5 สิ่งที่ควรพิจารณาก่อนซื้อคอมพิวเตอร์

windows mac

เลือกคอมฯ หนึ่งเครื่องต้องเลือกดูถึง 5 อย่าง

ปัจจุบันการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ดูจะเป็นเรื่องที่ไม่ยุ่งยากอีกต่อไป อาจะเป็นเพราะข้อมูลต่างๆ ที่สามารถเรียนรู้ได้ง่ายขึ้น ประกอบกับคอมพิวเตอร์สำเร็จรูปที่มีการกำหนดคุณสมบัติสำหรับการทำงานแต่ละประเภทค่อนข้างชัดเจน ทำให้เราสามารถเลือกซื้อได้สะดวกและง่ายดาย บทความนี้จะมาแนะนำ 5 สิ่งที่เราควรพิจารณาก่อนการเลือกซื้อ ซึ่งใครๆ ก็สามารถเข้าใจได้อย่างง่ายดาย ไม่เชื่อ ต้องอ่านบทความนี้ให้จบก่อน

อย่าเพิ่งตกใจว่าและบอกว่า ไม่ใช่คนไอที คงไม่สามารถเลือกได้หลอก  รับประกันใครๆ ก็สามารถเข้าใจได้ ถ้าได้ลองศึกษากันดูก่อน อีกอย่างหนึ่ง วิธีนี้ยังเหมาะสำหรับคนที่ชอบเลือกซื้อคอมพิวเตอร์แบบประกอบด้วยเช่นกัน

5 อย่างที่ต้องพิจารณาก่อนซื้อคอมพิวเตอร์

5 tips buying computer

5 tips buying computer

 1. ความเร็วของคอมพิวเตอร์
  ความเร็วของคอมพิวเตอร์จะขึ้นกับสมองของคอมพิวเตอร์ หรือ ซีพียู (โปรเซสเซอร์) เป็นหลัก ปัจจุบันซีพียูที่เรามักเลือกซื้อก็คืออินเทล และการเลือกซื้อซีพียูอินเทลสามารถเลือกได้ง่าย เพียง เลือกว่าจะใช้รุ่นไหน  และให้สอบถามเรื่อง Generation ด้วยว่า ถึง Generation ไหนแล้ว ปัจจุบัน เท่าที่ตรวจสอบยังเป็น Generation 4 หรือ G4

  1. Intel Core i3 – เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป
  2. Intel Core i5 – เร็วกว่า i3 เน้นความบันเทิงมากขึ้น
  3. Intel Core i7 – เร็วกว่า i5 เน้นเกม 3D งานตัดต่อวีดีโอ งานออกแบบ
  4. Intel Core i7 Extreme Edition – เร็วสุด ดีสุด
 2. หน่วยความจำแรม
  ปัจจุบัน การเลือกซื้อหน่วยความจำหรือแรม ขั้นต่ำควรเป็น 2GB ขึ้นไป แต่แนะนำว่าเป็น 4GB เลยจะดีกว่า หรือถ้าเน้นความเร็วมากกว่าปกติ เน้นงานตัดต่อวีดีโอก็ควรเป็น 8 GB เป็นอย่างน้อย แต่ให้ดี 16GB ไปเลย
 3. ที่เก็บข้อมูล หรือฮาร์ดดิกส์
  พื้นที่สำหรับเก็บข้อมูล เก็บโปรแกรม ปัจจุบันมีราคาค่อนข้างถูกลงมาก แนะนำขั้นต่อ 500GB แต่ถ้าต้องการเก็บไฟล์ภาพ วีดีโอ จำนวนมาก แนะนำไปเลย 1TB หรือประมาณ 1024GB   นอกจากนี้ SSD ยังเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่มีงบประมาณ และต้องการความเร็วสูง แต่ราคาก็ยังสูงมาก ณ ขณะนี้
 4. การ์ดจอ หรือ กราฟฟิกการ์ด
  เลือกซื้อว่า จะเป็นการ์ดจอแบบแยก หรือการ์ดจอแบบรวมบนเมนบอร์ด  ซึ่งแบบแยกย่อมดีกว่า แต่ไม่เหมาะสำหรับคอมพิวเตอร์รุ่นบางๆ อย่าง Ultrabook นอกจากนี้ก็ยังมีการ์ดจอเฉพาะ สำหรับเล่นเกมส์และทำงานด้านกราฟฟิกโฉยเฉพาะ ซึ่งจะมีแรมในตัวเองอีกด้วย
 5. ซอร์ฟแวร์ระบบปฏิบัติการ
  ตามท้องตลาดสามารถหาเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ที่รองรับระบบปฏิบัติการ Windows ซึ่งเหมาะกับการทำงานทั่วไป หรือระบบปฏิบัติการ Mac ซึ่งเหมาะกับงานกราฟฟิคมากกว่า

นอกจากนี้แล้ว ก็คงเป็นเรื่องหน้าจอที่เราสามารถเลือกได้ตามความพอใจ ซึ่งปัจจัยหลักๆ 5 อย่างข้างต้น จะสามารถบอกได้ทันทีว่า คอมพิวเตอร์ที่เราเลือกใช้อยู่นี้เหมาะสมกับงานประเภทใด และสามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพเพียงใด

หวังว่า ข้อมูลการเลือกซื้อข้างต้น จะทำให้ใครหลายๆ คนเข้าใจ และสามารถนำไปประยุตก์ในการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ได้อย่างถูกต้อง และเหมาะสม ไม่เลือกซื้อเกินความจำเป็น เพราะราคาก็แตกต่างกันมากพอสมควร โดยเฉพาะกับองค์กรที่มีความจำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์จำนวนมากกว่าตามบ้าน