ฟรีสร้าง Blog จาก Blogger

blogger logo

มาสร้างเว็บ Blog กันดีกว่า

ถ้าพูดถึงเครื่องมือในการสร้าง blog นอกเหนือจาก WordPress แล้ว ผมเชื่อว่า คนส่วนใหญ่ โดยเฉพาะคนไทย จะรู้จัก Blogger เพราะเป็นเว็บที่ให้บริการสร้าง Blog ฟรี

Blogger เป็นบริการฟรีในการสร้าง blog จาก Google ซึ่งต้องขอบอกว่า เป็นเครื่องมือที่นิยมมากๆ เลยในประเทศไทย และที่สำคัญไม่ต้องมีค่าใช้จ่าย แต่อย่างใด แถมการสร้างก็ง่าย เพียงไม่กี่ขั้นตอนเลยทีเดียว ใครอยากมี blog และยังไม่อยากสร้าง blog แบบเต็มรูปแบบและเสียเงิน ลองศึกษาและใช้งานของฟรีก๋อนก็ได้ครับ

วิธีการสร้าง Blog ด้วย Blogger

 1. เปิดเข้าเว็บ www.blogger.com
 2. Login ด้วย Gmail หรือบัญชี Google ที่คุณมี (ถ้าไม่มี แนะนำให้สมัครเลย)
 3. ที่หน้าต่างด้านซ้ายมือ ให้คลิกคำว่า New Blog เพื่อเริ่มสร้าง Blog
  blogger new blog
 4. จะพบหน้าต่าง ให้กรอกรายละเอียด
  blogger create new blog

   

  • Title – ใส่ชือเว็บของเรา
  • Address – ใส่ชื่อเว็บลิงค์ (ถ้าซ้ำ จะไม่สามารถใช้งานได้)
  • Template – เลือกรูปแบบหน้าตาเว็บ (สามารถเปลี่ยนแปลงในภายหลังได้)
 5. คลิกปุ่ม Create Blog ด้านล่าง จะกลับมายังหน้าต่างแรก
 6. ถ้าต้องการดู Blog ที่สร้าง ใ้หคลิกปุ่ม View blog ได้ทันที

เพียงเท่านี้ เราก็สร้าง Blog ผ่านเครื่องมือของ Blogger ได้เสร็จแล้ว การใช้งานเราก็สามารถพิมพ์ชื่อ URL ที่เราสร้างขึ้นในส่วนของ Address ได้ทันที ชื่อที่ได้จะเป็นชื่อที่เราต้องขึ้น ตามด้วย blogspot.com ครับ เช่นตามตัวอย่าง Miracleoftree.blogspot.com เป็นต้น สำหรับขั้นตอนต่อไป ก็คงเป็นเรื่องของการใส่ข้อมูล หรือภาษา blog เรียกว่า POST นั่นเอง

ส่วนการตกแต่งก็สามารถทำได้ในภายหลังครับ เพราะ Blogger มี Theme (รูปแบบหน้าตาของเว็บ) ให้เลือกดาวน์โหลดใช้งานได้ฟรีๆ อีกเช่นกัน

ข้อมูลเพิ่มเติม เราสามารถเปลี่ยนชื่อ Blog ของเราได้โดยสามารถซื้อชื่อเว็บไซต์ หรือ Domain Main เป็นชื่อที่เราต้องการได้ จากนั้น ก็มาทำการเปลี่ยนแปลงชื่อ Blog ที่มีคำว่า blogspot.com ต่อท้าย เป็นชื่อเต็มๆ ได้  ตัวอย่างเว็บไซต์ที่สร้างจาก Blogspot.com แต่ชื่อเป็นชื่อ Domain ของตนเอง

 • https://www.myhomemygardening.com