วิธีเลือกซื้อโน้ตบุ๊คในปี 2017-2018

buy notebook

เทคโนโลยีของโน้ตบุ๊ค

โน้ตบุ๊คคอมพิวเตอร์หรือบางคนก็เรียกว่าแล็ปท๊อป หมายถึงคอมพิวเตอร์แบบพกพา มีน้ำหนักประมาณ 1-3 กิโลกรัม แต่ก่อนเน้นการพัฒนาในเรื่องของความเร็ว ความบาง รวมถึงขนาดของหน้าจอ ปัจจุบันมีการพัฒนาให้รองรับการใช้งานในรูปแบบแท็บเล็ต รองรับระบบสัมผัสหน้าจอ หรือรองรับการเขียนด้วยปากกาสไตลัส

ทุกวันนี้เทคโนโลยีของโน้ตบุ๊คมีการพัฒนาไปมาก บริษัทชั่นนำแต่ละค่าย ก็มีการพัฒนาคอมพิวเตอร์ในรูปแบบของตัวเอง โดยเฉพาะกับบริษัท Microsoft ที่เมื่อก่อนเน้นแต่ซอฟต์แวร์ ปัจจุบัน ก็หันมาพัฒนาคอมพิวเตอร์แข่งกัับบริษัท Apple ซึ่งมีทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์

คอมพิวเตอร์แล็ปท๊อป หรือโน้ตบุ๊ค ที่เป็นมาตราฐานในอดีต มีหน้าจอขนาด 14 นิ้ว เป็นส่วนใหญ่

คำแนะนำการเลือกซื้อแล็ปท๊อป / โน้ตบุ๊ค

ข้อแรก แนะนำว่า ให้เลือกที่ขนาดของหน้าจอ ถ้าเล็กกว่า 14 นิ้ว (12 หรือ 13 นิ้ว) จะได้น้ำหนักไม่เกิน 2 กิโลกรัม แต่ถ้าใหญ่กว่านี้ รับประกันได้ว่าน้ำหนักเกิน 2 กิโลกรัม แน่นอน  (ปกติเวลาวัดขนาดหน้าจอ จะวัดทางแนวทแยงจากบนลงล่าง ไม่ใช่วัดกันที่ด้านกว้างหรือยาวของหน้าจอ)

ข้อสอง หลังจากได้ขนาดของหน้าจอแล้ว ก็มาดูว่า ต้องการนำไปใช้งานอะไร ถ้าใช้สำหรับพิมพ์รายงานสำหรับนักเรียน นักศึกษา ก็แนะนำให้เลือกซีพียู Intel Core-i3 ก็เพียงพอ แต่ถ้าต้องการความเร็วที่เพิ่มขึ้น ก็ให้เลือก ซีพียู Intel Core-i5 หรือ Core-i7  ส่วนหน่วยความจำแรม แนะนำให้เลือก 4 GB ขึ้นไป

ข้อสาม หน่วยความจำในการเก็บข้อมูลและโปรแกรม หรือที่เราเรียกว่า Disk / Hard Disk ถ้ามีความจำมากๆ ในระดับ TeraByte (1024 GB) ก็จะช่วยให้เก็บข้อมูล โปรแกรม รูปภาพ หรือวีดีโอได้มาก

ประเภทของหน่วยความจำในการเก็บข้อมูล

  1. Disk / Hard Disk  จะมีความเร็ว 5400 / 7200 รอบ ถ้ายิ่งจำนวนรอบสูง คอมพิวเตอร์จะทำงานได้เร็วกว่า disk ที่มีความเร็วในการอ่านน้อยกว่า
  2. Hybrid (Hard Disk ผสมกับ SSD)
  3. SSD (Solid State Drive)  ทำงานได้เร็วที่สุด

คำแนะนำเพิ่มเติม ถ้าต้องการให้การทำงานของแล็ปท๊อป หรือโน้ตบุ๊ค ทำงานได้เร็ว เปิดคอมพิวเตอร์และสามารถใช้งานได้เลย แนะนำว่า ต้องซื้อ Disk ที่เรียกว่า SSD (Solid State Drive) ราคาค่อนข้างแพง แต่ขอบอกเร็วสุดๆ

คุณสมบัติพิเศษอื่นๆของ แล็ปท๊อป หรือโน้ตบุ๊ค

type_of_notebook

 

  • บางรุ่่น หน้าจอสามารถถอดแยกกับคีย์บอร์ดได้ เช่น Microsoft Surface เป็นต้น
  • บางรุ่น หน้าจอรองรับระบบสัมผัส ช่วนให้สะดวในการทำงานมากขึ้น
  • บางรุ่น หน้าจอรองรับการขีดเขียนด้วยปากกาพิเศษที่เรียกว่า สไตลัส (Stylus)
  • บางรุ่น ไม่จำเป็นต้องติดตั้ง Windows / Mac OS เช่น Chromebook เป็นต้น
  • Macbook จะเป็นคอมพิวเตอร์ที่มีระบบปฏิบัติการที่แตกต่าง ไม่ใช่ Windows ดังนั้น ต้องเลือกให้ถูกต้อง เพราะมิฉะนั้น อาจจำเป็นจะต้องมาเรียนรู้และทำความเข้าใจคำสั่งใหม่หมด (ไม่เหมือนกับ Windows ซึ่งคนทั่วโลกส่วนใหญ่ใช้ระบบปฏิบัตินี้อยู่แล้ว)

คุณทราบหรือไม่ว่า ปัจจุบัน เราสามารถนำมือถือ หรือสมาร์ทโฟน มาเชื่อมต่อกับหน้าจอคอมพิวเตอร์ และใช้งานได้เช่นเดียวกับ แล็ปท๊อป หรือโน้ตบุ๊ค  อย่างเช่น สมาร์ทโฟนจากค่าย Samsung