วิธีเลือกซื้อจอคอมฯ หรือ Monitor

buying-guide monitor

จอคอมพิวเตอร์หรือ Monitor

ถ้าพูดถึงจอคอมพิวเตอร์ คนส่วนใหญ่ก็ต้องนึกถึงคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะหรือ Desktop Computer ซึ่งในความเป็นจริง จอคอมพิวเตอร์ที่เราใช้กันทั่วๆ ไป สามารถนำมาต่อกับ Notebook ได้เช่นเดียวกัน เพื่อให้หน้าจอการใช้งานมีขนาดใหญ่นั่นเอง ซึ่งจะได้ประโยชน์คือ การเคลื่อนย้ายได้สะดวกเพราะใช้ Notebook และทำงานสะดวกเพราะได้หน้าจอใหญ่ คนในหลายๆ ออฟฟิศก็ใช้วิธีการนี้ในการเลือกซื้อ Notebook ด้วยครับ

นอกเหนือจากขนาดของจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นปัจจัยหลักในการเลือกซื้อแล้ว ยังมีคุณสมบัติอื่นๆ อีกมากมาย ที่เราควรทำความรู้จัก สาเหตุเพราะมีผลกับคุณภาพและราคาที่แตกต่างกันออกไป  การเรียนรู้และทำความรู้จักจอคอมพิวเตอร์ประเภทต่างๆ จึงเป็นสิ่งที่ควรรู้ไว้เพื่อประดับสมองเช่นกัน อยากน้อยเวลาเลือกซื้อจะได้ไม่ถูกหลอกขาย

ประเภทของจอคอมพิวเตอร์

led lcd crt monitor

led lcd crt monitor

 • จอภาพชนิด CRT (Cathode ray tube)
  เป็นจอภาพขนาดใหญ่ที่มีหลอดสูญญากาศภายใน และใช้หลักการในการยิงแสงอิเล็กตรอนไปยังที่ผิวหน้าจอ ที่มีสารพวกสารประกอบของฟอสฟอรัส ฉาบอยู่ที่ผิวเพื่อให้เกิดภาพขึ้นมาเมื่อสารเหล่านี้เกิดการเรืองแสงขึ้นมา จอภาพประเภทนี้ไม่นิยมใช้งานในปัจจุบัน เหตุผลง่ายๆ ขนาดใหญ่ เกะกะ และมีความร้อนสูง เปลืองไฟ
 • จอภาพชนิด LCD (Liquid Crystal Display)
  เป็นจอภาพรุ่นใหม่กว่า CRT มีขนาดบาง เล็ก ให้ความคมชัดและสีสรรสวยงาม หลักการทำงานของภาพคือเกิดจากแสงที่ถูกปล่อยออกมาจากหลอดไฟด้านหลังของจอภาพหรือภาษาอังกฤษ เรียกว่า Black Light ผ่านชั้นกรองแสง (Polarized filter) แล้ววิ่งไปยังคริสตัลเหลวที่เรียงตัวด้วยกัน 3 เซลล์คือ แสงสีแดง แสงสีเขียวและแสงสีนํ้าเงิน จนกลายเป็นพิกเซล (Pixel) ที่สว่างสดใสเกิดขึ้นนั่นเอง จอภาพ LCD ยังแบ่งออกได้ 2 ประเภทคือ Passive Matrix (ให้ความคมชัดและความสว่างน้อยกว่า) และ Active Matrix (ให้ความคมชัดกว่า)
 • จอภาพชนิด LED (Light Emitting Diod)
  เป็นจอภาพรุ่นใหม่กว่า LCD ใช้หลักการในการแสดงภาพคือใช้หลอดแอลอีดีมาเรียงรายกันบนพาแนลแล้วทำให้เกิดภาพด้วยการติดดับของหลอดแอลซีดีซึ่งก็ได้ภาพที่ตาเรามองเห็นออกนั่นเอง

วิธีการเลือกซื้อจอคอมพิวเตอร์

monitor size

monitor size

ปัจจุบัน คงแทบไม่สามารถหาซื้อจอภาพแบบ CRT ได้แล้ว ถ้าจะเห็นก็คงเป็นร้านขายของมือสอง และส่วนจอภาพ LCD กับ LED นั่น เนื่องจาก LED คือเทคโนโลยีใหม่ที่ให้ทั้งภาพ สีสรรสดใสกว่า ดังนั้น ในตลาดปัจุจบันส่วนใหญ่จึงเป็นจอภาพ LED แทบทั้งสิ้นเช่นเดียวกัน สำหรับรายละเอียดนอกเหนือจากการเลือกซื้อจอ LED นั้นประกอบด้วย

 • ขนาดหน้าจอ (Size) ขึ้นต่ำแนะนำให้ซื้อ 20 นิ้วขึ้นไป เวลาวัด จะวัดในแนวเส้นทแยงมุม ไม่ได้วัดจากซ้ายไปขวา
 • ความละเอียด (Resolution) อย่างน้อยก็ควรเป็นระดับ HD หรือ 1920 x 1080
 • สัดส่วนหน้าจอ (Aspect Ratio) ส่วนใหญ่จะมีขนาด 16:9 ซึ่งเราเรียกว่า Widescreen หรือจะเลือกแบบเดิมๆ คือ 5:4 ซึ่งมีชื่อว่า Squre (หน้าจอรุ่นใหม่ส่วนใหญ่เป็น Widescreen ซึ่งเหมาะสำหรับการดูวีดีโอเป็นหลัก)
 • ขนาด Pixel (Pixel Pitch) ยิ่งมีขนาดเล็ก ยิ่งให้ความคมชัดสูงขึ้น เช่น 0.277 x 0.277 mm เป็นต้น ข้อสังเกต ยิ่งขนาดของ Pixel เล็กมากเท่าไหร่ ราคาก็แพงขึ้นเป็นเงาตามด้วยเช่นกัน
 • ความคมชัด (Contrast) ยิ่งมาก ยิ่งคมชัด ตัวอย่างเช่น Contrast 10,000,000:1 กับ 20,000,000:1 เป็นต้น 20,000,000 ย่อมแสดงความสว่างของภาพได้ดีกว่า
 • ความมืด ความสว่าง (Brightness) จะอยู่ประมาณ 200 – 300 cd/m2
 • พอร์ต (Ports) การเชื่อมต่อ เป็นอีกสิ่งสำคัญที่ผู้ซื้อจอ ไม่ควรละเลย เพราะจะเป็นตัวบ่งบอกราคา และความคมชัดได้อีกอย่างหนึ่ง พอร์ตพื้นฐานที่มีคือ VGA / DVI / D-Sub และล่าสุดของพอร์ตก็คือ HDMI
 • เวลาในการแสดงผล (Response Time) ส่วนใหญ่ก็อยู่ประมาณ 5 ms ถ้ามากก็ยิ่งนานกว่าจะแสดงผลได้
 • ลำโพง จอภาพบางรุ่นมีลำโพงในตัว แถมยังมีสายต่อให้มาอีกด้วย

IPS เทคโนโลยีใหม่ของหน้าจอคอมพิวเตอร์

IPS (In-Plane Switching) เป็นเทคโนโลยีที่ให้ภาพและสีสรรสมจริงมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีมุมมองที่ดีขึ้นอีกด้วย เทคโนโลยี IPS เรายังสามารถพบได้ในสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตอีกด้วย เราจะเห็นคำว่า IPS เป็นส่วนหนึ่งของหน้าจอ LED

อาจจะดูละเอียดมากไปสักนิด สำหรับมือใหม่หัดใช้คอมพิวเตอร์ แต่ผมเชื่อว่าจะมีประโยชน์มาก ถ้าคุณต้องการความแตกต่างของจอภาพแบบธรรมดา และต้องการความคมชัดของการแสดงผลสูงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการดูวีดีโอหรือแม้กระทั่งการตัดต่อภาพบนคอมพิวเตอร์