ทำความรู้จักแฟลชบนกล้องดิจิตอล

ความสว่าง สำคัญมากกับการถ่ายภาพ

ปัญหาอย่างหนึ่งที่อาจทำให้ภาพที่ถ่ายออกมาไม่สวย ไม่คมชัด นั่นก็คือความสว่าง ดังนั้น อุปกรณ์ที่จะช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้ก็คือ แฟลช ที่เรารู้จักกันดี แต่คนส่วนใหญ่รู้จักแค่เพียงผิวๆ เท่านั้น เพราะไม่เข้าใจอย่างแท้จริงว่า แฟลช ส่องแสงได้ไกลสักเท่าไหร่ และมีการใช้งานกี่ประเภท เช่น จะเปิดแฟลชแบบ Auto ดีไหม หรือจะปิดแฟลชดีกว่า เวลาที่มีแสงสว่างเพียงพอ บทความนี้จะมาเล่าและอธิบายให้ฟังเกี่ยวแฟลชกันแบบละเอียด

รู้จักสักนิดกับ แฟลชบนกล้องดิจิตอล

ทิปการใช้แฟลชบนกล้องดิจิตอล

in_ex_camera_flash

โดยทั่วไป กล้องดิจิตอลจะมีแฟลชขนาดเล็กในตัว ซึ่งแฟลชปกติจะสามารถใช้งานได้ดี และสามารถส่องสว่างได้ในระยะไม่เกิน 3-4 เมตร ซึ่งถ้าไกลกว่านี้ แสงไม่พอ ภาพที่ถ่ายก็อาจมีปัญหาเรื่องแสงได้ โดยเฉพาะกับกับถ่ายเวลากลางคืน? ซึ่งวิธีการแก้ไขก็คือ การใช้แฟลชที่ติดตั้งภายนอก ซึ่งกล้องหลายๆ รุ่นก็มีฐานให้เสียบแฟลชเพิ่มเติมอีกด้วย (ลองสังเกตกล้องดิจิตอลของตัวเองดูครับ)? ยกเว้นกล้องราคาถูกๆ มักไม่มีฐานรองรับการติดแฟลชภายนอก

ลักษณะของการใช้แฟลชบนกล้องดิจิตอล

ปกติเราสามารถกำหนดการทำงานให้แฟลชบนกล้องดิจิตอลของเราได้ว่า จะทำให้เปิดหรือปิดการใช้งานแฟลชได้ แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากแฟลชเองก็มีหลายประเภท ดังนั้น สำหรับใครที่กำลังมองหาแฟลชแบบไหน ก็ลองศึกษารายละเอีดยให้ดีก่อน

 • ระบบแฟลชอัตโนมัติ (Auto)
  จะทำงานแบบอัตโนมัติเมื่อแสงไม่พอ สำหรับมือใหม่ตั้งแบบ Auto แบบนี้ก็ดีน่ะครับ
 • แฟลชทำงานทุกครั้งที่ถ่าย (Force Flash)
  แฟลชขึ้นทุกคนที่ถ่าย ไม่ว่าแสงจะพอหรือไม่ เปลืองแบตฯ นิดหน่อย แต่ได้แสงแน่นอน
 • แฟลชช่วยแก้ตาแดง (Red-eye reduction)
  การถ่ายภาพบุคคลในที่แสงน้อยๆ หรือมืดมากๆ โอกาสที่จะเกิดตาแดงบนดวงตาของบุคคลย่อมมีมากขึ้น แฟลชแบบนี้จะทำการ 2 ครั้งขึ้นไปเพื่อส่องแสงสว่างเพื่อให้ม่านตาหรี่ลง สวนแสงแฟลชสุดท้ายจะใช้สำหรับการถ่ายภาพจริงๆ
 • ปิดแฟลช (Off)
  ปิดตาย ไม่ต้องการเปิดแฟลชไม่ว่ากรณีใดๆ ทั้งสิ้น

นอกจากนี้ยังมีเทคนิคการใช้แฟลช ร่วมกับการถ่ายภาพกลางคืน เพื่อป้องกันไม่ให้ฉากหลังมืดเกินไป นั่นคือการใช้ Slow-Sync ร่วมกับการถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำ แต่ปัญหาก็คือ การสั่นไหวของตัวกล้องมีมากขึ้น

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม