วิธีการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ

desktop computer

คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือ Desktop Computer

คุณกำลังมองหาคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะสักเครื่องอยู่หรือเปล่า ถ้าใช่คุณมีวิธีการเลือกซื้ออย่างไร ดูจากสเปค ดูจากราคา หรือดูจากแบรนด์ สิ่งเหล่านี้อาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนอีกหลายๆ คน เพราะไม่มีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับรายละเอียดว่าต้องเลือกอย่างไรจึงจะเหมาะสมกับงานที่เราต้องการนำไปใช้ บทความนี้จะมาแนะนำการเลือกซื้อ Desktop Computer ในแง่มุมต่างๆ

ทิปการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ

desktop computer

desktop computer

รายละเอียดด้านล่างนี้ เป็นรายละเอียดการเลือกซื้อคอมฯ สำหรับการใช้งานทั่วไป ตามบ้าน ตามสำนักงาน ไม่ได้เน้นการเล่นเกมส์ หรือทำงานด้านกราฟฟิคที่ต้องการความเร็วของ CPU สูงๆ

 • ทำความรู้จักคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ
  ปัจจุับัน สามารถแบ่งออกได้สองประเภท คือ?คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะแบบทั่วไป กับ All-in-One คือตั้งเครื่องกับหน้าจอ รวมเป็นชิ้นเดียว สะดวกและประหยัดพื้นที่ในการติดตั้งมากและที่สำคัญ All-in-One มักมีคุณสมบัติหน้าจอเป็นแบบสัมผัสหรือ Touch Screen ด้วย ส่วนราคาก็แตกต่างกันไม่มากนักในปัจจุบัน
 • สเปคคอมฯ เลือกอย่างไร
  วิธีการง่ายๆ ในการเลือกซื้อสเปคคอมฯ (สำหรับการใช้งานในอนาคต 3-5 ปี)

  • CPU รุ่นล่าสุด อย่างเช่น Intel Core i3 ขึ้นไป ที่เป็นรุ่นใหม่ (ปัจจุบันคือ Intel Generation 4)
  • Ram หรือหน่วยความจำ อย่างน้อย 2 GB แนะนำให้ซื้อ 4 GB
  • Hard disk ฮาร์ดดิกส์ ซื้อครั้งเดียว ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย 1 TB ขึ้นไป
  • LCD/LED Monitor ขนาดตามต้องการ แนะนำขั้นต่ำ 20 นิ้วขึ้นไป
 • ระบบปฏิบัติการ หรือ OS
  แนะนำให้เลือกรุ่นใหม่ นั่นคือ Windows 8.1
 • ซื้อแบรนด์ หรือเครื่องประกอบดี
  เครื่องแบรนด์ หมายถึงคอมพิวเตอร์ที่มียี่ห้อและเป็นที่นิยมใช้กัน ตัวอย่างเช่น HP / Dell / Acer / Sony / Toshiba / Asus เป็นต้น ส่วนเครื่องประกอบคือ เครื่องที่เราสั่งโดยสามารถเลือกส่วนประกอบแต่ละชิ้นได้ แนะนำสำหรับผู้มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เป็นอย่างดี มิฉะนั้น อาจได้คอมฯ สเปคสูงเกินจริง หรือราคาไม่เหมาะสม
 • เรื่องประกัน สำคัญมาก
  แนะนำให้เลือกซื้อคอมฯ โดยเฉพาะแบรนด์ที่มีการรับประกันอย่างน้อย 1 ปี แต่แนะนำให้เลือก 3 ปีเลย (เพิ่มเงินอีกนิดหน่อย) แต่รองรับการประกันที่ยาวนานมากขึ้น โดยเฉพาะกับมือใหม่หัดใช้คอมฯ ที่ีมีความรู้ไม่มากนัก
 • สถานที่จำหน่าย ที่ไหนดี
  ปัจจุบัน เราสามารถเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ไ้ด้จากห้างร้านทั่วไปโดยเฉพาะตามห้างสรรพสินค้าา หรือห้างไอทีโดยตรง เช่น พันธ์ทิพย์พล่าซ่า (มีหลายสาขา) ฟอร์จูนทาวน์ (พระราม 9) เซียร์รังสิต เป็นต้น การเลือกซื้อตามห้างเป็นเรืื่องที่สะดวกมากๆ เพราะสามารถเลือกดูและเลือกเปรียบเทียบได้ เพราะปกติจะมีรายร้านให้เลือก

ข้อมูลเพิ่มเติม การเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ที่มีแบรนด์ เราสามารถสอบถามผู้ขายว่าต้องการุ่นใหมม่ล่าสุด แต่ไม่จำเป็นต้องสเปคสูง แนะนำว่าถ้าใช้สำหรับงานออฟฟิศทั่วไป สามารถเลือก CPU Intel Core-i3 ขึ้นไปได้เลย