ชาร์จแบตฯ ไม่เข้า ทำไงดี

battery tips

ช่วยด้วย ชาร์จแบตฯ ไม่เข้า

สำหรับผมถือว่า ปัญหาการชาร์จแบตฯ ไม่ว่าจะเป็น iPhone / iPad หรือ iPod ไม่เข้านั้น ถือเป็นเรื่องปกติ เพราะเชื่อว่าปัญหาที่เกิดมีสาเหตของมัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอุปกรณ์ หรือปัญหาของคนใช้งานเอง ส่วนตัวก็เคยได้ยินคำถามเหล่านี้มาบ่อยพอสมควร และอยากจะเขียนเป็นคำแนะนำ เพื่อให้คนอีกจำนวนมากที่มีปัญหาเหล่านี้ ได้มีแนวทางในการแก้ไข แนวทางในการตรวจสอบปัญหาด้วยตัวเอง บางครั้ง อาจพบว่า มันไม่ใช่ปัญหาของอุปกรณ์และเป็นปัญหาของตัวเราเอง

ชาร์จแบตฯ ไม่เข้าา คือหัวเรื่องของบทความนี้  เราได้ทำการรวบรวมทิปในการตรวจสอบและแก้ไขปัญหาการชาร์จแบตฯ ซึ่งถ้าคุณเห็นว่าดี ช่วยแนะนำต่อกันด้วยน่ะครับ ขอบคุณล่วงหน้าไว้ ณ ที่นี้เลย

ทิปการตรวจสอบปัญหาชาร์จแบตฯ ไม่เข้า และแนวทางแก้ไข

 • หน้าจอดำ แบตฯ เหลือน้อยมาก
  ปัญหานี้ เกิดจากแบตฯ ใกล้หมดหรือเหลือสัญญาณแบตฯ ต่ำมากๆ และเราพยายามชาร์จแบตฯ แต่ไม่มีอะไรเกิดขึ้น หน้าจออาจมีสีดำ คำแนะนำเบื้องต้น ให้ชาร์จไฟไปเรื่อยๆ อย่างน้อย 10 นาทสำหรับไอโฟน และอย่างน้อย 20 นาทีสำหรับไอแพด
 • ขั้วต่อสกปรก
  ปัญหาอาจเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะเวลาเอามือสกปรกไปจับ หรืออาจเกิดจากความชื้นในอากาศที่สูงเกิน ลองตรวจสอบถ้าพบ ให้ลองทำความสะอาดและลองชาร์จไฟใหม่ดูอีกครั้ง
 • อะแตปเตอร์
  ตรวจสอบสักนิดว่าอะแดปเอร์ที่ใช้ มีไฟสัญญาณหรือไม่ หรือถ้าเป็นรุ่นที่ไม่มี ให้ดูเรื่องสายที่เสียบด้วยว่าแน่นพอด้วยหรือไม่
 • ชาร์จไฟผ่านพอร์ต USB คอมพิวเตอร์
  การชาร์จไฟผ่านคอมพิวเตอร์ สิ่งสำคัญคือ คอมพิวเตอร์ต้องเปิด (ยกเว้นบางรุ่นเท่านั้น ที่สามารถชาร์จไฟแบบไม่ต้องเปิดคอมฯ ได้)
 • ปัญหาที่สาย USB
  การใช้สาย USB ที่ไม่ได้มาตราฐาน อาจทำให้ชาร์จไฟไม่เข้าได้เช่นกัน แนะนำง่ายๆ ให้ลองหาสาย USB เส้นอื่นมาทดสอบชาร์จใหม่ดู
 • รีสตาร์ทเครื่องใหม่
  อีกหนึ่งวิธีที่ใช้สำหรับการตรวจสอบปัญหาการชาร์จแบตฯ ไม่เข้า นั่นคือให้ลอง รีสตาร์ทเครื่อง ขณะที่กำลังเสียบสายชาร์จ
 • รีเซ็ทเครื่อง
  น่าจะเป็นวิธีสุดท้ายที่แนะนำ กรณีที่ไม่สามารถหาทางแก้ได้ ให้ลองรีเซ็ทเครื่อง ซึ่งก็ควรระวังเรื่องของข้อมูลต่างๆ ภายในเครื่องว่า สามารถลบหรือสูญหายได้หรือไม่

ถ้าคุณได้ทดสอบตามคำแนะนำข้างต้น เชื่อว่าน่าจะสามารถแก้ไขปัญหาได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งถ้าไม่ใช่ปัญหาของแบตฯ เสื่อมหรือไม่สามารถชาร์๗แบตฯ ได้จริงๆ แล้ว  หวังว่าคงจะเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการแก้ปัญหาให้เพื่อนๆ ได้น่ะครับ