ทำความรู้จัก Blu-ray Disc

blu-ray-disc logo

แผ่นวีดีโอแบบไหนทีคุณเลือกซื้อ

การพัฒนาของวงการคอมพิวเตอร์ส่วนหนึ่งก็มีผลกับการพัฒนาวงการภาพยนตร์ด้วยเช่นกัน อย่างที่เห็นได้ชัดในสมัยก่อน เรามีแผ่น VCD ที่ใช้สำหรับการบันทึกไฟล์ภาพยนตร์ที่มีความละเอียดค่อนข้างต่ำมากเมื่อเทียบกับแผ่น DVD ในปัจจุบัน 

พูดให้เข้าใจง่ายขึ้นก็คือ แผ่น DVD มีความจุสูงและความละเอียดสูงกว่าแผ่น VCD มาก หนังจึงชัดมาก แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ปัจจุบันเราก็คงยังเห็นแผ่น VCD ขายอยู่กลาดเกลื่อนในบ้านเรา ซึ่งผมว่าเป็นเรื่องน่าประหลาดใจค่อนข้างมาก ทั้งๆ ที่ DVD ก็มีมานานแล้วเช่นกัน

Blu-ray ยุคใหม่ของวงการภาพยนตร์

Blu-ray เป็นเทคโนโลยีในการบันทึกไฟล์ความละเอียดสูง ระดับ HD Video (High-Definition Video) โดยใช้แสงเลเซอร์สีน้ำเงินในการอ่าน/เขียน (นั่นคือที่มาของชื่อ Blu-ray นั่นเอง) และถึงแม้ว่า Blu-ray จะไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่ก็ตาม แต่ปัจจุบันยังคงเป็นที่นิยมในวงจำกัด อาจเป็นเพราะด้วยราคาที่สูงกว่า VCD มาก ประกอบกับต้องเปลี่ยนอุปกรณ์มาใช้ Blu-ray Drive ด้วย

การตลาดของ Blu-ray

blu-ray drive

blu-ray drive

ถึงแม้วา Blu-ray Drive ซึ่งปัจจุบันมีราคาค่อนข้างถูกมาก จะไม่เป็นที่นิยมในวงการคอมพิวเตอร์ก็ตาม สาเหตน่าจะมาจากราคาของฮาร์ดดิสก์มีราคาที่ถูกลง ประกอบกับพื้นที่ของดิสก์มีความจุสูงมากขึ้นในระดับ Tera-Byte (TB) ซึ่งแน่นอน การอ่านและบันทึกข้อมูลทำได้สะดวกกว่าบน Blu-ray Disc อย่างมาก ดังนั้น การตลาดของ Blu-ray จึงมุ่งเน้นไปทางวงการภาพยนตร์แทน

blue-ray disc

blue-ray disc

ประเภทของ Blu-ray Drive

แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท เช่นเดียวกับกับ CD Drive และ DVD Drive

  • Blu-ray Combo
    สามารถอ่าน Blu-ray Disc ได้อย่างเดียว แต่สามารถอ่านและเขียนในส่วนของแผ่น CD-R/RW และ DVD-RW ได้อีกด้วย
  • Blu-ray Wirter
    สามารถอ่านและเขียนแผ่น CD-R/RW, DVD-RW รวมทั้งแผ่น Blur-ray ได้ด้วย

คุณทราบหรือยังว่า Blu-ray ที่ว่ามีความจุสูงมาก นั่นมีความจุถึง 23 GB เลยทีเดียว แต่ถ้าเทียบกับ Flash Drive ในปัจจุบัน ก็คือว่าธรรมดามากๆ แถม Flash Drive ยังทำงานได้สะดวกมากกว่าด้วย เพราะสามารถเชื่อมต่อผ่าน USB พอร์ตได้ทันที