจอ ซึ่งก็ช่วยได้ในระดับหนึ่ง แต่คุณเคยได้เห็นโฆษณาสมาร์ทโฟนยี่ห้อหนึ่งหรือเปล่าว่า สามารถประหยัดแบตฯ ได้ ถ้าเปลี่ยนหน้าจอเป็นสีดำแทน  ซึ่งจริงๆ ก็ประหยัดได้จริงดังที่โฆษณา แต่จะบอกได้นานมากๆ ก็คงต้องขึ้นกับปัจจัยในการใช้งานของแต่ละเครื่องเป็นหลัก

Apple ก็มีโหมดเปลี่ยนสีหน้าจอเป็นดำ

ios8 grayscale

คุณทราบหรือไม่ว่า iOS 8 มาพร้อมกับความสามารถอย่างหนึ่ง ซึ่งมีลักษณะเดียวกันกับอีกค่ายหนึ่งในเรื่องของการประหยัดแบตฯ นั่นคือ การเปลี่ยนหน้าจอเป็นดำ (Grayscale)  แต่ทางค่าย Apple ไม่ได้มีการโฆษณาว่าช่วยประหยัดแบตฯ แต่ใช้สำหรับการปรับปรุงการมองเห็นของคนที่มีปัญหาทางสายตา

แต่อย่าไงรก็ตาม จากสถิติและบททดสอบของหลายๆ ค่าย ก็ลงความเห็นว่า การเปลี่ยนหน้าจอเป็นสีดำ สามารถช่วยประหยัดพลังงานได้ ถึงไม่มากนักก็ตามที แต่เป็นอีกแนวทางหนึ่งในการแก้ไขปัญหาพลังงานแบตฯ หมดในกรณีฉุกเฉิน

วิธีการปรับเปลียนหน้าจอเป็นสีดำ บน iPhone

  1. แตะเข้าหัวข้อ Settings
  2. เลือกเมนู General
  3. เลือกคำสั่ง Accessibility
  4. จากนั้นเลือกเปิดความสามารถ ในเมนู Grayscale  เป็น On

เพียงเท่านี้ หน้าจอของเราก็จะกลายเป็นดำ แล้วครับ แต่ทางอ้อม จะสามารถประหยัดแบตฯ ได้มากน้อยแค่ไหนนั้น ก็ลองไปใช้งานกันดีครับ และดูผลลัพธ์กันดูน่ะครับ ยังไงก็ฝาก post คำแนะนำ บนบทความนี้ด้วยน่ะครับ จักขอบคุณมาก

ทิปเพิ่มเติม การเปลี่ยนหน้าจอเป็นสีดำ หรือ Grayscale นั้น เนื่องจากมีในระบบปฏิบัติการ iOS 8 ดังนั้น ขั้นตอนการเปลี่ยนข้างต้น สามารถรองระบการใช้งานทั้ง iPhone / iPad หรือแม้กระทั่ง iPod ได้อีกด้วย