เรื่องน่ารู้ ความคมชัดกับความละเอียดกล้อง

photos pixels

ความละเอียดของกล้องมือถือวัดที่อะไร

ความคมชัดของภาพ กับ ความละเอียดของภาพ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกันมากนัก กล้องที่มีความละเอียดสูง ไม่ได้หมายความว่าจะถ่ายภาพได้ชัด แต่จะทำให้มีขนาดไฟล์ที่ใหญ่ขึ้นต่างหาก และสามารถนำไปพิมพ์ขนาดใหญ่ได้ ดังนั้น ใครที่กำลังคิดจะซื้อมือถือที่มีกล้อง ก็ต้องพิจารณากันให้ดีก่อน ดังนั้น การเลือกซื้อกล้องบนมือถือ ต้องดูรายละเอียดอะไรบ้าง ตามมาดูกันครับ

คุณทราบหรือไม่ว่า กล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล อาจถ่ายภาพได้คมชัดมากกว่ากล้องความละเอียด 12 ล้านพิกเซลก็เป็นได้ ทั้งนี้้ จะขึ้นกับอีกหลายๆ ปัจจัย

4 ส่วนประกอบที่ทำให้ภาพมีความคมชัด

 1. ขนาดของเซ็นเซอร์ (Sensor)
  ยิ่งมีขนาดใหญ่ ยิ่งดี ตัวอย่างเช่น เซ็นเซอร์ ½.3”, ½.6” เป็นต้น
 2. เลนส์กล้อง
  กล้องมือถือยี่ห้อต่างๆ ไม่ค่อยให้รายละเอียด ยกเว้นบางรุ่น
 3. รูรับแสง (f)
  เป็นตัวบ่งบอกว่า ถ่ายในที่แสงน้อยได้ดีมากน้อยเพียงใด ยิ่งน้อย ยิ่งดีกว่า
 4. คุณสมบัติอื่นๆ
  ช่วยให้ถ่ายกล้องด้วยมือถือชัดขึ้น เช่น ระบบกันสั่น ระบบการจัดการ Noise เป็นต้น

โทรศัพท์มือถือบางรุ่น อาจไม่ได้ให้รายละเอียดมากนักเกี่ยวกับคุณสมบัติข้างต้น ดังนั้น ทางที่ดีที่สุด ก็คือ การทดลองถ่ายภาพจริง และถ้าจะให้ดี ต้องลองส่งไฟล์เข้าคอมพิวเตอร์อีกครั้ง เพื่อทดสอบในเรื่องของความคมชัดและรายะเอียด

คุณทราบหรือไม่ว่า โทรศัพท์ที่มีกล้องที่มีความละเอียดสูงมากในโลกนี้คือ กล้อง Nokia Lumia 1020 ที่มีความละเอียดถึง 41 ล้านพิกเซลเลยทีเดียว ใครสนใจก็ลองไปสอบถามตามร้านค้าได้ครับ แต่ปัญหาที่ตามมาคือ หน่วยความจำ ที่ต้องใหญ่มากพอสำหรับการถ่ายรูปจำนวนมากๆ ในคราวเดียวกัน

โทรศัพท์ที่มีความละเอียดสูงรองลงมา

 • i-mobile IQ X OKU ความละเอียด 22 ล้านพิกเซล
 • Sony Xperia Z2 ความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซล

รู้อย่างนี้แล้ว เวลาเลือกซื้อสมาร์ทโฟนตัวใหม่ ก็อย่าเลือกเฉพาะเรื่องของความละเอียดเพียงอย่างเดียว เพราะ เซ็นเซอร์ เลนส์ และรูรับแสง เป็นตัวแปรสำคัญมากกว่า ที่จะทำให้ถ่ายภาพให้สวยงาม สมจริงมากขึ้น