วิธีเปลี่ยนโฟลเดอร์ OneDrive

ฟรี พื้นที่บริการจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์ในนาม “OneDrive” จาก Microsoft เพียงแค่สมัครบริการ (ค้นหาโดยใช้คำว่า OneDrive) แค่สมัครแพคเกจแบบฟรี จะได้พื้นที่ฟรี 5 GB และสำหรับผู้ใช้งาน Microsoft 365 จะได้ OneDrive พื้นที่ถึง 1TB (1,024GB)

ข้อดีของการมีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์อย่าง OneDrive ทำให้เราสามารถนำข้อมูลที่อยู่บนคลาวด์ไปช้งานที่ไหนก็ได้ เพียงแค่เราสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ก็สามารถเข้าถึงข้อมูลของเราได้ ไม่จำเป็นต้องหาซื้อ Flash Drive เพื่อสำรองไฟล์ และช่วยประหยัดเงินไม่ต้องซื้อ Flash Drive ได้อีกด้วย

ตารางราคาแพคเกจของ OneDrive (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง แนะนำให้เข้าเว็บของ OneDrive โดยตรง)

โดยปกติถ้ามีการติดตั้ง Windows / Microsoft Office เราก็จะเห็นโฟลเดอร์ชื่อ OneDrive แบบอัตโนมัติ เราสามารถอัพโหลดหรือแก้ไขไฟล์ได้ทันที เสมือนเป็นอีกหนึ่งโฟลเดอร์บนคอมพิวเตอร์ของเรา แต่ถ้าปัญหาอยู่ตรงที่ว่า ถ้าพื้นที่ที่เราจัดเก็บ OneDrive น้อย ก็อาจทำให้ดิสก์เต็ม และมีปัญหาในการใช้งานโปรแกรมบนคอมพิวเตอร์ของเราได้ แนวทางแก้ไข คือ ให้เปลี่ยนโฟลเดอร์ OneDrive ซึ่งปกติจะอยู่ที่ Drive C: ไป Drive อื่นๆ เช่น Drive D: เป็นต้น

วิธีเปลี่ยนที่เก็บ OneDrive

  1. เปิด OneDrive บน taskbar ถ้าไม่พบ แนะนำให้คลิกลูกศร “^” เพื่อให้แสดงไอคอนทั้งหมด
  2. คลิกเมนูคำสั่ง Settings” จากหัวข้อ “Help & Settings”
  3. ที่ Account แท็ป ให้คลิกเลือก “Unlink this PC” หรือ “Unlink this mac
  4. จะพบหน้าต่าง OneDrive setup ให้ผ่านไปก่อน แต่ห้ามปิดหน้าต่างนี้
  5. กลับไปที่หน้าต่าง File Explorer
  6. คลิกเลือก OneDrive และลากไป Drive D: หรืออื่นๆ ตามต้องการ
  7. กลับไปหน้า OneDrive setup เลือก “Get started”
  8. จากนั้นทำตามขั้นตอนที่แสดง จนกระทั่งพบคำสั่ง “Change Location”
  9. เลือกตำแหน่งใหม่ที่ต้องการจัดเก็บ จากนั้นคลิก “OK”

OneDrive ที่ปกติจะติดตั้งบน Drive C: ก็จะถูกย้ายมาบน Drive ใหม่ตามที่เราต้องการ เพียงเท่านี้ เราก็สามารถแก้ปัญหาปัญหาเรื่อง Drive C: เต็มได้แล้ว แต่ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับว่า OneDrive ของเราว่า ถูกใช้งานไปมากน้อยเพียงใด

Avatar

Mr. ONE - Admin

ทำงานด้านไอทีโดยเฉพาะ ชอบเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ชอบขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะเขียนข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรม มีประสบการณ์การเขียนหนังสือคอมพิวเตอร์ เขียนแบบเรียนระบบสารสนเทศทางด้านโรงแรม