4 ฟรีโปรแกรมจิ๋วไรท์แผ่น CD (Burning CD)

4 freeware burning

ทำความรู้คำว่า Burn

คำว่า Burn แปลตรงๆ หมายถึงการเผา ซึ่งมีความหมายในคอมพิวเตอร์คือการบันทึกข้อมูลลงแผ่น CD/DVD สืบเนื่องจากเทคโนโลยีในการบันทึกข้อมูลนั้นใช้แสงเลเซอร์ในการบันทึกลงแผ่นเหมือนกับการเผา ดังนั้น ในภาษาคอมพิวเตอร์จึงใช้คำว่า Burn แทนคำว่า Write นั่นเอง บทความที่ผ่านมาได้เคยแนะนำการ Burn แผ่น CD โดยใช้โปรแกรม Microsoft Media Player ไปแล้ว แต่ครั้งนี้ จะมาแนำนำโปรแกรมอื่นๆ ที่มีขนาดเล็ก ใช้งานง่าย แถมยังเป็นของฟรีให้เลือกใช้อีกด้วย พร้อมทั้งความสามารถพิเศษเพิ่มเติมที่ Microsoft Media Player ไม่มี

ฟรีโปรแกรมขั้นเทพ ที่สามารถบันทึกข้อมูล วีดีโอ รูปภาพ ลงแผ่น CD/DVD ได้โดยตรง ใครกำลังมองหา ต้องไม่พลาด!

4 ฟรีโปรแกรมม Burning CD/DVD ขนาดจิ๋ว

burning freeware

 • CDBurnerXP
  ฟรีโปรแกรม Burn ขนาดเล็กประมาณ 4-5 MB รองรับการ Burn แผ่น CD/DVD/Blu-Ray และ HD-DVD นอกจากนี้ยังรองรับการบันทึกในลักษณะของไฟล์ ISO ด้วย ถึงโปรแกรมจะมีชื่อต่อท้ายด้วย XP แต่ก็รองรับการใช้งานกับ Windows 7 และ Windows 8 ด้วยเช่นกัน
 • DeepBurner
  ฟรีโปรแกรมขนาดเล็กมากๆ มีขนาดเพียง 2-3 MB รองรับแผ่น CD-R / CD-RW / DVD-R / DVD+R / DVD-RW / DVD+RW / DVD-RAM รองรับการเขียนแผ่่นแบบ Multi-sessions และทำแผ่่น Boot ได้อีกด้วย
 • ImgBurn
  อีกหนึ่่งฟรีโปรแกรมสำหรับการ Burn แผ่น ขนาดไฟล์ประมาณ 3-4 MB รองรับการ Burn แผ่น CD/DVD/Blu-Ray และ HD-DVD เช่นเดียวกันกับ CDBurnerXP
 • InfraRecorder
  อีกหนึ่งฟรีโปรแกรมสำหรับการ Burn ทีมีขนาดเล็ก รองรับการ Burn แผ่น CD/DVD เป็นโปรแกรมประเภท Open Source ที่รองรับทั้ง Windows 32-bit และ Windows 64-bit

สำหรับโปรแกรมที่ผมมักใช้เป็นประจำ นั่นคือ CDBurnerXP ซึ่งถ้าพูดถึงวิธีการใช้งานแล้ว แต่ละโปรแกรมก็ไม่มีอะไรแตกต่างกันมากนัก แต่ที่ชอบเห็นจะเป็นความสามารถที่รองรับการทำงานทางด้านการ Burn ทั้งหมด ใครอยากลองใช้ตัวไหน ก็เชิญตามสบายครับ

คุณทราบหรือไม่ว่าการบันทึกแผ่น CD/DVD ในรูปแบบ Multi-sessions หมายถึง ความสามารถในการบันทึกแผ่นได้หลายครั้ง กรณีที่แผ่นยังมีพื้นที่ว่างอยู่ อย่างไรก็ตาม ถ้าเราบันทึกแผ่นแบบนี้ CD/DVD Drive ของเราจะต้องมีความสามารถในการอ่านแผ่นประเภทนี้ด้วยเช่นกัน