Bounce Rate สำคัญอย่างไร

bounce-rate

เรื่องที่คนมีเว็บไซต์ควรรู้

การทำเว็บไซต์เป็นเรื่องไม่ได้ยุ่งยากเหมือนแต่ก่อน ไม่ต้องมีความรู้มากมายก็สามารถทำเว็บไซต์ได้ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์สำเร็จรูป หรือทำเว็บจากเครื่องมือสำเร็จรูปอย่าง WordPress, Joomla เป็นต้น แต่หลังจากทำเว็บไซต์ได้แล้ว การตรวจสอบคุณภาพของเว็บไซต์ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะถ้าทำเว็บแล้ว ไม่มีคนเข้า ก็ดูเหมือนว่าไม่ค่อยได้ประโยชน์เท่าไหร่นัก

สถิติคนเข้าเว็บไซต์

ปกติแล้ว หลังจากการทำเว็บไซต์เสร็จแล้ว เราจำเป็นจะต้องใช้เครื่องมือเสริม อย่างเช่น Google Analytics เพื่อตรวจสอบว่า มีใครเข้ามาในเว็บไซต์เรามากน้อยเท่าไหร่ และเข้ามาดูอะไรบ้าง ทั้งนี้เพื่อเป็นการวิเคราะห์ว่า สินค้าและบริการของเรา คนส่วนใหญ่สนใจและไม่สนใจอะไรบ้าง  และหัวข้อที่น่าสนใจอย่างหนึ่งก็คือ Bounce Rate

Bounce Rate คืออะไร

Bounce Rate คือตัวเลขที่บอกว่า มีคนเข้าเว็บของเราและออกไปทันทีหรือไม่ โดยมีค่าเป็นเปอร์เซ็นต์ เช่น 100% เป็นต้น ถ้าค่า Bounce Rate สูง แสดงว่า คนไม่สนใจเว็บเพจหน้านั้น หรือข้อมูลไม่น่าสนใจ (บางคนเรียกหน้าเพจที่มีคนเข้าว่า Landing Page)  ปัญหานี้ สามารถแก้ไขได้ โดยเราจำเป็นต้องพิจารณาปรับปรุงหน้าเว็บเพจดังนี้

ทิปแก้ปัญหา Bounce Rate สูง

  1. หน้า Landing Page นั้น จะต้องมีเนื้อหาตรงกับลิงค์ที่คนค้นหาใน search engine ตัวอย่างเช่น คนกำลังค้นหาเรื่อง สมาร์ทโฟน แต่พอกดลิงค์เข้ามาเว็บไซต์ เนื้อหาก็ควรต้องตรงกัน ไม่ใช่ไปขายสินค้าอย่างอื่น เป็นต้น
  2. โหลดช้า ปัญหานี้สำคัญมาก ถ้าคลิกลิงค์มายังเว็บไซต์ที่โหลดค่อนข้างช้า บางคนอาจไม่รอ ปิดและหนีไปเว็บไซต์อื่น่ ที่โหลดเร็วกว่า
  3. หน้า Landing Page ควรมีลิงค์ที่สามารถคลิกไปหน้าอื่นๆ บนเว็บไซต์ของเรา (เพิ่มเติม) หรือที่เราเรียกว่า Internet Links เพื่อให้ผู้เยี่ยมชม อยู่บนหน้าเว็บเพจของเรานานๆ
  4. รองรับการแสดงผลที่หลากหลายอุปกรณ์ คนส่วนใหญ่มักมีการเข้าถึงหน้าเว็บผ่านสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต นอกเหนือจากคอมพิวเตอร์ ดังนั้น การแสดงผลบนอุปกรณ์ที่มีหน้าจอเล็กกว่าปกติ เว็บไซต์ก็ควรรองรับการแสดงผลให้เหมาะสม ไม่ใช่ย่อหน้าจอเล็กจนกระทั่งอ่านไม่สะดวก หลักการเรียก เรามักเรียกว่า Responsive
  5. การออกแบบ ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่ทำให้ผู้เยี่ยมชม ไม่รีบปิด หรือหนีไปเว็บไซต์อื่น เว็บที่ดี ควรออกแบบให้เข้าได้ข้อมูลได้ง่าย ใช้งานง่าย ดูสวยงาม สีสรรไม่แสบตาจนเกินไป

 

เคล็ดลับต่างๆ เหล่านี้ เป็นเรื่องพื้นฐานที่เว็บไซต์ทั่วไป ควรจะมี และไม่ใช่เฉพาะหน้า Landing page หน้าใดเท่านั้น แต่ควรเป็นทุกๆ หน้าบนเว็บไซต์ของเรา ทั้งนี้ เนื้อหาสาระก็เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญมากถึงมากที่สุดเช่นเดียวกัน

Bounce Rate จะพบได้จากรายงานสถิติการใช้งานของ Google Analytics และเครื่องมือวัดสถิติทั่วไป