เปลี่ยนรหัสผ่าน Office 365

Office 365 App icons

รู้จักยัง Office 365

Office 365 บริการการใช้งานอีเมล โปรแกรมสำนักงาน ผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต จากค่าย Microsoft เราสามารถใช้งานโปรแกรม Microsoft Office ได้ โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรม แค่ทำงานโปรแกรม Browser ต่างๆ เช่น Google Chrome, Microsoft Edge, Firefox เป็นต้น แค่มีคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต นอกจากนี้ จำเป็นจะต้องมีบัญชี Office 365 ซึ่งสามารถหาซื้อได้จากบริการออนไลน์

รหัสผ่าน ถือเป็นหัวใจสำคัญในการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ บนบัญชีของเรา ไม่ว่จะเป็นอีเมล์ ไฟล์เอกสารต่างๆ บน OneDrive เพราะถ้าจำไม่ได้ ก็ไม่สามารถใช้งาน Office 365 ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ ดังนั้น การจะใช้งาน Office 365 อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่ถูกผู้อื่นขโมยรหัสผ่านไป เราจำเป็นจะต้องเปลี่ยนรหัสผ่านอย่างน้อยทุกๆ 90 วัน

office-365-main-screen

วิธีเปลี่ยนรหัสผ่าน Office 365

 1. เข้าไปยัง Office 365 หรือ พิมพ์คำว่า  https://login.microsoftonline.com
 2. จะพบหน้าต่างให้ใส่ User และ Password
 3.  จากนั้น ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด จะพบหน้าต่างแรกของ Office 365
 4. ให้คลิกปุ่มรูป ฟันเฟือง ด้านบนขวามือ
  office-365 settings
 5. คลิกเลือกเมนู Office 365 settings
 6. หัวข้อ Password ให้คลิก Change your password
 7. พิมพ์ รหัสผ่านเก่า และใส่รหัสผ่านใหม่ 2 ครั้ง เพื่อยืนยัน
  change password Office365
 8. คลิก Submit

เพียงแค่นี้ เราก็สามารถเปลี่ยนรหัสผ่านของ Office 365 ได้แล้วครับ แต่รหัสผ่านที่เปลี่ยน ควรมีความยาวอย่างน้อย 8 ตัวอักษรขึ้นไป และรหัสผ่านที่ดี ควรมีทั้งตัวเลขและตัวอักษร เพื่อให้ยากในการที่ผู้ไม่ประสงค์ดี จะพยายามเข้าถึงข้อมูลของเรา

สำหรับใครก็ตามที่มีปัญหาการเปลี่ยนรหัสผ่านไม่ได้  หรือไม่เห็นลิงค์ในการเปลี่ยนรหัสผ่าน อาจเป็นไปได้ว่า admin หรือ ผู้ดูแลระบบ Office 365 ของเรา ไม่ได้อนุญาตให้มีการเปลี่ยนรหัสผ่าน ดังนั้น มีทางเดียว คือ ต้องติดต่อกับ admin เท่านั้น