วิธีแก้ปัญหา CD Drive เปิดไม่ได้

cd stick

ปัญหาเล็กๆ ที่บางคนยังไม่ทราบเกี่ยวกับ CD Drive

ไดร์ซของ CD ที่อยู่ติดกับคอมพิวเตอร์กระเป๋าหิ้ว (Notebook) หรือคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (Desktop Computer) คุณทราบหรือว่า เราสามารถเปิด CD Drive ได้โดยไม่ต้องเปิดเครื่องคอมฯ บางครั้งเราลืมแผ่น CD ไว้ในคอมพิวเตอร์ แต่ไม่อยากเปิดเครื่องเข้า Windows และสั่งเปิด CD Drive ซึ่งต้องเสียเวลาหลายนาที ไม่อยากเสียเวลาและต้องการทราบทิปในการเิปิด CD Drive บทความนี้จะมาแนะนำพร้อมแถมทิปเกี่ยวกับการใช้ CD ที่หลายๆ คนอาจยังไม่ทราบหรือยังไม่เคยใช้งาน
เคยสังเกตบ้างไหมว่า CD/DVD Drive ในปัจจุบัน ไม่ค่อยนิยมใช้กันแล้ว โดยเฉพาะกับโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ บางๆ

วิธีเปิด CD Drive โดยไม่ต้องเปิดเครื่อง

cd rom drive

  1. ตรวจสอบว่าไฟคอมพิวเตอร์ติดหรือไม่
  2. ถ้าไม่ติด หรือยังไม่ได้เปิดเครื่องคอมฯ ให้ใช้คลิปหนีบกระดาษ หรือเข็มเย็บผ้า จิ้มที่รูเล็กๆ ของ CD Drive (ทุก CD Drive จะมีรูเล็กๆ อยู่ทุกชิ้น)
  3. Drive CD ก็จะถูกเปิดออก และเราก็สามารถนำ CD ออกมาได้โดยไม่ต้องเปิดเครื่อง

บทความนี้ จะแถมทิปเพิ่มเติมในการเปิด CD Drive โดยไม่ต้องกดปุ่ม เพราะบางครั้งอาจไม่สะดวกในการกดปุ่ม (สังสัยมือเปื้อนจากการกินขนมอยู่) ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดๆ ก็สามารถใช้วิธีการนี้ได้ครับ..

เปิด CD Drive อย่างไร ไม่ต้องกดปุ่มเปิด

eject cd rom drive

  1. กดปุ่ม Logo Windows + E (เพื่อเปิด Windows Explorer)
  2. คลิกเลือก CD Drive
  3. คลิกขวาเลือก Eject

เพียงเท่านี้ CD Drive ก็ถูกเปิดออกมาได้ โดยไม่จำเป็นต้องกดปุ่ม ทิปนี้ยังเหมาะสำหรับ CD Drive ที่มีปัญหาปุ่มกดเสียอีกด้วย

คุณทราบหรือไมว่า โดยปกติถ้าเราไม่เปิดคอมพิวเตอร์ เราจะไม่สามารถเปิด CD Drive ออกมาได้ (ยกเว้นทิปข้างต้น ที่ใช้คลิปหนีบกระดาษ หรือเข็มเย็บผ้า ในการจิ้มไปที่รูเล็กๆ เพื่อเปิดถาด CD Drive