อะไรคือสาเหตุที่ทำให้ชาร์จแบตฯ ช้า

battery charge tip

ทำไมบางครั้งชาร์จไฟเสร็จเร็ว บางครั้งช้า

การชาร์จไฟเข้ากับอุปกรณ์สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต เคยสังเกตหรือไม่ว่า บางครั้ง การชาร์จบางครั้งก็ใช้เวลาไม่นาน แต่บางครั้งก็ใช้เวลานานมาก อาจนานมากกว่าปกติเป็นเท่าตัว ปัญหานี้อาจเกิดได้จากหลายๆ สาเหตุ ทั้งนี้อาจสืบเนื่องมาจากอุปกรณ์ที่ใช้ในการชาร์จ เช่น สายชาร์จ หรือการชาร์จกับอุปกรณ์อื่น่ๆ อย่างโน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ที่นอกเหนือจากชาร์จไฟบนผนัง Wall Charging  เป็นต้น สิ่งเหล่านี้อาจนำมา ซึ่งทำให้การชาร์จไฟนานกว่าปกติ

ชาร์จนานกว่าปกติ อาจทำให้หลายๆ คนเข้าใจผิดว่า ชิ้นส่วนหรืออุปกรณ์อย่างแบตเตอรี่ เริ่มเสื่อม และคิดที่จะเปลี่ยนหรือซื้อหามาแทนใหม่ ซึ่งแน่นอน ทำให้สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ แต่เหตุผลกลับมาจากความที่เข้าใจไม่ถูกต้อง บทความนี้ จะมารวบรวมสิ่งที่อาจทำให้การชาร์จไฟช้าลงไปบ้าง เรามาเริ่มดูรายละเอียดกันเลยดีกว่า

สาเหตุที่ทำให้ชาร์จแบตฯ ช้าลง

 1. อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการชาร์จ
  อันดับแรก เรื่องที่เข้าใจง่ายๆ นั่นคือ คุณภาพของอุปกรณ์ในการชาร์จ ไม่ได้มาตราฐาน ไม่ว่าจะเป็นสายชาร์จหรือตัวปลั๊กอะแดปเตอร์เอง ซึ่งมีผลอย่างมาก
 2. ชาร์จไฟผ่านคอมพิวเตอร์ผ่านพอร์ต USB
  ซึ่งเป็นเรื่องปกติ เพรากำลังไฟที่ปล่อยออกมาจากพอร์ต USB บนคอมฯ นั่น น้อยกว่าการชาร์จบนผนัง เป็นไหนๆ
 3. ใช้งานไป ชาร์จไป
  ยังไงก็ต้องใช้เวลานานขึ้น เพราะไฟไม่ได้ถูกเก็บ
 4. พอร์ต USB ที่อยู่บนสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตเอง
  ถ้ามีปัญหาจากพอร์ตของตัวอุปกรณ์เอง การแก้ไขก็คงต้องส่งซ่อมหรือเปลี่ยน
 5. เรื่องของแบตเตอรี่เอง
  ท้ายสุด ก็อาจเป็นที่แบตเตอรี่ที่เสื่อมคุณภาพ แก้ปัญหาง่ายๆ ก็คือ ต้องเปลี่ยน

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เพื่อนๆ ได้ขอสรุปที่ถูกต้องมากที่สุด แนะนำอย่างนี้ครับ ให้ลองไปหาซื้ออุปกรณ์ในการตรวจสอบการจ่ายกำลังไฟ สำหรับการชาร์จ ซึ่งอาจมีชื่อประมาณนี้ว่า เครื่องวัดแรงดันไฟชาร์จมือถือ หรือชื่อเป็นภาษาอังกฤษประมาณนี้ LCD USB Voltage Current LED Charger Tester สนนราคาก็ไม่แพงประมาณ 2-3 ร้อยบาท แค่เพียงเสียบขณะชาร์จ ก็จะทำให้ทราบกำลังไฟที่จ่ายออกมาได้ทันที

charger tester

เครื่องวัดแรงดันไฟ สำหรับการชาร์จมือถือ แท็บเล็ต