เรียนรู้การซูมของกล้องมือถือ

zoom-camera-smartphone

กล้องมือถือซูมแบบไหนถึงดีที่สุด

ถ้าพูดถึงสมาร์ทโฟนหรือกล้องบนมือถือในปัจจุบัน ถือได้ว่า เป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้ออย่างต้นๆ ก็ว่าได้ สมาร์ทโฟนที่มีกล้องดี ย่อมมีชัยไปกว่าครึ่ง ไม่เชื่อ ลองสังเกตโฆษณาไม่ว่าจะเป็นโฆษณาบนออนไลน์ บนทีวี ก็มักจะเน้นความสามารถของกล้องเป็นหลัก

ความสามารถในการซูมของกล้องคืออะไร

การซูม หมายถึง การดึงภาพจากระยะไกลเข้ามาใกล้ เพื่อให้ถ่ายภาพได้คมชัดมากขึ้น เสมือนวัตถุนั้นๆ อยู่ใกล้ตัว แต่ไม่ใช่ว่า กล้องที่มีการซูมได้มากๆ จะถ่ายภาพได้ดีกว่ากล้องที่มีการซูมได้จำนวนน้อย ปกติจะเรียกเป็นจำนวน X เช่น 10x หมายถึง ซูมได้ 10 เท่า เป็นต้น เนื่องจากการซูมของกล้อง สามารถแบ่งออกได้ 2 แบบหลักๆ

  1. Optical Zoom หมายถึง การซูมที่ทำให้ได้ภาพที่ไม่เสียความละเอียด เป็นการซูมโดยใช้ฮาร์แวร์ ซึ่งจะได้ภาพที่มีคุณภาพดีกว่า
  2. Digital Zoom หมายถึง การซูม โดยใช้โปรแกรมช่วย ซึ่งส่วนใหญ่จะได้ภาพที่ไม่ค่อยคมชัด โดยเฉพาะเมื่อมีการซูมภาพเข้าไปดูใกล้ๆ

นอกเหนือจากชนิดของการซูมทั้งสองอย่างข้างต้นแล้ว แต่ละค่ายมือถืออาจใช้คำอธิบายการซูมของกล้องตัวเองแตกต่างกันไปบ้าง แต่ขอให้ผู้ซื้ออย่างเราๆ เข้าใจว่า จะได้กล้องที่มีคุณภาพในเรื่องการซูมขนาดไหน ก็ต้องดูจาก 2 แบบข้างต้นเป็นหลัก

ชนิดของการซูมจากค่ายมือถืออื่นๆ

  • HyBrid Zoom
  • Lossless Zoom

ก็หวังว่า บทความนี้ จะทำให้เพื่อนๆ ที่กำลังเลือกซื้อสมาร์ทโฟนใหม่ และต้องการกล้องที่มีความสามารถในการซูมแบบเต็มประสิทธิภาพ จะได้มีความเข้าใจและเลือกซื้อได้ถูกต้อง แต่วิธีที่ดีที่สุด ก็คือ ก่อนเลือกซื้อ ควรขอทดสอบการใช้งานจริงก่อนเสมอ