แก้ไขเว็บ แต่หน้าเว็บไม่เปลี่ยน

Web page not update

เรื่องน่ารู้สำหรับคนทำเว็บ และคนดูเว็บ

ไม่ว่าคุณจะพัฒนาเว็บด้วยเครื่องมืออะไร ปัญหาข้างต้น ก็อาจเกิดขึ้นได้กับทุกคน เพราะปัญหานี้มีหลากหลายสาเหตุ คนที่ทำงานกับองค์กรที่มีเว็บ ก็ควรรู้ไว้เพื่อประดับความรู้

4 ปัจจัยที่ทำให้แก้ไขเว็บ แต่ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

  1. ตั้งค่า Cache บนเว็บไซต์
  2. Cache บน Web Browser
  3. Proxy Server ในองค์กร
  4. ติดตั้งผิดโฟลเดอร์

ตั้งค่า Cache บนเว็บไซต์

จากประสบการณ์โดยตรงในการพัฒนาเว็บด้วย CMS อย่างเช่น WordPress / Joomla เพื่อให้การโหลดข้อมูลบนหน้าเว็บเร็วขึ้น หลายคนมักจะใช้ตัวช่วยในการทำให้เว็บโหลดเร็วขึ้น โดยการใช้ Plug-ins เข้าช่วย โดยจะมีการเก็บไฟล์ภาพ และข้อมูลบนหน้าเว็บเก็บไว้ เวลามีใครมาโหลดหน้าเดิม ก็จะสามารถโหลดขึ้นได้เร็ว แนวทางแก้ไข ก็คือ ให้ทำการแจ้งไปยัง Admin เพื่อให้ Clear Cache เท่านั้นเอง

Cache บน Web Browser


ทุกๆ โปรแกรม Web Browser ก็จะมีการตั้งค่า Cache โหลดเก็บไว้ในเครื่อง โดยมีวัตถุประสงค์เดียวกัน นั่นคือ ต้องการให้เว็บโหลดเร็วขึ้น ดังนั้น แนวทางแก้ไข ก็เพียงเข้าไปหัวข้อ Setting ของเครื่องคอมฯ ของเรา และทำการ Clear Cache เช่นเดียวกัน หรือจะทดสอบโดยกด Ctrl+F5 เพื่อทำการ Reload ข้อมูลใหม่ทั้งหมดอีกครั้ง ก็ได้เช่นกัน

Proxy Server ในองค์กร


วิธีการนี้ มักจะใช้กับองค์กรที่มีปัญหาเรื่องของแบนด์วิชอินเตอร์เน็ตไม่เพียงพอ การทำ Proxy Server ก็จะช่วยให้คนที่เปิดเว็บเดียวกัน สามารถเปิดได้เร็วขึ้น และอีกอย่างที่เป็นเหตุผล นั่นคือ ช่วยลดปัญหาเกี่ยวกับภัยอันตราย ไวรัส ที่อาจมาจากอินเตอร์เน็ตได้ด้วย สำหรับแนวทางแก้ไข สามารถแจ้งทางแผนกไอที หรืออาจใช้คำสั่ง Ctrl+F5 เพื่อทำการ Reload ข้อมูลใหม่ทั้งหมดอีกครั้ง

ติดตั้งผิดโฟลเดอร์

เรื่องนี้อาจเกิดจากความผิดพลาดของผู้พัฒนาเว็บเอง ซึ่งถือว่า เป็นเรื่องที่อาจเกิดขึ้นได้กันทุกๆ ดังนั้น แนวทางการตรวจสอบ ก็ต้องให้ทางผู้พัฒนา ทดสอบไฟล์ที่มีการโหลดว่า อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องหรือไม่ ถ้าเป็นผู้ใช้อย่างเราๆ ก็ทำได้แค่ กด Ctrl+F5 เพื่อทำการ Reload ข้อมูลใหม่ทั้งหมดอีกครั้ง และดูผลลัพธ์อีกครั้ง