แก้ปัญหา Blue Screen Windows 10

Windows 10 banner

Blue Screen บน Windows 10

สำหรับผู้ใช้งาน Windows ทุกเวอร์ชั่น อาจเคยประสบปัญหา หน้าจอขึ้นสีฟ้า และมีข้อความแสดงอะไรสักอย่าง ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่ไม่ใช่ไอที อาจไม่สามารถแก้ไขได้ ถ้าโชคดี รีสตาร์ท Windows ก็กลับมาใช้งานได้ดังเดิม แต่ก็ไม่่แน่เสนอไป เพราะบางคนก็แก้ไขไม่ได้

Blue Screen เกิดจากอะไร

Windows 10 blue screen

ปัญหาที่เกิดหน้าจอสีฟ้า หรือ Blue Screen บน Windows นั้น ส่วนใหญ่มาจากโปรแกรมที่มีการติดตั้งเสริม และอาจทำให้ระบบบางส่วนของ Windows มีปัญหา รวมทั้งการติดตั้งอุปกรณ์เสริมที่ไม่สัมพันธ์กับ Windows เอง ซึ่งแนวทางแก้ไขก็คือ ถอดถอนโปรแกรมที่มีปัญหา หรือสำหรับฮาร์ดแวร์ ก็คงต้องไปหา driver ของโปรแกรมมาติดตั้งให้ถูกต้อง และสามารถใช้งานได้กับ Windows นั้นๆ

ข้อควรทราบ หน้าจอสีฟ้าหรือ Blue Screen จะมีข้อความบอกรายละเอียดเบื้องต้นของปัญหา ดังนั้น ให้ลองอ่านข้อความ error ที่แสดงให้ บางอย่างก็สามารถแก้ไขได้อย่างง่ายๆ

แนวทางแก้ไข Blue Screen บน Windows 10

สำหรับผู้ใช้งาน Windows 10 โดยเฉพาะ กรณีเกิดปัญหา เราสามารถสั่งให้ Windows ทำการตรวจสอบและทำการแก้ไขปัญหา Blue Screen ได้อัตโนมัติ เพียงแค่ทำตามขั้นตอน ดังนี้

  1. กดปุ่ม Windows log + S เพื่อค้นหา
  2. พิมพ์คำว่า Find and Fix Bluescreen Problems
  3. กดเลือกเปิดโปรแกรม
  4. จะพบหน้าต่าง Blue Screen
  5. กดปุ่ม Next เพื่อสั่งให้โปรแกรมเริ่มตรวจสอบปัญหา
  6. รอสักครู่ โปรแกรมจะเริ่มตรวจสอบ
  7. ถ้าพบ โปรแกรมจะทำการแก้ไขให้อัตโนมัติ
  8. ให้ดูว่า มีข้อความ “Fixed” หรือไม่ ถ้ามีแสดงว่า แก้ไขได้แล้ว

จากนั้น ก็เป็นขั้นของการทดสอบว่า ปัญหานี้ สามารถแก้ไขได้อย่างสมบูรณ์หรือไม่  อย่างน้อยก็ไม่เสียเวลาเอาเครื่องคอมฯ ไปให้ที่ร้านซ่อมทำการตรวจสอบและแก้ไข แถมประหยัดได้ทั้งเงินและเวลาอีกด้วย

ทิปส่งท้าย ปัญหาหน้าจอสีฟ้า ภาษาอังกฤษ เรียกว่า Blue Screen Of Death (BSOD)

หวังว่า ทิปนี้คงช่วยให้หลายๆ คนมีความสุขกับการแก้ไขปัญหาคอมฯ ด้วยตัวเองน่ะครับ ฝาก Like and Share ให้ด้วยก็จักขอบพระคุณมากครับ